Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm


Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề mà được cả cộng đồng quan tâm bởi nó ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng con người. Chính vì thế mà pháp luật quy định rất nghiêm ngặt về những điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh ăn uống, chế biến thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn về loại giấy phép này.

1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm do ai cấp?

Theo quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, hướng dẫn bởi Điểm 5 và Điểm 6 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013, Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý bao gồm:

- Bộ trưởng Bộ Y tế;

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Bộ trưởng Bộ Công thương.

Theo đó, tại địa phương, cơ quan được ủy quyền để cấp Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

- Cục An toàn Thực phẩm: Cung cấp giấy chứng nhận cho những đơn vị kinh doanh thuộc những lĩnh vực thực phẩm chức năng, những chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, những dụng cụ đựng thực phẩm,…

- Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm: Có thẩm quyền hỗ trợ, quản lý và cấp giấy phép những đơn vị kinh doanh nước đóng chai, những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, những dịch vụ ăn uống như quán nước, bếp ăn tập thể, nhà hàng khách sạn,…

- Sở Nông nghiệp cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp: Các cơ sở sản xuất và kinh doanh, thu gom giết mổ, vận chuyển, bảo quản các sản phẩm có nguồn gốc động thực vật;

- Cục thú y cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp: Các cơ sở nuôi trồng thủy sản do trung ương quản lý,…

- Chi cục thú y cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho những cơ sở sản xuất và kinh doanh gia cầm tươi sống.

- Vụ khoa học và công nghệ, Vụ thị trường trong nước;

- Phòng chức năng tại Sở Công Thương của các tỉnh/thành phố trên cả nước;

 Lưu ý: Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm do từ 2 Bộ quản lý trở lên:

- Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh cho đối tượng doanh nghiệp này;

- Trong thời gian Thông tư chưa được ban hành, việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh đối với các sản phẩm do Bộ Công Thương quản lý đề nghị thực hiện theo Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Bộ Công Thương;

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm có quy mô vừa do Bộ Công Thương và Sở Công Thương thụ lý hồ sơ có thể nộp hồ sơ theo phân cấp hoặc nộp hồ sơ về Bộ Công Thương thụ lý.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Tìm hiểu về giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Hồ sơ đề để xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm lần đầu bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Giấy xác nhận đủ sức khỏe/Danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở);

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm/Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).

3. Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

Tại biểu phí trong công tác an toàn thực phẩm Ban hành kèm theo Thông tư số 67/2021/TT-BTC ngày 05 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

Nội dung Mức phí
Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm 1.000.000 đồng/lần/cơ sở
Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:  

- Phục vụ dưới 200 suất ăn

700.000 đồng/lần/cơ sở

- Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên

1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)  

Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

500.000 đồng/lần/cơ sở

Đối với cơ sở sản xuất khác (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

2.500.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)

22.500.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu:  

Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng

28.500.000 đồng/lần/đơn vị

Đánh giá lại

20.500.000 đồng/lần/đơn vị

 

4. Những điều cần lưu ý để xin giấy phép thành công

Để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thành công, ngoài việc cần nắm các thông tin như Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm do ai cấp, phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu,... cơ sở kinh doanh cần lưu ý những điều sau đây:

- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Cơ sở vật chất được lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;

- Người đứng đầu cơ sở và nhân viên phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm; được trang bị các vật dụng đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh;

- Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để phòng, tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành;

- Đảm bảo quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.

5. Những tác nhân làm trượt giấy phép

- Không có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Hồ sơ không đúng hoặc thiếu các thành phần theo quy định để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như chủ cơ sở và nhân viên không Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe;

- Không đóng đủ các phí thẩm định giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Cơ sở không có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

6. Mẫu đơn xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

 =>>> Tải Mẫu đơn: Mẫu đơn xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Mẫu đơn xin cấp phép giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ cở kinh doanh  thực phẩm. Luật Ánh Ngọc tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm uy tín, chất lượng, chi phí tốt và đảm bảo quý khách nhận được kết quả nhanh nhất. Hãy để lại thông tin của bạn để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác