Luật Ánh Ngọc

10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục hành chính | 2024-08-31 17:28:17

1. Ghi nhớ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

1.1. Mười (10) quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của WHO

Hiện nay, những vụ việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm tập thể ngày càng gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tại các trường hợp, xí nghiệp, … 

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi người nên ghi nhớ 10 quy định về an toàn thực phẩm của WHO.

Cụ thể: 

(1) Chọn thực phẩm an toàn

(2) Nấu chín kỹ thức ăn: 

(3) Ăn ngay sau khi nấu: 

(4) Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: 

(5) Nấu lại thức ăn thật kỹ: 

(6) Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: 

(7) Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: 

(8) Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: 

(9) Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: 

(10) Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: 

1.2. Bảy (07) nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài 10 nguyên tắc cho Tổ chức Y tế thế giới công bố, 07 nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng được tuyên truyền rộng rãi. 

Thực hiện 07 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

(1) Quản lý an toàn thực phẩm

(2) Vệ sinh cá nhân

(3) Kiểm soát ô nhiễm thực phẩm

(4) Quản lý vệ sinh môi trường

(5) Đào tạo và giáo dục

(6) Xử lý sản phẩm thực phẩm an toàn

(7) Truy xuất sản phẩm

2. Cần làm gì để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

2.1. vệ sinh an toàn thực phẩm có vai trò như thế nào?

Thực phẩm chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng sống cho thể con người.

Chính vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và tính mạng của con người, nhất là trước thực trạng đáng báo động của vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. 

Việc duy trì vệ sinh thực phẩm giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và các loại vi trùng gây hại từ thực phẩm, giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến thực phẩm. 

Ngoài ra, việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh cũng giúp tăng cường chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

2.2. Các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Có thể nói, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện nay đang ở mức đáng báo động. Thực phẩm bẩn được bày bán tràn lan trên thị trường. Vậy, chúng ta cần làm gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Dưới đây là một số biện pháp giữ an toàn vệ sinh thực phẩm : 

A. Về phía cá nhân, tổ chức

B. Về phía cơ quan quản lý nhà nước

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1. Làm sao để biết địa điểm/quán ăn,.... có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trả lời: 

Xem thêm: Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

3.2. Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì có bị xử lý không?

Trả lời: 

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm sẽ xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ nghiêm trọng. 

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm được quy định cụ thể tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP, bạn đọc có thể tham khảo. 

Ngoài ra, việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác thì còn phải bồi thường. 

3.3. Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Trả lời: 

Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ những cơ sở sau: 

Như vậy, ngoài những cơ sở được liệt kê ở trên thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi bắt đầu hoạt động. Nếu các cơ sở này hoạt động mà không có giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định thì sẽ bị xử phạt. 

Qua bài viết trên, Luật Ánh Ngọc đã gửi tới bạn đọc 10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và một số nội dung pháp lý liên quan. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. 


Bài viết khác