Thuê kho liệu có cần đăng ký địa điểm kinh doanh?


Thuê kho liệu có cần đăng ký địa điểm kinh doanh?

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển. Đặc biệt nhu cầu của người tiêu dùng cùng ngày càng tăng lên và đa dạng hơn. Chính vì thế mà các doanh nghiệp, công ty kinh doanh có xu hướng đăng ký địa điểm kinh doanh để mở rộng, cạnh tranh thị trường. Vậy nếu trong trường hợp doanh nghiệp muốn thuê kho liệu có cần đăng ký địa điểm kinh doanh không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

1. Thuê kho được hiểu như thế nào? 

Mục đích các doanh nghiệp thuê kho là dùng để chức hàng. Kho chứa hàng được dùng làm nơi lưu trữ và chứa các loại thiết bị, đồ vật, hàng hóa, sản phẩm trong sản xuất kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp.

Căn cứ Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 quy định các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp bao gồm như sau:

 • Chi nhánh chính là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, cụ thể bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Như vậy, kho chứa hàng là một tên gọi khác của một đơn vị phụ thuộc mà luật đã quy định. Theo đó, hiện nay kho chứa hàng đang trở thành một nơi khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty sử dụng vì nhiều lợi ích quan trọng mà thuê kho đem lại. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, thuê kho để dùng làm nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa. Kho chứa hàng sẽ là nơi an toàn, tiện lợi để có thể lưu trữ hàng hóa, sản phẩm, thiết bị cho doanh nghiệp  với số lượng lớn trong một thời gian dài. Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng mà doanh nghiệp có thể sẵn sàng cung cấp sản phẩm nhanh nhất;
 • Thứ hai, giúp gom hàng nhanh chóng cho các thiết bị , đồ vật, hàng hóa, nguyên liệu sẽ được vận chuyển từ nhiều nơi khác nhau và được tập kết tại kho hàng để có thể thuận tợi buôn bán cho khách hàng. Vì thế đây là nơi dùng để gom hàng hết sức hiệu quả;
 • Thứ ba, hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc thuê kho chứa hàng vì điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được những chi phí xây dựng kho khí tốn kém và lãng phí. Từ đó tiết kiệm được một khoản để có thể phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh khác của doanh nghiệp, tiết kiệm được chi phí.

Xem thêm bài viết << Kinh doanh xuất khẩu gạo có cần xin phép? Có trường hợp ngoại lệ không

 

Thuê kho được hiểu như thế nào?
Thuê kho được hiểu như thế nào?

 

2. Thuê kho liệu có cần đăng ký địa điểm kinh doanh?

Phần lớn các kho chứa hàng mục đích chính là chỉ dùng với công năng duy nhất là để lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Thông thường các kho hàng không phải là nơi mà doanh nghiệp đăng ký và phát sinh các hoạt đông sản xuất kinh doanh.

Có thể thấy, việc thuê kho chứa hàng mang lại những lợi ích khi  lưu giữ hàng hóa của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có thể kinh doanh hàng hóa khi cần thiết và nhanh chóng.

Vì thế, mà khi đăng ký kinh doanh kho chứa hàng doanh nghiệp chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức chính là thành lập chi nhánh. Thường thì để đơn giản và thuận tiện hơn, thì doanh nghiệp nên đăng ký kinh doanh kho chứa hàng là địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, nếu doanh nghiệp tiến hành thuê kho chứa hàng để kinh doanh thì cần phải làm các thủ tục xin phép tại phòng đăng ký kinh doanh để các địa điểm đó được thể hiện trên giấy phép kinh doanh khi các cơ quan chức năng đến để kiểm tra.

Vậy ta có thể hiểu, thuê kho cần phải đăng ký địa điểm kinh doanh để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động.

3. Điều kiện để thành lập kho chứa hàng

Điều kiện để thành lập kho chứa hàng sẽ phải chú ý những điều sau:

Thứ nhất, vị trí kho hàng sẽ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp theo hợp đồng. Ví dụ như: hợp đồng thuê kho, hợp đồng thuê văn phòng, hợp đồng thuê xưởng,...

Thứ hai, người đứng đầu địa điểm kinh doanh là quản lý trong doanh nghiệp tư nhân, không thuộc diện cấm tham gia lao động, sản xuất 

Thứ ba, ngành nghề liên quan đến các loại hàng hóa kinh doanh tại kho là hợp pháp theo quy định của pháp luật.

4. Hồ sơ để đăng ký địa điểm kinh doanh

Hồ sơ để đăng ký địa điểm kinh doanh sẽ bao gồm các giấy tờ như sau: 

 • Giấy thông báo lập địa điểm kinh doanh;
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu được công chứng của người đăng ký địa điểm kinh doanh;
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh. Trong trường hợp người đứng đầu địa điểm không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty đăng ký;
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty chính;
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh;
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu công chứng của người nộp hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh

5. Thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh thuê kho

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp thì khi doanh nghiệp muốn thực hiện việc đăng ký kinh doanh thuê kho chứa hàng thì phải thực hiện việc thủ tục thông báo lập địa điểm kinh doanh.

Theo đó, trình tự và thủ tục thông báo được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đã nêu ở trên

Doanh nghiệp được phép lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh tuỳ vào nhu cầu.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định sẽ lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp có trách nhiệm gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh

Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT. Như vậy, thông báo phải đảm bảo các nội dung. Cụ thể nội dung như sau: 

 • Mã số doanh nghiệp;
 • Tên địa điểm kinh doanh;
 • Địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh, nội dung hoạt động;
 • Người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
 • Đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh;
 • Thông tin đăng ký thuế;
 • Họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Bước 3: Thời hạn quy định như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

 •  Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp;
 •  Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp khi thực hiện cầtrách nhiệm kê khai và đóng thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh mới theo quy định của pháp luật. Sau đó có thể treo bảng hiệu tại địa điểm kinh doanh mới.

Xem thêm bài viết << Xin cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải đáp ứng yêu cầu gì?

 

Thủ tục đăng kí địa điểm kinh doanh thuê kho
Thủ tục đăng kí địa điểm kinh doanh thuê kho

 

6. Mức phạt khi không đăng ký địa điểm kinh doanh kho hàng

Mức phạt pháp luật khi không đăng ký địa điểm kinh doanh kho hành được quy định tại Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với trường hợp vi phạm về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được pháp luật quy định như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối khi thuộc một trong các hành vi nêu dưới đây: 

- Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp) hoặc chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh) thực hiện hoạt động kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

- Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

- Chuyển trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện chuyển đến.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi phải báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm của mình

 

Mức phạt khi không đăng ký địa điểm kinh doanh kho hàng
Mức phạt khi không đăng ký địa điểm kinh doanh kho hàng

 

7. Cách đăng ký kho hành với cơ quan thuế như thế nào?

Để doanh nghiệp có thể thục hiện việc đăng ký kho hàng dưới dạng đơn vị phụ thuộc của công ty mẹ thì cần thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh nơi kho hàng đặt trụ sở.

 Khi đó, phòng đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm gửi thông tin đăng ký sang bên thuế. Như vậy, đơn vị đăng ký kho hàng sẽ không cần làm việc này.

8. Những điều cần lưu ý khi đăng ký kho hành làm địa điểm kinh doanh

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký thuê kho làm  địa địa điểm kinh doanh thì cần phải lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất,  tên địa điểm kinh doanh thông thường nên đặt theo chức năng của địa điểm hay quy định của đơn vị (Ví dụ: để dễ dàng quản lý nội bộ ví như Kho hàng nội địa – Công ty A, Kho chứa thành phẩm – Đơn vị …);
 • Thứ hai, địa điểm đăng ký cần phải thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp và được chứng thực thông qua hình thức hành chính như các giấy tờ như sau : hợp đồng thuê kho, hợp đồng sử dụng dịch vụ trong thời gian nhất định;
 • Thứ ba, địa điểm kho hàng có thể khác so với địa điểm trụ sở chính của công ty, doanh nghiệp và có thể đăng ký ở nhiều tỉnh thành khác nhau;
 • Thứ tư, đơn vị cho thuê kho hàng cần phải có chức năng, giấy phép kinh doanh dịch vụ phù hợp để có thể cho doanh nghiệp thuê kho.

9. Thuê kho hàng có cần kê khai lệ phí môn bài hay không?

Căn cứ Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài sẽ phải áp dụng đối với các trường hợp tổ chức và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

Tuy nhiên, cần lưu ý pháp luật cũng quy định có một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài, và  đặc biệt trong trường hợp kho hàng của doanh nghiệp không hoạt động kinh doanh, sản xuất (sẽ được ghi rõ trên giấy đăng ký kinh doanh là không hoạt động kinh doanh) thì sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài 

Căn cứ vào Điều 2 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định người nộp lệ phí môn bài bao gồm các đối tượng dưới đây: 

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân;
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 (nếu có);
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Như thường lệ, kho hàng sẽ được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như địa điểm kinh doanh. Trong trường hợp này để xác định kho chứa hàng của doanh nghiệp có bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài thì phải xác định kho hàng này có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ hay không.

 • Đối với trường hợp kho chứa hàng này có hoạt động cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì thuộc đối tượng phải nộp lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật;
 • Trong trường hợp kho chứa hàng này chỉ có chức năng chứa hàng, mà không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật.

Cần lưu ý trong trường hợp, có một kho hàng không hoạt động kinh doanh, sản xuất và được ghi rõ trên giấy đăng ký kinh doanh là không hoạt động kinh doanh, thì công ty sẽ không phải nộp lệ phí môn bài.

Trong trường hợp, nếu công ty bắt đầu hoạt động kinh doanh, sản xuất trong tương lai, thì công ty sẽ phải xem xét và tuân thủ các quy định về lệ phí môn bài tại thời điểm đó. Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thường phải nộp lệ phí môn bài.

Trong trường hợp kho hàng không kinh doanh, sản xuất, không thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại, lệ phí môn bài có thể được miễn phí nộp. Nếu một kho hàng không thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa và không liên quan đến việc mua bán, trao đổi hàng hóa, thì theo quy định hiện hành, thì sẽ không có nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài.

Tuy nhiên, điều này cần được xác nhận và theo dõi các quy định và hướng dẫn cụ thể của cơ quan thuế địa phương để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và tránh các rủi ro pháp lý không đáng có cho doanh nghiệp
Do đó, nếu kho hàng không hoạt động kinh doanh, sản xuất và không có liên quan đến các hoạt động thương mại, doanh nghiệp có thể được miễn lệ phí môn bài.

Xem thêm bài viết << Muốn sản xuất rượu công nghiệp thì phải đáp ứng những điều kiện gì?

10. Lệ phí môn bài của kho hàng được quy định như thế nào?

Vì kho hàng là một trong những đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Chính vì thế mà theo quy định về lệ phí môn bài căn cứ tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP áp dụng đối với trường hợp đơn vị trực thuộc là 1.000.000 VNĐ. Do đó, mỗi năm công ty sẽ phải mất thêm 1.000.000 VNĐ để nộp lệ phí môn bài.

Như vậy, hằng năm các doanh nghiệp, xí nghiệp sẽ phải nộp lệ phí môn bài theo quy định pháp luật. 

11. Thuê kho chứa hàng có những lợi ích gì?

Thuê kho chứa hàng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Cụ thể những điểm tích cực như sau:

Tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro

Việc lựa chọn thuê kho các doanh nghiệp sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp, quản lý cũng như xuất nhập hàng hóa. Do đó có thể tập trung để phát triển, mở rộng kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí

Thuê kho chứa hàng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí đầu tư. Đặc biệt, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay vì phải bỏ ra số vốn lớn để xây dựng kho sẽ rất tốn kém và lãng phí. Việc lựa chọn thuê kho hàng là giải pháp hữu ích nhất, tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Để thực hiện chi tiết thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh trong thời gian sớm nhất, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ pháp lý hiệu quả với chi phí ưu đãi nhất.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các luật sư, khách hàng có thể yên tâm tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và đạt được kết quả như mong muốn. Công ty Luật Ánh Ngọc luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Hy vọng qua bài viết có thể giải đáp cho bạn câu hỏi Thuê kho liệu có cần đăng ký địa điểm kinh doanh? và mang đến những thông tin hữu ích.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác