Luật Ánh Ngọc

Gia đình sản xuất rượu bán cho cơ sở chế biến có cần công bố sản phẩm

Pháp lý doanh nghiệp | 2024-09-01 01:23:18

Tình huống pháp lý: Anh Nguyễn Lâm N đến từ TP. Hà Nội có câu hỏi thắc mắc như sau: Sản xuất rượu thủ công được hiểu ra sao? Hộ gia đình sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại có phải công bố sản phẩm rượu không? Điều kiện để sản xuất rượu thủ công là gì? Thương nhân sản xuất rượu thủ công để kinh doanh có cần xin giấy phép hay không?

1. Căn cứ pháp lý

2. Sản xuất rượu thủ công là gì?

 

Sản xuất rượu thủ công là gì?

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về sản xuất rượu thủ công như sau: "Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp". Như vậy, anh N có hiểu một cách đơn giản sản xuất rượu thủ công là quá trình sản xuất rượu bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và thiết bị đơn giản, thủ công hóa phần lớn hoặc toàn bộ quy trình sản xuất. Các hạt trái cây (như nho, mận, táo, xoài...) hoặc các loại ngũ cốc (như lúa mì, lúa gạo...) thường được sử dụng để sản xuất rượu thủ công.

Quá trình sản xuất rượu thủ công bao gồm các bước: thu hoạch nguyên liệu, ép nước, lên men, lắng đọng và lưu trữ. Quá trình này có thể khác nhau đối với từng loại rượu và từng sản phẩm cụ thể. Rượu thủ công thường có mùi và vị đặc trưng, phong phú và đa dạng, chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe và sự thư giãn. Tuy nhiên, khi sản xuất rượu thủ công, cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm.

3. Hộ gia đình sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại có phải công bố sản phẩm rượu không?

Hộ gia đình sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép
sản xuất rượu để chế biến lại có phải công bố sản phẩm rượu không?

Điều 5 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) có quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm như sau:

"Tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu thực hiện công bố sản phẩm rượu, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác liên quan".
Theo quy định trên cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công để kinh doanh thì phải công bố sản phẩm rượu. Khi tiến hành thủ tục công bố chất lượng sản phẩm rượu, anh N cần chuẩn bị theo quy định của Khoản 2 Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Còn trong trường hợp anh N sản xuất rượu thủ công và bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, anh không bắt buộc phải công bố sản phẩm rượu của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho khách hàng, anh N nên đảm bảo rằng sản phẩm rượu của mình đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm.

4. Doanh nghiệp, cá nhân cần đáp ứng điều kiện gì để được sản xuất rượu thủ công

Doanh nghiệp, cá nhân cần đáp ứng điều kiện gì để được sản xuất rượu thủ công?

4.1. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Căn cứ quy định tại Điều 9 Nghị định 105/2017/NĐ-CP tổ chức, cá nhân muốn sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

4.2. Điều kiện sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại

Theo Điều 10 Nghị định 105/2017/NĐ-CP tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đáp ứng các điều kiện như sau:

5. Một số lưu ý khi sản suất rượu thủ công

5.1. Thương nhân sản xuất rượu thủ công để kinh doanh có cần xin giấy phép hay không?

Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) quy định kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, quy định thương nhân sản xuất rượu thủ công để kinh doanh phải tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) có cụ thể như sau:

"Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất".
Như vậy, thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép. Còn trong trường hợp của anh N, anh với tư cách là cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại không cần có giấy phép nhưng phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.

5.2. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công 

Thương nhân sản xuất rượu thủ công có các quyền và nghĩa vụ sau:

Quyền của thương nhân sản xuất rượu thủ công:

Nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công:

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu thủ công bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Chúc bạn thành công trong hoạt động kinh doanh của mình! Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0878.548.558 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: lienhe@luatanhngoc.vn để được tư vấn cụ thể.


Bài viết khác