1. Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe có bắt buộc không?
Nếu cá nhân (tổ chức) khi có mong muốn kinh doanh quán cafe bên cạnh việc có đăng ký giấy phép kinh doanh và các điều kiện (diện tích quán, nhân viên quán, nguốn gốc thực phẩm,...) thì phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Căn cứ tại Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định về việc cơ sở được cấp Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm khi đầy đủ các điều kiện sau:
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 11 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có quy định các trường hợp không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Bao gồm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
>>>Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
2. Lưu ý khi xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe
Để có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe ngay lần đầu tiên xin cấp thì cá nhân (tổ chức) có hoạt động kinh doanh quán cafe phải tuân thủ một vài lưu ý sau:
Trong đó:
- Trước khi xin giấy phép, cơ sở sản xuất, kinh doanh café phải tìm hiểu đầy đủ hồ sơ cần chuẩn bị để trách trường hợp nộp thiếu hồ sơ, cụ thể:
+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
+ Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh;
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh và Bản mô tả quy trình chế biến cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù;
+ Bản cam kết đảm bảo giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh;
+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và nhân viên;
+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên.
- Có đầy đủ hóa đơn và chứng từ về nguồn gốc của café;
- Có phiếu kết quả kiểm nghiệm café, đảm bảo café không có dư lượng hóa chất bảo vệ thực phẩm hay độc tố nấm vượt quá ngưỡng cho phép;
- Cơ sở vật chất phải bố trí sạch sẽ, trang thiết bị được vệ sinh kỹ lưỡng như dụng cụ pha chế, dụng cụ chứa đồ uống, có chỗ thoát nước, xử lý rác, bồn rửa, thiết bị vệ sinh,…;
- Bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong bảo quản và vận chuyển café, nơi chế biến, phục vụ khách hàng;
- Nhân viên của quán, đặc biệt là nhân viên pha chế, phải có chứng chỉ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân và an toàn vệ sinh trong quá trình pha chế và được khám sức khỏe định kỳ.
4. Một số câu hỏi liên quan
4.1. Hoạt động quán cafe mà không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe có bị phạt không?
Căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 18 Nghị định 155/2018/NĐ-CP , hoạt động quán cafe mà không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm).
4.2. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe có thời hạn bao lâu?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 thì Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cafe có hiệu lực trong thời gian 03 năm kể từ ngày được cấp.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
4.3. Tại sao cần có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe?
Khi cá nhân (tổ chức) có hoạt động kinh doanh quán cafe cần có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe. Bởi vì các lý do sau đây:
- Chứng minh đồ uống cafe của quán đúng với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm chất lượng cafe tốt và không có chất độc hại;
- Có đầy đủ điều kiện để kinh doanh một cách vững bền; liên tục mà không bị các cơ quan nhà nước xử phạt vi phạm hoặc ngăn cản hoạt động kinh doanh do không đáp ứng thủ tục hành chính.
- Tạo dựng lòng tin của khách hàng từ việc chủ cơ sở/ nhân viên quán cà phê đã được đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khoẻ đầy đủ và không có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm.
Trên đây là phần tư vấn các thông tin liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm quán café. Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Luật Ánh Ngọc cam kết mang đến sự hài lòng cho Quý khách hàng khi đến với dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi.