Học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Luật Ánh Ngọc giải đáp


Học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Luật Ánh Ngọc giải đáp

Bạn muốn đăng ký học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không biết học ở đâu? Đăng ký học như thế nào? Và các quy định liên quan đến việc học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây, Luật Ánh Ngọc cung cấp thêm những thông tin về vấn đề học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Và những quy định liên quan

1. Học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Nơi đăng ký học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm
Nơi đăng ký học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, cá nhân có nhu cầu học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể đăng ký học chứng chỉ và học tại các đơn vị sau:

- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

- Các cơ sở chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm ở tỉnh, thành phố;

+ Trung tâm y tế dự phòng ở tỉnh, thành phố;

+ Trung tâm y tế dự phòng ở huyện, quận. 

- Các cơ sở khi được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận có đủ điều kiện tham gia giảng dạy tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm:

+ Các trường Đại học;

+ Các Viện nghiên cứu;

+ Các hội và chi hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm;

+ Các Trung tâm kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo đó, với các đơn vị đã được nêu ở trên, cá nhân khi có nhu cầu học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể đăng ký và học tập tại đó. 

Sau khi cá nhân đã hoàn thành xong và được cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể quan tâm đến dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Đâylà một trong những loại hình dịch vụ mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng, dễ hiểu cho cá nhân khi có nhu cầu kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam về việc tìm hiểu an toàn thực phẩm cũng như việc xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Những câu hỏi liên quan đến việc học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm

2.1. Học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những nội dung kiến thức nào?

Khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm, cá nhân sẽ học và cần đáp ứng các nội dung kiến thức sau: 

(1) Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

(2) Các mối nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm;

(3) Phương pháp bảo quản vệ sinh an tòan thực phẩm (trong sản xuất – chế biến bảo quản, lưu trữ, vận chuyển, tiêu dùng…);

(4) Các quy định pháp luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm;

(5) Thực hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm;

(6) Các kiến thức: thực hành sản xuất tốt (GMP-Good Manufacture Practice), thực hành vệ sinh tốt (GHP-Good Hygiene Practice), phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP- Hazard Analysis and Critical Control Point).

2.2. Khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm có thể tham khảo nội dung của các tài liệu ôn tập nào?

Căn cứ tại Quyết định 1390/QĐ-BCT, Quyết định 75/QĐ-ATTP và Quyết định 381/QĐ-QLCL có quy định về các tài liệu ôn tập, có thể tham khảo nội dung khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể gồm:

- Bộ câu hỏi kiểm tra và đáp án trả lời thực hiện kiểm tra xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công thương;

- Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ sở hữu, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của bộ y tế và đáp án trả lời;

- Tài liệu tập huấn và bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản. 

2.3. Cơ quan nào cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm?

Hiện nay, luật không có quy định cụ thể về thẩm quyền cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, có thể thấy cơ quan nào cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì có thẩm quyền cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể:

- Ở Trung Ương: Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo sự phân công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Ở địa phương: Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định dựa theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình thực tế trên địa bàn và đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2.4. Tại sao lại phải học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm?

Việc học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ pháp lý có ý nghĩa rất quan trọng đối với chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh liên quan đến các công đoạn của kinh doanh thực phẩm. Những lợi ích mà khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm mang lại có kể đến như:

- Đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật khi kinh doanh liên quan đến thực phẩm, sản phẩm;

- Trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngay từ các công đoạn ban đầu từ nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sản phẩm;

- Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng, sự an toàn của sản phẩm, từ đó nâng cao sự uy tín đối với doanh nghiệp;

- Giúp cơ quan chức năng dễ kiểm tra, giám sát, tạo doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc để xin giấy chứng nhận lưu hành tự do hay xin giấy phép để thực hiện hoạt động quảng cáo cho thực phẩm.

2.5. Lợi ích của việc học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Khi học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu, cá nhân có nhu cầu muốn học sẽ được:

- Trang bị kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;

- Tìm hiểu các quy định của pháp luật về điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó tránh vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Trang bị những kiến thức cần thiết để người sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm từ  ngay những khâu đầu tiên như nguyên liệu; và từ quá trình sản xuất cho đến lưu thông sản phẩm;

Ngoài ra, việc học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu còn giúp bạn:

- Thay đổi được hành vi của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm như: rửa tay, che đậy, bao gói thực phẩm, bảo quản, lưu giữ thực phẩm….

- Góp phần mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những kiến thức hữu ích đối với bạn về các thông tin liên quan đến học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thủ tục đăng ký học chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy để lại thông tin của bạn, Luật Ánh Ngọc sẽ liên hệ để hỗ trợ tốt nhất đến Quý khách hàng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác