Luật Ánh Ngọc

Những điều cần biết về giấy An toàn vệ sinh thực phẩm quận Bắc Từ Liêm

Pháp lý doanh nghiệp | 2024-08-15 16:27:31

Căn cứ pháp lý:

1. Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm làm cơ sở đảm bảo cho sự an toàn và chất lượng của sản phẩm do cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đáp ứng được quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Một cơ sở đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm là cơ sở đảm bảo những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn, không gây hại đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm là những cơ sở có thực phẩm đảm bảo theo các yêu cầu sau:

Xem thêm bài viết: Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm là gì?

2. Khi nào phải xin Giấy An toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm?

 

Khi nào phải xin Giấy An toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm?

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm phải có Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, trừ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần có Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm có thể kể đến như:

3. Các trường hợp không thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm

Không phải tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh đều cần Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm, một số cơ sở không thuộc diện cấp Giấy An toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

4. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm

 

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm

5. Trình tự, thủ tục để được cấp Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm

Để có thể được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm, cơ sở đó phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm trên.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm, bao gồm:

Bước 2: Tùy từng ngành nghề sản xuất, kinh doanh mà cơ sở cần gửi hồ sơ đến đúng nơi theo thẩm quyền:

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ được kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Nếu đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm thì được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

6. Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm có thời hạn bao lâu?

Theo quy định tại Điều 37 Luật An toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm hết hạn, cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận. Hồ sơ, thủ tục tương tự như thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận.

7. Không có Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm thì bị xử lý như thế nào?

 

Không có Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm thì bị xử lý như thế nào?

Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sửa đổi, bổ sung năm 2021 quy định xử phạt hành chính khi có hành vi vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm như sau:

Ngoài ra, các cơ sở vi phạm về Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm còn có thể bị áp dụng biện pháp buộc thu hồi thực phẩm hoặc buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

Như vậy, có thể thấy, Giấy An toàn vệ sinh thực phẩm hay Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị ràng buộc đối với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu không có Giấy này, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm có thể phải đối mặt với các hình thức xử phạt hành chính.

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích về Giấy An toàn vệ sinh thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm. Nếu độc giả còn thắc mắc vấn đề nào liên quan đến Giấy An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có nhu cầu hỗ trợ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Luật Ánh Ngọc với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm rất sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ quý khách.

Mọi ý kiến thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn các vấn đề pháp lý, xin vui lòng liên hệ:


Bài viết khác