Thế nào là sản xuất, kinh doanh hóa chất?


Thế nào là sản xuất, kinh doanh hóa chất?

Sản xuất và kinh doanh hóa chất là một lĩnh vực phức tạp nhưng vô cùng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Bởi nó đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về công nghệ, tính chất và ứng dụng của hóa chất, cùng với việc tuân thủ các quy định an toàn và môi trường. Qua bài viết dưới đây, Luật Ánh Ngọc sẽ chia sẻ với các bạn những quy định pháp luật mới nhất về sản xuất, kinh doanh hóa chất

1. Căn cứ pháp lý

2. Sản xuất, kinh doanh hóa chất là gì?

 

Sản xuất, kinh doanh hóa chất là gì?
Sản xuất, kinh doanh hóa chất là gì?

 

2.1. Thế nào là hóa chất?

Hóa chất là các chất hoá học, tức là các chất có thành phần và cấu trúc hóa học đặc biệt. Chúng có thể tồn tại dưới dạng rắn, lỏng hoặc khí và có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, bao gồm công nghiệp, y tế, nông nghiệp, gia dụng và nhiều lĩnh vực khác.

Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất, có thể được sản xuất tự nhiên hoặc tổng hợp thông qua quá trình hóa học. Hóa chất có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghiệp, y tế, nông nghiệp, môi trường và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất cũng có thể gây ra các vấn đề về an toàn và môi trường. Do đó, việc sử dụng hóa chất cần tuân thủ các quy định và biện pháp an toàn liên quan để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

1.2. Sản xuất, kinh doanh hóa chất là gì?

Hoạt động hóa chất là hoạt động đầu tư, sản xuất, sang chai, đóng gói, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, cất giữ, bảo quản, sử dụng, nghiên cứu, thử nghiệm hóa chất, xử lý hóa chất thải bỏ, xử lý chất thải hóa chất.

Sản xuất và kinh doanh hóa chất là một trong những hoạt động hóa chất, là quá trình sản xuất và bán các loại hóa chất để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực khác. Dưới đây là mô tả chi tiết về hai khía cạnh này:

- Sản xuất hóa chất là quá trình chuyển đổi các nguyên liệu hoặc hợp chất khác thành các sản phẩm hóa chất. Quá trình sản xuất có thể bao gồm các giai đoạn như tổng hợp, phản ứng hóa học, tách chiết, lọc, tinh chế và đóng gói. Các nhà sản xuất hóa chất thường có các nhà máy và cơ sở sản xuất được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng loại hóa chất.

- Kinh doanh hóa chất liên quan đến việc mua bán và phân phối các loại hóa chất cho khách hàng. Các doanh nghiệp kinh doanh hóa chất có thể là nhà sản xuất hóa chất tự sản xuất hoặc là nhà phân phối hóa chất của các nhà sản xuất khác. Công việc kinh doanh hóa chất bao gồm việc tìm kiếm khách hàng, xác định nhu cầu của họ, cung cấp sản phẩm phù hợp, quản lý kho hàng, vận chuyển và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Sản xuất và kinh doanh hóa chất, hai hoạt động này đều yêu cầu tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn liên quan để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng hóa chất.

Xem thêm bài viết tại: Yêu cầu để được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam

2.3. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hóa chất

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau khi thực hiện hoạt động trong lĩnh vực hóa chất: 

- Sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, cất giữ, sử dụng, gửi, cho, tặng hóa chất nguy hiểm trái quy định của Luật Hóa chất 2018 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Không công bố thông tin cần thiết, cung cấp thông tin không đầy đủ, thông tin sai lệch, che giấu thông tin về đặc tính nguy hiểm của hóa chất, sản phẩm chứa hóa chất nguy hiểm.

- Sử dụng hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng, hóa chất không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, vượt quá hàm lượng cho phép để sản xuất và bảo quản thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, sản phẩm hóa chất tiêu dùng.

- Sử dụng hóa chất độc để săn bắt động vật, thực hiện các hành vi xâm hại đến sức khỏe con người, tài sản và môi trường.

3. Các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh hóa chất

3.1. Yêu cầu về cơ sở vật chất - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh hóa chất

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất phải bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật phù hợp với quy mô hoạt động và đặc tính của hóa chất, bao gồm:

- Nhà xưởng, kho tàng và thiết bị công nghệ;

- Trang thiết bị an toàn, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống sét, phòng, chống rò rỉ, phát tán hóa chất và các sự cố hóa chất khác;

- Trang thiết bị bảo hộ lao động;

- Trang thiết bị bảo vệ môi trường, hệ thống xử lý chất thải;

- Phương tiện vận chuyển;

- Bảng nội quy về an toàn hóa chất; hệ thống báo hiệu phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất tại khu vực sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm. Trường hợp hóa chất có nhiều đặc tính nguy hiểm khác nhau thì biểu trưng cảnh báo phải thể hiện đầy đủ các đặc tính nguy hiểm đó.

Cụ thể về các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất được Bộ quản lý ngành, lĩnh vực quy định trong phám vi quản lý

3.2. Yêu cầu về chuyên môn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất

Tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hóa chất cần đảm bảo về yêu cầu chuyên môn theo quy định pháp luật như sau: 

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hóa chất phải có người chuyên trách về an toàn hóa chất có trình độ chuyên môn phù hợp với quy mô và loại hình sản xuất, kinh doanh hóa chất, nắm vững công nghệ, phương án và các biện pháp bảo đảm an toàn hóa chất.

- Người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh hóa chất phải có trình độ chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ được phân công.

- Người trực tiếp điều hành sản xuất của cơ sở sản xuất hóa chất nguy hiểm phải có trình độ đại học trở lên về chuyên ngành hóa chất.

Pháp luật cần quy định yêu cầu về chuyên môn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất vì những lí do sau đây:

- Hóa chất có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường nếu không được sử dụng và xử lý đúng cách. Quy định về chuyên môn giúp đảm bảo rằng những người làm việc trong ngành sản xuất, kinh doanh hóa chất có kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và cộng đồng.

- Giúp kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất, từ đó ngăn chặn sự lạm dụng và lạm phát hóa chất không an toàn.

- Sản xuất, kinh doanh hóa chất đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp đạt yêu cầu về chuyên môn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất có thể tuân thủ các quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng và bảo đảm rằng hóa chất được cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: Cửa hàng muốn bán lẻ xăng dầu cần có những điều kiện gì?

3.3. Khoảng cách an toàn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm

Cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm cần đảm bảo khoảng cách an toàn trước khi đi vào hoạt động: 

- Địa điểm sản xuất, kho chứa hóa chất nguy hiểm của cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất nguy hiểm phải bảo đảm khoảng cách an toàn đối với khu dân cư, công trình công cộng, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu bảo tồn đa dạng sinh học, nguồn nước sinh hoạt.

- Tổ chức, cá nhân không được xây dựng nhà ở và công trình khác trong phạm vi khoảng cách an toàn, trừ công trình chuyên dụng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện

Hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện là hóa chất nguy hiểm có yêu cầu kiểm soát chặt chẽ về kỹ thuật an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Các loại hóa chất trong danh mục này khi sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh, sử dụng, lưu trữ, vận chuyển, tiêu hủy hoặc xử lý yêu cầu tuân thủ các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Các điều kiện này có thể liên quan đến việc đăng ký, giấy phép, báo cáo hàng năm, quản lý chất lượng, đào tạo nhân viên, v.v.Yêu cầu đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện được quy định như sau:

- Thực hiện bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất, tuân thủ các yêu cầu về cơ sở vật chất - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh hóa chất, yêu cầu về chuyên môn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất

- Có cơ sở vật chất - kỹ thuật, năng lực chuyên môn đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện;

- Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong trường hợp pháp luật quy định phải có Giấy chứng nhận.

Xem thêm bài viết tại: Điều kiện cần đảm bảo để có thể kinh doanh tiền chất thuốc nổ

5. Sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh

 

Hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh
Hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh

 

Hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh là hóa chất nguy hiểm được kiểm soát đặc biệt về kỹ thuật an toàn, phạm vi, loại hình, quy mô, thời hạn sản xuất, kinh doanh để bảo đảm không gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, sức khỏe con người, tài sản, môi trường. Yêu cầu đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh được quy định như sau:

- Thực hiện bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất, tuân thủ các yêu cầu về cơ sở vật chất - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh hóa chất, yêu cầu về chuyên môn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất

- Có cơ sở vật chất - kỹ thuật, năng lực chuyên môn đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện;

- Có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về sản xuất, kinh doanh hóa chất. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp của Luật Ánh Ngọc qua điện thoại: 0878.548.558 hoặc email:  để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Rất mong nhận được phản hồi từ Quý khách hàng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác