Hồ sơ, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng


Hồ sơ, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng
Việc tiến hành xây dựng các công trình trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể thực hiện đúng tiến độ. Việc chậm chễ này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy, khi giấy phép xây dựng hết thời hạn, chủ đầu tư có được tiếp tục xây dựng công trình không? Trường hợp muốn gia hạn giấy phép thì phải làm thế nào? Cùng công ty Luật Ánh Ngọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu lâu

Giấy phép xây dựng được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để thực hiện các công việc như xây mới công trình, sửa chữa công trình hay di dời công trình. 

Luật xây dựng quy định bao gồm các loại giấy phép sau:

- Giấy phép xây dựng mới;

- Giấy phép xây dựng cấp cho các công trình sửa chữa, bảo dưỡng;

- Giấy phép xây dựng cấp trong trường hợp di dời công trình;

- Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Khoản 10 Điều 90 Luật xây dựng quy định rằng, thời hạn khởi công đối với công trình xây dựng đã được cấp giấy phép xây dựng là không quá 12 tháng. Điều này cũng khẳng định thời hạn của giấy phép này là 12 tháng theo luật định.

Đối với giấy phép xây dựng có thời hạn, thời hạn giấy phép phụ thuộc vào kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng, và được ghi trên giấy phép được cấp.

2. Có được gia hạn giấy phép xây dựng không? Trong trường hợp nào?

Pháp luật hiện hành cho phép việc chủ đầu tư thực hiện việc xin gia hạn giấy phép xây dựng công trình. Điều này được quy định rõ tại Điều 99 Luật Xây dựng. Theo đó, giấy phép xây dựng được gia hạn trong các trường hợp:

- Theo quy định tại Điều này, trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, vì một lý do chủ quan hay khách quan nào đó mà công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải tiến hành làm hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. 

- Trường hợp đã được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nhưng đã hết thời hạn ghi trong giấy phép, mà công trình, nhà ở riêng lẻ đó chưa quy hoạch thì chủ sở hữu hoặc người được giao sử dụng công trình đó đề nghị cơ quan có thẩm quyền gia hạn thời gian tồn tại đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện.

Việc xin gia hạn giấy phép xây dựng được phép tối đa 02 lần, mỗi lần không quá 12 tháng. 

Trường hợp quá 2 lần xin gia hạn mà công trình vẫn chưa thực hiện khởi công xây dựng, thì chủ đầu tư phải thực hiện nộp hồ sơ xin cấp mới giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật quy định.  

3. Trình tự, thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng

Việc thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2 Điều 102 Luật xây dựng. Để gia hạn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm:

+ Đơn đề nghị theo mẫu số 02 Phụ lục II ban kèm Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

 

Mẫu đơn gia hạn giấy phép xây dựng
Mẫu đơn gia hạn giấy phép xây dựng

+ Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.

- Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép đến cơ quan có thẩm quyền:

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền gia hạn giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý;

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền gia hạn giấy phép xây dựng đối với các công trình bắt buộc có giấy phép mà không thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền, phân cấp cho Ủy ban nhân dân huyện, Sở Xây dựng, ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghệ, khu kinh tế, khu công nghiệp được gia hạn giấy phép trong phạm vi quản lý của mình.

- Bước 3: Xem xét và gia hạn giấy phép xây dựng

Sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, trong vòng 05 ngày làm việc, cơ quan này có trách nhiệm xem xét và tiến hành gia hạn giấy phép xây dựng

Trường hợp từ chối gia hạn, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản về lý do từ chối cho chủ đầu tư được biết. 

4. Những lưu ý khi gia hạn giấy phép xây dựng

Không phải trường hợp nào chủ đầu tư cũng có thể tiến hành gia hạn giấy phép xây dựng một cách thuận lợi. Chính vì vậy, khi xin gia hạn giấy phép, chủ đầu tư cần chú ý các vấn đề:

- Thứ nhất, về thời điểm để gia hạn giấy phép: Việc thực hiện gia hạn giấy phép phải được tiến hành trước khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực để khởi công xây dựng hoặc quy hoạch chưa được thực hiện đối với công trình, nhà ở riêng lẻ;

- Thứ hai, về số lần được gian hạn giấy phép: Pháp luật quy định rằng, mỗi giấy phép chỉ được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần không quá 12 tháng. 

- Thứ ba, thẩm quyền gia hạn giấy phép: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là cơ quan có thẩm quyền gia hạn giấy phép xây dựng;

- Chi phí thực hiện: Việc cấp và gia hạn giấy phép xây dựng đều phải mất một khoản phí do Hội đồng nhân dân của tỉnh, thành phố quy định. Vì vậy, mức phí đối với từng loại giấy phép ở từng địa phương là khác nhau. 

Do vậy, chủ đầu tư cần lưu ý về hồ sơ cũng như tiến độ thực hiện xây dựng các công trình của mình để đảm bảo thời gian cũng như tiến độ hoàn thiện dự án phù hợp với thời hạn trên giấy phép.

Trường hợp quý khách hàng không có thời gian tự mình thực hiện các thủ tục này và muốn tìm đơn vị cung cấp pháp lý uy tín thực hiện các thủ tục liên quan đến giấy phép xây dựng, vui lòng liên hệ đến Luật Ánh Ngọc để được hỗ trợ tư vấn. 

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Hãy để Luật Ánh Ngọc đem đến trải nghiệm pháp lý hài lòng cho tất cả khách hàng của chúng tôi. 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác