Cửa hàng muốn bán lẻ xăng dầu cần có những điều kiện gì?


Cửa hàng muốn bán lẻ xăng dầu cần có những điều kiện gì?
Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, việc mở một cửa hàng bán lẻ xăng dầu đòi hỏi chủ sở hữu phải tuân thủ đầy đủ các quy định và điều kiện theo quy định của pháp luật. Những yêu cầu này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người tiêu dùng và cộng đồng xung quanh. Vậy, đó là những điều kiện gì mà một cửa hàng bán lẻ xăng dầu cần phải đáp ứng? Hãy cùng Luật Ánh Ngọc tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Căn cứ pháp lý

2. Thế nào là cửa hàng bán lẻ xăng dầu?

 

Thế nào là cửa hàng bán lẻ xăng dầu?
Thế nào là cửa hàng bán lẻ xăng dầu?

 

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu là một cơ sở kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu chuyên cung cấp nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, như ô tô, xe máy, xe tải và các phương tiện di chuyển khác. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu thường có hệ thống bơm xăng và nhiên liệu khác, cho phép khách hàng dễ dàng mua nhiên liệu theo nhu cầu của mình như: Ron 95, diesel, ...để phục vụ các loại động cơ khác nhau. Muốn được hoạt động kinh doanh, cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải đáp ứng các yêu cầu về quy định an toàn và bảo vệ môi trường, cũng như phải có giấy phép kinh doanh và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng liên quan đến việc kinh doanh xăng dầu.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu và có ảnh hưởng đáng kể đến người dùng, doanh nghiệp và hoạt động kinh tế chung bởi: 

+ Vai trò cơ bản nhất của cửa hàng bán lẻ xăng dầu là cung cấp nhiên liệu cho các phương tiện giao thông. Đây là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu để vận hành xe ô tô, xe máy, xe tải và các phương tiện di chuyển khác. Cửa hàng đảm bảo rằng khách hàng có sẵn nhiên liệu chất lượng và đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu di chuyển hàng ngày.

+ Cửa hàng bán lẻ xăng dầu được đặt tại các vị trí thuận tiện, chẳng hạn như trên các tuyến đường chính hoặc gần các khu dân cư và doanh nghiệp. Điều này giúp người dùng tiếp cận nhiên liệu một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian trong việc đi lại. Các cửa hàng cũng thường mở cửa suốt ngày, cho phép khách hàng tiếp tục mua nhiên liệu và sử dụng dịch vụ trong suốt thời gian hoạt động.

+ Cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng góp vào hoạt động kinh tế chung của một khu vực. Bằng cách cung cấp nhiên liệu, nó hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân trong việc di chuyển, giao nhận hàng hóa và tham gia các hoạt động kinh doanh. Nó cũng tạo ra việc làm cho người lao động trong lĩnh vực bán hàng và dịch vụ liên quan.

+ Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn và bảo vệ môi trường. Việc lưu trữ, bơm và vận chuyển nhiên liệu đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để đảm bảo không xảy ra tai nạn hoặc gây ô nhiễm môi trường. Các cửa hàng phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan và thực hiện các biện pháp an toàn như đã kiểm duyệt.

3. Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên muốn mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì thương nhân cần phải đáp ứng được đầy đủ các quy định sau để được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, điều đó bao gồm: 

- Địa điểm mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ năm (05) năm trở lên của thương nhân là đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định pháp luật hiện hành (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu). Trường hợp đi thuê cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân đi thuê phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

- Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

- Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

4. Thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ

 

Thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ
Thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ

 

4.1. Thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ là gì?

Thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ là một hệ thống nhỏ gọn được sử dụng để bán xăng, dầu diesel và các loại nhiên liệu khác cho các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, hay các thiết bị di động khác. Thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ thường được sử dụng trong các trạm xăng dầu, điểm bán xăng dầu cố định hoặc các khu vực không có quy mô hoạt động kinh doanh lớn.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ trước khi được đưa vào sử dụng cần phải đăng ký với cơ quan chức năng, đã được kiểm soát về đo lường và an toàn phòng cháy chữa cháy và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật. Thiết bị này bao gồm đồng hồ đo xăng dầu và thùng chứa xăng, dầu có sức chứa tĩnh tại nhiệt độ thực tế không quá 200 lít/thiết bị.

4.2. Điều kiện hoạt động của thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ như thế nào?

Loại hình thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ được phép hoạt động nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

- Được kiểm soát về đo lường và kiểm định an toàn bởi các cơ quan chức năng theo quy định.

- Hoạt động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa theo hướng dẫn của Bộ Công Thương phù hợp với các quy định hiện hành.

- Thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định.

5. Thương nhân muốn được kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ cần phải làm gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ bao gồm:

- Thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ theo Mẫu số 3a của Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP.

- Bản sao Giấy xác nhận làm thương nhân kinh doanh xăng dầu theo các loại hình tương ứng.

- Bản sao Chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy của nhân viên kinh doanh trực tiếp.

- Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sở Công Thương địa phương nơi đặt thiết bị bán xăng dầu.

- Thời hạn giải quyết:

  • Sau thời gian 05  ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ, Sở Công Thương phải có Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu gửi cho đơn vị kinh doanh thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ.
  • Trong trường hợp hồ sơ gửi đến Sở Công Thương không đầy đủ, sau 03 ngày làm việc, Sở Công Thương phải có công văn yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp thương nhân thay đổi thông tin trên Giấy tiếp nhận thông báo bán lẻ xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ, thương nhân nộp hồ sơ chứng minh việc thay đổi thông tin hoặc trường hợp Giấy tiếp nhận bị thất lạc, hỏng, thương nhân nộp hồ sơ theo quy định và gửi về Sở Công Thương để cấp lại Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ.

Trong trường hợp quý khách có vướng mắc về các vấn đề liên quan đến điều kiện để trở thành cửa hàng bán lẻ xăng dầu hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Luật Ánh Ngọc để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác