Lừa đảo qua Zalo và cách bảo vệ tài khoản của bạn


Lừa đảo qua Zalo và cách bảo vệ tài khoản của bạn

Vừa qua, mạng xã hội xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh Công an gọi Zalo yêu cầu nạn nhân làm theo để lấy video nhằm mục đích định danh tài khoản. Sau khi tài khoản được kích hoạt, các đối tượng sẽ sử dụng để lừa đảo... Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhân biết về chiêu trò lừa đảo qua zalo

1. Thực trạng của việc vay tiền qua zalo

Hiện tại, Zalo là một nền tảng truyền thông số được nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng, hỗ trợ tính năng nhắn tin, gọi video, gọi thoại và kết nối với người thân, bạn bè. Trên Zalo, người sử dụng có khả năng chia sẻ bài viết, ảnh, video trên hồ sơ riêng của họ. Tuy nhiên, việc vay và cho mượn tiền qua Zalo thường tiềm ẩn rủi ro lừa đảo.

Do đó, cơ quan quản lý khuyến nghị mọi người nên tránh giao dịch tài chính qua Zalo, mà chỉ nên tiếp tục giao dịch với các ngân hàng hay tổ chức tín dụng uy tín để đảm bảo quy trình chuẩn. Mặc dù đã có cảnh báo, nhiều người vẫn bị đánh lừa, dẫn đến thiệt hại về tài chính ngoài ra còn suy sụp về mặt tinh thần.

Xem thêm bài viết:

>> Thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức tặng quà tri ân khách hàng

 >> Cách lấy lại tiền khi gặp lừa đảo qua mạng mà người dân cần biết

 

Thực trạng vay tiền qua Zalo
Thực trạng vay tiền qua Zalo

2. Thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua zalo

Chính xác, sự lừa đảo qua vay tiền online là một vấn nạn đáng lo ngại và cần được nhìn nhận. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng tình hình của những người muốn mượn tiền một cách nhanh chóng, với lãi suất ít ỏi và không yêu cầu tài sản thế chấp. Họ thường giả mạo các tổ chức tài chính và dùng các hình thức quảng cáo để thu hút và lừa dối người cần vay. Để không bị mắc bẫy, tôi khuyến khích bạn hãy luôn tỉnh táo và cẩn thận khi tham gia vay mượn online. Hãy xác minh rõ ràng về tổ chức hoặc ứng dụng vay tiền trước khi tiến hành giao dịch. Nếu cảm thấy nghi ngại, hãy tìm đến ngân hàng hoặc cơ quan có thẩm quyền để nhận lời khuyên và sự hỗ trợ đúng đắn để không bị mắc bẫy vay tiền lừa đảo qua Zalo.

Những kẻ gian lận vay tiền online thường dùng mánh khóe để đánh lừa người mượn. Khi người đó đồng ý vay, họ đòi người mượn tải app hoặc truy cập link để đăng ký tài khoản. Tiếp theo, họ đòi biết các chi tiết cá nhân như tên đầy đủ, ngày sinh, số phone, ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ hiện tại, hộ khẩu, số tiền cần vay, tài khoản ngân hàng, và nhiều dữ liệu khác. Khi đã nhận thông tin, họ thông báo rằng khoản vay đã được chuyển vào ví ảo trên app hoặc website.

Nhưng thực tế, người mượn không thể truy cập hoặc rút tiền và bị thông báo lỗi như "số tài khoản sai", "sai cú pháp", "vượt mức cho phép" và nhiều lý do khác. Lợi dụng điều đó, kẻ lừa đảo gửi văn bản chỉnh sửa thông tin và đưa ra lựa chọn để xử lý sự cố. Chính vì thế mà bạn nên thận trọng và tránh cung cấp quá nhiều dữ liệu cá nhân cho các nền tảng vay online không uy tín. Nếu bạn có nghi ngờ, hãy liên lạc với ngân hàng hoặc cơ quan pháp lý để nhận lời khuyên và sự hỗ trợ đúng đắn tránh xảy ra trường hợp không đáng tiếc. 

Phương án 1: Người mượn cần mang theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu, căn cước công dân đến trực tiếp văn phòng công ty để nhân viên giúp điều chỉnh thông tin và thực hiện việc rút tiền hợp lệ.

Phương án 2: Trong trường hợp người mượn không thể đến vì bận rộn hoặc khó khăn trong việc di chuyển, họ có thể đồng ý cho công ty thực hiện thao tác trực tuyến. Để đảm bảo và xác thực lại thông tin, người mượn phải chuyển một khoản tiền …. VND vào tài khoản kế toán của công ty trong quá trình điều chỉnh trực tuyến.

Chính xác, việc lừa đảo thông qua Zalo đang là một vấn nạn cần được quan tâm. Để không rơi vào bẫy, chúng ta phải thận trọng và tỉnh táo trong mọi giao dịch online. Mỗi khi gặp phải yêu cầu chuyển tiền khả nghi, chúng ta cần xác minh và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực thi. Hơn nữa, việc hiểu biết về cách bảo vệ mình và biện pháp an ninh mạng là điều cần thiết.

Đây chính là các mánh khóe và tác động mà kẻ lừa đảo trên Zalo thường dùng để lấy đi tài sản của người khác. Vì thế, mỗi người chúng ta phải luôn tỉnh táo, để tránh trở thành nạn nhân và mất tiền không đáng do những mưu mô này.

3. Làm gì khi bị lừa đảo vay tiền qua zalo?

Khi bạn không may bị lừa trong các giao dịch vay tiền thông qua Zalo và đã gửi tiền cho kẻ lừa đảo, hãy tuân theo những hướng dẫn sau để khắc phục tình hình.

 • Trước hết, hãy chia sẻ tình hình với người thân trong gia đình hoặc bạn bè, họ có thể có lời khuyên hữu ích cho bạn.
 • Bạn cũng có thể tìm đến Văn phòng Luật Ánh Ngọc để nhận lời khuyên từ các chuyên gia, luật sư và được hỗ trợ giải quyết vấn đề hiệu quả để giúp bạn nhanh chóng tìm được các đối tượng, cũng như lấy lại được tài sản của mình;
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không nên tiếp tục lắng nghe lời khuyên hoặc sự thuyết phục từ các tư vấn viên, vì việc mượn thêm sẽ chỉ làm tăng khó khăn cho bạn và đẩy bạn sâu hơn vào bẫy vay tiền online.
 • Duy trì tinh thần lạc quan và không nên quá hoảng loạn, hãy suy nghĩ và xác định phương hướng hợp lý nhất cho tình trạng của bạn. Nếu số tiền bạn mất do bị lừa là trên 2 triệu đồng, hãy đến cơ quan công an gần nhất để làm đơn tố giác. Bạn nên mang theo các thông tin và bằng chứng về việc lừa đảo như số điện thoại của kẻ gian, ảnh chụp tin nhắn, cuộc trò chuyện, chi tiết tài khoản bạn đã chuyển tiền, tên công ty hoặc tổ chức,... nhằm hỗ trợ cơ quan công an trong việc điều tra và xác thực thông tin. Tuy nhiên, việc đưa ra ánh sáng và xử lý những kẻ này thực sự không dễ dàng và đang là vấn đề đối diện của cơ quan chức năng. Do đó, mỗi người chúng ta cần tự đề cao ý thức và tự bảo vệ mình khỏi những chiêu trò lừa dối này.

 

Làm gì khi bị lừa đảo vay tiền qua Zalo
Làm gì khi bị lừa đảo vay tiền qua Zalo

4. Hành vi lừa đảo vay tiền qua zalo bị xử lý như thế nào?

Với việc hành động như trên, đó chính là vi phạm quy định của pháp luật. Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng và bản chất của hành vi, người thực hiện có thể phải chịu trách nhiệm hành chính và bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Đồng thời, nếu hành vi đạt tiêu chí cấu thành tội phạm tội  "Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản", người vi phạm có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự và bị phạt lên đến 20 năm tù, thậm chí là tù chung thân nếu giá trị tài sản bị chiếm đoạt là quá lớn và phải đền bị thiệt hại mà mình đã gây ra.

Liên quan đến việc lừa đảo cho vay tiền qua Zalo với lãi suất vượt quá mức quy định, việc xác định tội phạm cần dựa vào mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ luật dân sự. Người thực hiện việc này có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự nếu lãi suất vượt quá mức cho phép (trên 20%/năm).

Khi vô tình bấm vào đường link đáng ngờ trên Zalo, bạn nên nhanh chóng thực hiện những hành động sau để phòng tránh việc bị đánh cắp thông tin riêng và tài sản:

 • Điều đầu tiên bạn nên làm là cập nhật lại mật khẩu của Zalo để bảo đảm rằng thông tin cá nhân của bạn không bị lộ ra ngoài. Nhằm đảm bảo an ninh cho tài khoản Zalo và dữ liệu bên trong, bạn cần phải đổi mật khẩu thường xuyên. Việc này giúp tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn. Một gợi ý là bạn nên thay đổi mật khẩu ít nhất mỗi 3 tháng một lần;
 • Tiếp theo, bạn cần xem xét lại lịch sử truy cập: Để biết liệu có ai đã truy cập vào tài khoản Zalo của bạn mà không có sự đồng ý. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu tài khoản của mình có bị đột nhập hay không;
 • Cuối cùng, nếu cần thêm sự hỗ trợ, bạn nên liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Zalo. Họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và trả lời mọi thắc mắc bạn có về bảo mật tài khoản.

6. Cảnh giác với thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Zalo bằng mã QR

Những kẻ lừa đảo dùng các biện pháp tinh vi nhằm chiếm hữu tài khoản Facebook của mọi người và gửi yêu cầu truy cập vào Zalo qua mã QR để tham dự sự kiện trực tuyến. Thế nhưng, một khi đã quét mã QR, tài khoản của người dùng sẽ bị lấy mất và gửi tin nhắn đến danh bạ Zalo với nội dung mượn tiền. Những người không đề phòng có thể bị lừa gạt và chuyển tiền cho những kẻ này.

Để không trở thành mục tiêu, mọi người cần thận trọng, không bấm vào link lạ, quét mã QR hay chuyển tiền khi cảm nhận sự không bình thường từ người không quen hoặc người thân. Cần chia sẻ thông tin về những hành vi và thủ đoạn lừa đảo này cho gia đình và bạn bè, nhằm giữ gìn an ninh và trật tự trong cộng đồng. Tránh để mình và người thân rơi vào cạm bẫy mà các đối tượng đã giăng ra. 

Xem thêm bài viết:

>> Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo đầu tư tiền ảo núp bóng "đầu tư tài chính"

7. Biện pháp để phòng tránh bị lừa đảo qua Zalo

Dưới đây là một số biện pháp để tránh bị lừa đảo trên Zalo làm mất tài sản như sau:

 • Không bao giờ bấm vào liên kết trong tin nhắn hoặc email, kể cả từ bạn bè (có thể tài khoản của họ đã bị hack). Lưu ý rằng, các tổ chức tài chính và ngân hàng sẽ không yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân qua các phương tiện này. Nếu bấm vào đường link thì cần phải xác minh thông tin xem có đúng sự thật không;
 • Luôn đăng nhập qua trang chính thức của ngân hàng, ví điện tử. Điền địa chỉ trực tiếp vào trình duyệt thay vì bấm vào link từ bên ngoài;
 • Hạn chế truy cập tài khoản trên máy công cộng, sử dụng WiFi công cộng khi giao dịch trực tuyến;
 • Không tiết lộ thông tin cá nhân như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP qua tin nhắn, email hoặc cuộc gọi cho bất kì cá nhân, tổ chức nào;
 • Đặt mật khẩu phức tạp, thường xuyên thay đổi và không sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều dịch vụ, Luật Ánh Ngọc khuyến khích Quý khách hàng 3 tháng đổi mật khẩu một lần;
 • Đăng ký thông báo khi có biến động trên tài khoản để có thể kiểm soát giao dịch;
 • Dùng Smart OTP hoặc Soft OTP khi giao dịch online thay vì SMS OTP để tránh trường hợp mất tiền;
 • Đảm bảo bạn đang truy cập trang chính thức của ngân hàng khi giao dịch để không trở thành mà các đối tượng lừa đảo nhắm tới;
 • Cập nhật thông tin về các chiêu trò lừa đảo cho bản thân cũng như cho người thân để nắm rõ;
 • Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, liên hệ ngay với công an, ngân hàng hoặc NCSC để tố cáo về hành vi qua https://canhbao.ncsc.gov.vn 

8. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Zalo

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên Zalo, mọi người cần nhớ các điểm quan trọng sau:

 • Điểm đầu tiên, khi tương tác trên Zalo, lựa chọn cẩn thận thông tin muốn công khai, chắt lọc những gì nên công khai và những gì không công khai;
 • Điểm thứ hai, luôn tỉnh táo trước các yêu cầu chuyển tiền trên Zalo, kể cả từ những người tự xưng quen biết, xác minh nội dung thông tin chuyển khoản xem có đúng hay không;
 • Điểm thứ ba, nếu nhận yêu cầu chuyển tiền, hãy gọi điện thoại hoặc gặp mặt người đó để xác nhận xem có đúng người đó hay không mới chuyển khoản;
 • Điểm thứ tư, hạn chế kết bạn với những ai mình đã từng là bạn bè trên Zalo, hoặc những người mà bạn chưa từng quen biết;
 • Điểm thứ năm, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, liên hệ ngay với cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ để tiến hành ngăn chặn hành vi lừa đảo và bắt giữ các đối tượng để giải quyết. 

 

Lưu ý khi sử dụng Zalo
Lưu ý khi sử dụng Zalo

9. Vụ việc lừa đảo Zalo nhằm chiếm đoạt tài sản

Nội dung về vụ việc lừa đảo Zalo nhằm chiếm đoạt tài sản như sau: 

Trong khoảng thời gian từ tháng 20/11/2021 đến ngày 11/03/2022, Nguyễn Văn A lên mạng xã hội là Facebook để tìm con mồi là những người có nhu cầu mua hàng, bán hàng. Sau đó Nguyễn Văn A dùng tài khoản Zalo và sim điện thoại rác liên lạc với người mua và người bán để thỏa thuận cho hai bên tiến hành giao nhận hàng hóa và yêu cầu người mua hàng chuyển tiền vào tài khoản của A để chiếm đoạt số tiền giao dịch trên, khiến các đối tượng nhanh chóng rơi vào bẫy. 

Ngoài ra, A còn đưa ra thông tin gian dối rủ là người khác góp vốn kinh doanh vào các loại mặt hàng và mua chung đất để kinn doanh, đầu tư làm cho những người bị hại tin tưởng giao tiền cho A mà không nghi ngờ gì.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Văn A đã chiếm đoạt của 10 cá nhân và 03 doanh nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố khác nhau như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lai Châu, Hải Dương, Cao Bằng, với tổng số tiền 5.110.934.000 đồng, trong đó người bị đối tượng A lừa đảo nhiều nhất là 1.976.800.000 đồng.

Tại phiên tòa các Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi và luận tội đối với bị cáo, tranh luận đối đáp với Luật sư để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích, đánh giá những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, nguyên nhân điều kiện phạm tội, số tiền bị cáo tự nguyện khắc phục cho những người bị hại 359.200.000 đồng, cũng như tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. 

Trên cơ sở kiểm tra chứng cứ tại phiên tòa, luận tội và đề nghị mức án của Viện kiểm sát nhân dân Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn A  20 năm tù về hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến cho nhiều nạn nhân thất thoát về tài sản và tinh thần. 

Vụ án chính là hồi chuông cảnh tỉnh để  mỗi người dân cần phải nâng cao cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ, nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật để tránh “sập bẫy” trước các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi như hiện nay. Để tránh xảy ra những trường hợp không đáng có vì các đối tượng ngày càng tinh vi, với nhữnh chiêu trò mới nên nếu người dân không cập nhật được thông tin sẽ dễ bị mắc bẫy mà các đối tượng giăng ra.

Bài viết trên xoay quanh chủ đề lừa đảo qua zalo. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn hỗ trợ về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Ánh Ngọc để được hỗ trợ, giải đáp với đội ngũ Luật sư chuyện nghiệp, giàu kinh nghiệm. 

 

 

 

 

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác