Luật Ánh Ngọc

Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục hành chính | 2024-08-12 09:06:00

1. Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

1.1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là thuật ngữ mà nhiều người sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Luật An toàn thực phẩm 2010. Đây là loại tài liệu do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (trừ những cơ sở được miễn giấy phép theo quy định) để kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở đó. 

1.2. Mẫu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những thông tin cơ bản sau đây: 

Dưới đây là mẫu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT. 

Mẫu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm do ai cấp?

Theo quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Điểm 5 và Điểm 6 Công văn 5845/BCT-KHCN, thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Theo đó, tại địa phương, cơ quan được ủy quyền để cấp Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

Lưu ý: Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm do từ 2 Bộ quản lý trở lên:

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Tài liệu cần có khi cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những tài liệu, giấy tờ như sau: 

4. Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền?

Tại biểu phí trong công tác an toàn thực phẩm Ban hành kèm theo Thông tư số 67/2021/TT-BTC ngày 05 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

Nội dung

Mức phí

1. Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm

1.000.000 đồng/lần/cơ sở

2. Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

 

2.1. Phục vụ dưới 200 suất ăn

700.000 đồng/lần/cơ sở

2.2. Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên

1.000.000 đồng/lần/cơ sở

3. Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

 

3.1. Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

500.000 đồng/lần/cơ sở

3.2. Đối với cơ sở sản xuất khác (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

2.500.000 đồng/lần/cơ sở

3.3. Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)

22.500.000 đồng/lần/cơ sở

4. Thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu:

 

4.1. Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng

28.500.000 đồng/lần/đơn vị

4.2. Đánh giá lại

20.500.000 đồng/lần/đơn vị

Trên đây là những Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mà Luật Ánh Ngọc muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng những thông tin có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc nghiên cứu pháp luật và thực hiện thủ tục cấp giấy phép. 


Bài viết khác