Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp


Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
Công ty Luật Ánh Ngọc là một Công ty uy tín hàng đầu về việc hỗ trợ, tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi luôn đảm bảo về mặt tiến độ thời gian cũng như hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ một cách chuyên nghiệp, nhanh nhất, chính xác nhất. Liên hệ ngay để nhận được báo giá chi tiết!

Chị Trần Thị Hương (gmail: huongtran89@gmail.com) hỏi về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

"Công ty của tôi do con trai tôi là chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật là cô của cháu. Bây giờ tôi muốn thay đổi người đại diện thành tôi là mẹ cháu thì cần phải phải làm gì? Liệu khi đổi sang người đại diện pháp luật mới có ảnh hưởng đến chủ sở hữu là cháu?"

Những thay đổi trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp là một việc hết sức hiển nhiên, một trong những thay đổi quan trọng nhất đó là việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Bởi Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc một tổ chức có trách nhiệm đại diện cho công ty trước pháp luật và trong các giao dịch kinh doanh quan trọng. Do đó, quy trình thay đổi phải được thực hiện một cách cẩn thận và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong bài viết này, Luật Ánh Ngọc cùng bạn đọc tìm hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cũng như hướng dẫn cụ thể về quy trình và các yêu cầu pháp lý cần tuân thủ để thực hiện thay đổi này một cách chính xác nhất và tránh rủi ro pháp lý. 

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là ai?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định trong Điều 12 của Luật Doanh nghiệp.

 

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

(Trích dẫn Luật Doanh nghiệp)

 

Luật Ánh ngọc lấy ví dụ chị Nguyễn Ngọc M là người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH ABC, có nghĩa là:

 • Chị M là cá nhân đại diện cho công ty TNHH ABC thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty;
 • Chị M đại diện cho công ty với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và;
 • Chị M thực hiện các quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật quy định.

Và theo luật quy định, công ty TNHH ABC có thể có thêm nhiều người đại diện theo pháp luật ngoài chị M ra. Số lượng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là một hoặc nhiều người còn được áp dụng cả với công ty cổ phần. Việc này sẽ được quy định cụ thể trong Điều lệ của công ty, cụ thể về số lượng, chức danh, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn có các trách nhiệm theo quy định của pháp luật như sau:

 

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

(Trích dẫn Luật Doanh nghiệp)

 

2. Thủ tục và hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật tức là sẽ thay đổi thông tin đã có của người cũ (tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ,...) sang của người mới trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, do đó công ty phải đăng ký thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp để được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Luật Ánh Ngọc gửi bản đọc tham khảo hướng dẫn chi tiết nhất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật như sau:

2.1. Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật được quy định tại nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Một là, Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (theo mẫu tại phụ lục II-2 của thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp mới nhất);

Hai là, Bản sao hợp lệ của một các giấy tờ pháp lý có thể là CCCD, hộ chiếu hoặc CMND của cá nhân là người đại diện theo pháp luật mới;

Ba là, Các văn bản mà luật quy định phải kèm theo khi đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật tùy vào các loại hình doanh nghiệp:

 1. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu công ty 
 2. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: quyết định và bản sao biên bản họp thay đổi người đại diện theo pháp luật của của Hội đồng thành viên.
 3. Đối với công ty cổ phần:
  • Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật đồng thời thay đổi chức danh đại diện theo pháp luật: nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông.
  • Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật mà không làm thay đổi chức danh đại diện theo pháp luật: nghị quyết và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị.

Bốn là, Giấy ủy quyền cho Công ty luật Ánh Ngọc thực hiện thủ tục.

2.2. Các bước thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Đầu tiên, công ty sẽ tiến hành bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mới thông qua quyết định.

Tiếp đến, công ty cung cấp các thông tin đầy đủ và cần thiết cho Luật Ánh Ngọc để được hỗ trợ và soạn thảo toàn bộ hồ sơ nhanh nhất, chính xác nhất theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí

Hồ sơ có thể được nộp bằng hai hình thức đó là trực tiếp, hoặc qua hình thức cổng điện tử hoặc dịch vụ bưu chính tùy thuộc vào từng nơi đăng ký doanh nghiệp.

Đối với hình thức trực tiếp, công ty nộp các hồ sơ kể trên đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty dự định đặt trụ sở chính. Ví dụ, công ty ở Hà Nội thì sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội có địa chỉ tại tòa nhà Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội - Khu liên cơ Võ Chí Công, số 258 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Hiện nay, phương thức phổ biến nhất mà các công ty thường lựa chọn là nộp hồ sơ đăng ký thay đổi online qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp qua website: dangkykinhdoanh.gov.vn với ưu điểm nhanh gọn, dễ dàng thực hiện.

Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, công ty sẽ nộp lệ phí thay đổi thông tin doanh nghiệp cho Nhà nước (thông qua thanh toán điện tử hoặc trực tiếp với lệ phí là 100.000 đồng).

Bước 3: Đăng ký nhận kết quả

Khi hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh nơi tiếp nhận hồ sơ gửi thông báo qua gmail của người thực hiện thủ tục, ngoài ra cũng sẽ có biên nhận kết quả trên cổng thông tin quốc gia.

Tùy vào từng tỉnh sẽ có các đường link để đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính giao tận nơi khi thực hiện đăng ký bằng hình thức điện tử. Công ty cũng đến tại trụ sở cơ quan đăng ký doanh nghiệp để nhận kết quả trực tiếp tại.

Ví dụ, ở Hà Nội, các công ty có thể đăng ký nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội. Còn đối với Tp. Hồ Chí Minh, đăng ký nhận dịch vụ và trả tại nhà của Sở Kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Cho nên trụ sở chính ở tỉnh nào thì bạn linh hoạt tìm hiểu và đăng ký tại website của tỉnh đó.

Theo quy định Luật doanh nghiệp, cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ xử lý hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa chính xác, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ theo yêu cầu, thì công ty sẽ sửa lại hồ sơ theo hướng dẫn của chuyên viên và nộp lại hồ sơ qua cổng điện tử. Thời gian nộp hồ sơ được tính lại từ đầu.

3. Giải đáp câu hỏi

Quay trở lại với tình huống cụ thể đầu bài viết, Luật Ánh Ngọc giải đáp thắc mắc của chị Hương như sau:

Công ty của chị là công ty TNHH một thành viên do con trai chị là chủ sở hữu. Hiện tại chị muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tức từ cô của cháu sang chị thì việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến chủ sở hữu là con trai chị mà sẽ đổi thành tên của chị, và chị Hương sẽ chính thức làm người đại diện pháp luật mới cho công ty.

Do đó, chị Hương cần chuẩn bị các hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty TNHH một thành viên như sau:

 1. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo mẫu quy định.
 2. Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp của chủ sở hữu.
 3. Bản sao CCCD/hộ chiếu/CMND của chị Hương.
 4. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chị sẽ tiến hành nộp vào Phòng đăng kí kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty chị đặt trụ sở. Vui lòng liên hệ Luật Ánh Ngọc để được hướng dẫn chi tiết hơn về cách nộp cũng như đăng ký nhận kết quả một cách chính xác và nhanh nhất.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp của công ty Luật Ánh Ngọc mời bàn đọc tham khảo. Nếu bạn có thắc mắc hay cần sử dụng dịch vụ này, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây, để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ chúng tôi.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác