Quy định về hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp chi tiết nhất


Quy định về hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp chi tiết nhất
Thời gian qua, tình hình bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã gây ra nhiều sự chú ý tới cơ quan chức năng, dư luận, báo chí, những người tham gia và người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó vẫn được thừa nhận và áp dụng như một phương pháp hữu hiệu cần thiết với một nền kinh tế.

1. Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp là gì?

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp là một hiệp đồng được quy định trong Điều 3, Khoản 4 của Nghị định 40/2018/NĐ-CP, đề cập đến quản lý hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp. Theo quy định này, hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp được định nghĩa như một thoả thuận bằng văn bản giữa cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

2. Quy định về hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp hiện nay được điều chỉnh theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ, liên quan đến việc quản lý hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp. Theo quy định, khi cá nhân ký kết hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp trong lĩnh vực này, họ sẽ chính thức trở thành thành viên của mạng lưới bán hàng đa cấp.

Khi thỏa thuận hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, các bên phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là theo quy định tại Khoản 2, Điều 29 của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp. Cụ thể, hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp phải chứa đựng những thông tin cơ bản như sau:

- Thông tin về doanh nghiệp bán hàng đa cấp, bao gồm tên doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, và thông tin liên hệ của doanh nghiệp;

- Thông tin cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài), và số giấy phép lao động nếu có;

- Thông tin về người giới thiệu (người bảo trợ), bao gồm họ tên và mã số;

- Chi tiết về hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp;

- Kế hoạch trả thưởng và quy tắc hoạt động;

- Quyền và nghĩa vụ của các bên, đảm bảo tuân thủ quy định của Nghị định và pháp luật liên quan;

- Quy định về thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng đối với tiền hoa hồng và thưởng;

- Thỏa thuận về việc mua lại hàng hóa;

- Điều khoản về chấm dứt hợp đồng và các nghĩa vụ phát sinh;

- Cơ chế giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng.

 

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp
Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

3. Khi soạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp cần lưu ý điều gì?

Khi chuẩn bị hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, cần chú ý đến những điều sau đây để không gặp phải những tình huống tranh chấp không đáng có: 

- Kiểm tra giấy chứng nhận kinh doanh đa: Trước khi ký hợp đồng, bên tham gia cần kiểm tra xem doanh nghiệp mà họ đang xem xét có giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay không. Điều này tuân theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 40/2018/NĐ-CP. Thông tin về các doanh nghiệp đa cấp hợp pháp thường được cập nhật trên trang web vcca.gov.vn. Bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào không xuất hiện trên trang web này có thể bị coi là vi phạm quy định khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

- Lưu ý trong giao dịch với doanh nghiệp đa cấp: Trong mọi giao dịch với doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, người tham gia cần ký và giữ hợp đồng bằng văn bản với doanh nghiệp đa cấp. Trong quá trình hoạt động, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến tài chính và mua bán hàng hóa, quan trọng để xác định rõ đối tác giao dịch là doanh nghiệp bán hàng đa cấp, không phải cá nhân hay tổ chức khác.

- Nhận diện hành vi vi phạm pháp luật: Cần chú ý đến các biểu hiện của hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, như quy định tại Điều 5 của Nghị định 40/2018/NĐ-CP. Người tham gia cần lưu ý đối với các hành vi nhất định, như yêu cầu thanh toán các khoản phí không hợp lý, đòi hỏi mua các sản phẩm hoặc gói đầu tư để ký hợp đồng tham gia.

- Báo cáo dấu hiệu vi phạm: Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào, người tham gia cần giữ chứng cứ và tài liệu liên quan. Điều này có thể hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền (như Cục CT&BVNTD hoặc Sở Công Thương địa phương) trong việc xử lý và bảo vệ quyền lợi theo quy định pháp luật.

Hiện nay có nhiều văn phòng luật cung cấp dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp. Trong đó, công ty chúng tôi là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, soạn thảo các loại hợp đồng uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng. Với sự tư vấn nhiệt tình, và đảm bảo hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp chặt chẽ, tuân thủ quy định của pháp luật, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có.

Xem thêm bài viết: Quy định chung về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không có điều kiện

 

Khi soạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp cần lưu ý điều gì?
Soạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp cần lưu ý điều gì?

Trên đây là những thông tin xoay quanh đề tài hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp. Để có thể được hỗ trợ cũng như tìm hiểu thông tin, quy định của pháp luật về hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, Quý khách có thể liên hệ Luật Ánh Ngọc để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ quý khách những vấn đề đang gặp phải mà có thể tiết kiệm được chi phí, rút ngắn thời gian của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Mẫu hợp đồng mượn tài sản

Mẫu hợp đồng Thỏa thuận liên danh chi tiết nhất


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác