Tình huống pháp lý: Anh Nguyễn Lâm N đến từ TP. Hà Nội có câu hỏi thắc mắc như sau: Sản xuất rượu thủ công được hiểu ra sao? Hộ gia đình sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại có phải công bố sản phẩm rượu không? Điều kiện để sản xuất rượu thủ công là gì? Thương nhân sản xuất rượu thủ công để kinh doanh có cần xin giấy phép hay không?
1. Căn cứ pháp lý
- Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
2. Sản xuất rượu thủ công là gì?
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về sản xuất rượu thủ công như sau: "Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp". Như vậy, anh N có hiểu một cách đơn giản sản xuất rượu thủ công là quá trình sản xuất rượu bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và thiết bị đơn giản, thủ công hóa phần lớn hoặc toàn bộ quy trình sản xuất. Các hạt trái cây (như nho, mận, táo, xoài...) hoặc các loại ngũ cốc (như lúa mì, lúa gạo...) thường được sử dụng để sản xuất rượu thủ công.
Quá trình sản xuất rượu thủ công bao gồm các bước: thu hoạch nguyên liệu, ép nước, lên men, lắng đọng và lưu trữ. Quá trình này có thể khác nhau đối với từng loại rượu và từng sản phẩm cụ thể. Rượu thủ công thường có mùi và vị đặc trưng, phong phú và đa dạng, chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe và sự thư giãn. Tuy nhiên, khi sản xuất rượu thủ công, cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm.
3. Hộ gia đình sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại có phải công bố sản phẩm rượu không?
Điều 5 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) có quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm như sau:
"Tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu thực hiện công bố sản phẩm rượu, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác liên quan".
Theo quy định trên cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công để kinh doanh thì phải công bố sản phẩm rượu. Khi tiến hành thủ tục công bố chất lượng sản phẩm rượu, anh N cần chuẩn bị theo quy định của Khoản 2 Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Còn trong trường hợp anh N sản xuất rượu thủ công và bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, anh không bắt buộc phải công bố sản phẩm rượu của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho khách hàng, anh N nên đảm bảo rằng sản phẩm rượu của mình đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm.
4. Doanh nghiệp, cá nhân cần đáp ứng điều kiện gì để được sản xuất rượu thủ công
4.1. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
Căn cứ quy định tại Điều 9 Nghị định 105/2017/NĐ-CP tổ chức, cá nhân muốn sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
4.2. Điều kiện sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại
Theo Điều 10 Nghị định 105/2017/NĐ-CP tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đáp ứng các điều kiện như sau:
- Có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.
- Trường hợp không bán rượu cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải làm thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP.
5. Một số lưu ý khi sản suất rượu thủ công
5.1. Thương nhân sản xuất rượu thủ công để kinh doanh có cần xin giấy phép hay không?
Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) quy định kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, quy định thương nhân sản xuất rượu thủ công để kinh doanh phải tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) có cụ thể như sau:
"Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất".
Như vậy, thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép. Còn trong trường hợp của anh N, anh với tư cách là cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại không cần có giấy phép nhưng phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.
5.2. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công
Thương nhân sản xuất rượu thủ công có các quyền và nghĩa vụ sau:
Quyền của thương nhân sản xuất rượu thủ công:
- Quyền sản xuất, phân phối và bán rượu thủ công của mình trên thị trường.
- Thương nhân sản xuất rượu thủ công có quyền sở hữu và phát triển các công thức, kỹ thuật và bí quyết sản xuất rượu thủ công của mình. Họ có quyền truyền đạt kiến thức và kỹ năng này cho người khác để nâng cao chất lượng và độ đặc biệt của sản phẩm rượu.
- Quyền tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng cao để sản xuất rượu thủ công.
- Quyền đưa ra các quyết định hoặc điều chỉnh về quy trình sản xuất, cách phục vụ và giá cả trong phạm vi của doanh nghiệp.
Nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công:
- Hợp pháp hóa toàn bộ quá trình sản xuất rượu thủ công, đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, chứng từ liên quan đến sản xuất, kinh doanh, thuế và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến sản xuất rượu thủ công, bao gồm việc sử dụng nguyên liệu an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất.
- Thương nhân sản xuất rượu thủ công có nhiệm vụ thúc đẩy sự bền vững trong quá trình sản xuất rượu. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng nguyên liệu hữu cơ, xử lý chất thải một cách thích hợp và bảo vệ môi trường
- Công khai thông tin về sản phẩm, bao gồm thành phần, nguồn gốc và quá trình sản xuất, giúp cho người tiêu dùng có thể đánh giá chất lượng và tính an toàn của sản phẩm.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu thủ công bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Chúc bạn thành công trong hoạt động kinh doanh của mình! Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0878.548.558 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: lienhe@luatanhngoc.vn để được tư vấn cụ thể.