Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi giả danh công an hù dọa, lừa đảo tài sản


Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi giả danh công an hù dọa, lừa đảo tài sản
Giả danh công an là phương thức lừa đảo qua điện thoại vô cùng phổ biến hiện nay. Với những thủ đoạn hết sức tinh vi và kĩ năng nắm bắt tâm lý, đã có rất nhiều người dân “sập bẫy” dù đã được cảnh báo rất nhiều.

1. Các thủ đoạn giả danh công an hiện nay

Các đối tượng thường áp dụng nhiều chiêu thức giả danh làm công an, trong đó bao gồm các hình thức sau:

  • Sử dụng các dịch vụ có khả năng giả mạo đầu số và số điện thoại để gọi điện đến người dân, giả danh các cơ quan như công an, viện kiểm sát, và Tòa án. Mục đích chính là làm kinh ngạc và gieo sợ trong tâm trí người nhận cuộc gọi, đồng thời đe dọa rằng họ đã vi phạm pháp luật. Sau đó, đối tượng yêu cầu chuyển khoản tiền vào một tài khoản nhất định để giải quyết tình hình một cách nhẹ nhàng;
  • Giả mạo nhân viên công an giao thông để thông báo về việc phạt nguội, gây tai nạn và sau đó liên hệ với nạn nhân để thu thập thông tin cá nhân. Sử dụng thông tin này để tạo lệnh bắt, khởi tố giả mạo nhằm đe dọa nạn nhân. Đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển khoản tiền vào một tài khoản hoặc thậm chí tự đăng ký một tài khoản ngân hàng và cung cấp thông tin nhận diện để chúng có thể rút tiền một cách trái phép;
  • Giả danh người quen của các lãnh đạo cấp cao trong các cơ quan quan trọng. Chúng sử dụng ảnh và video với các lãnh đạo (thực tế là ảnh ghép công nghệ cao) để tạo niềm tin. Sau đó, đối tượng hứa rằng họ có khả năng giải quyết vấn đề pháp lý, như chạy việc hay giải quyết án, nhưng thực tế chỉ nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nạn nhân mà không có bất kỳ dịch vụ nào được thực hiện hoặc thậm chí là bỏ trốn sau khi nhận tiền.

2. Thực trạng về hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang ngày càng trở nên phổ biến với những kỹ thuật và chiêu thức ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Mặc dù một số chiêu trò lừa đảo không mới, nhưng do tâm lý hoang mang, lo lắng, và sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người, nhiều vụ án lừa đảo đã xảy ra, gây thiệt hại lên đến hàng triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản ngày một gia tăng. Một trong những thủ đoạn phổ biến là kẻ gọi điện thoại tự xưng là cán bộ trong ngành Công an, đặc biệt là nhắc đến việc đe dọa những người dân có tâm lý yếu và dễ tin. Sau đó, chúng "dắt mũi" nạn nhân, thuyết phục họ chuyển tiền vào các tài khoản nhất định để sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Gần đây, tình trạng này đã xuất hiện tại thành phố Hà Nội, khi một số cán bộ và người dân nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại tự xưng là cán bộ đang công tác tại Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thuộc Công an thành phố Hà Nội. Trong cuộc gọi, họ thông báo rằng người dân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở Hà Nội và các địa phương khác trên cả nước. Đồng thời, yêu cầu người được gọi cung cấp thông tin cá nhân và các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng.

 
Thực trạng về hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay
Thực trạng về hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay

3. Giả danh công an xử lý như thế nào?

3.1. Trường hợp giả danh công an không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản

Đối tượng có thể đối mặt với hình phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào hành vi của họ, theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

  • Theo đó, hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc các giấy tờ khác dành riêng cho lực lượng Công an nhân dân có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác, đối tượng có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự, như quy định tại Điều 339 của Bộ luật hình sự năm 2015:

  • Theo quy định này, người thực hiện hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác mà không có mục đích chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Vậy nếu đối tượng giả danh công an không có mục đích chiếm đoạt tài sản, họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Xem thêm bài viết: Tội giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào?

3.2. Trường hợp giả danh công an nhằm chiếm đoạt tài sản

Người giả danh công an với mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017. Theo quy định này, hình phạt có thể áp dụng tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi phạm tội.

Người giả danh công an có thể phải đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng từ 6 tháng đến 3 năm hoặc hình phạt tù từ 6 tháng đến chung thân. Ngoài ra, họ cũng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng từ 1 năm đến 5 năm. Thêm vào đó, có khả năng tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của người phạm tội.

4. Dấu hiệu nào để nhận biết đối tượng giả danh công an không?

Các đặc điểm nhận biết đối tượng giả danh công an có thể được xác định qua những đặc trưng sau đây:

  • Trang phục không đồng nhất: Đối tượng giả danh công an thường không mặc trang phục đồng nhất. Phần lớn chúng sử dụng thẻ ngành giả mạo và không đeo số hiệu công an trên người;
  • Thủ đoạn qua mạng: Đối tượng thường áp dụng thủ đoạn thông qua các kênh mạng viễn thông như điện thoại di động (gọi điện, nhắn tin) hoặc các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Zalo để liên lạc với người bị hại;
  • Tự nhận là cán bộ công an hoặc Viện kiểm sát nhân dân: Chúng thường tự xưng là cán bộ công an hoặc Viện kiểm sát nhân dân, đồng thời tuyên bố đang tiến hành điều tra hoặc là cảnh sát giao thông thông báo vi phạm;
  • Yêu cầu giữ thông tin bí mật: Đối tượng giả danh công an thường yêu cầu người bị hại không được tiết lộ thông tin vừa trao đổi với bất kỳ ai khác;
  • Yêu cầu chuyển tiền: Đặc biệt, trong mọi trường hợp, chúng luôn đều yêu cầu người dân chuyển tiền cho họ, sử dụng nhiều hình thức khác nhau để thực hiện lừa đảo.

5. Người dân cần lưu ý những gì để tránh mắc bẫy của các đối tượng giả danh công an? 

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo ngày càng gia tăng, Bộ Công an đã gửi đến cá nhân, tổ chức, và doanh nghiệp lời khuyên để tăng cường cảnh báo. Để tránh rơi vào bẫy của những đối tượng giả danh công an, khi nhận được cuộc điện thoại từ người lạ tự xưng là cán bộ của các cơ quan nhà nước, cơ quan tư pháp, hoặc cơ quan tố tụng để thông báo và yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, người dân cần giữ cảnh giác và tuyệt đối không nên tuân theo.

Bởi để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ tiếp xúc trực tiếp thông qua giấy mời, giấy triệu tập, hoặc thông qua cơ quan công an địa phương, không đặt yêu cầu người dân cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Vì vậy, nếu có cuộc gọi nào giống như vậy, người dân cần giữ tinh thần tỉnh táo và quyết định không cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, mã OTP, hoặc thực hiện bất kỳ chuyển khoản nào cho các đối tượng đó.

Xem thêm bài viết:  Đối phó tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đất đai để bảo vệ bất động sản

 

Người dân cần lưu ý những gì để tránh mắc bẫy của các đối tượng giả danh công an? 
Người dân cần lưu ý những gì để tránh mắc bẫy của các đối tượng giả danh công an? 

6. Ví dụ điển hình về hành vi giả danh công an hù doạ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, thực trạng về hành vi giả danh công an để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản đang ngày càng phổ biến. Một ví dụ mới nhất là trường hợp của chị N.T.H, sinh năm 1981, ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

Chị N.T.H đã thông báo cho Công an huyện Thường Xuân về việc bị lừa đảo qua mạng xã hội. Chị đã kết bạn với một người giả danh là cán bộ Công an huyện Thường Xuân với tài khoản Zalo là "Lê Thanh Hưng" và trang Facebook "Cậu Ba họ Lê". Người này đã vay chị 90 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chị N.T.H đòi lại số tiền, không liên lạc được với người này, chị đã tố cáo vụ án cho cơ quan Công an.

Công an huyện Thường Xuân đã tiến hành điều tra và xác minh, phát hiện rằng người giả danh là Lê Thanh Hưng thực tế ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Người này đã giả danh là cán bộ Công an huyện Thường Xuân để thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của chị N.T.H.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thường Xuân đã thực hiện khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Lê Thanh Hưng và phát hiện nhiều vật dụng giả mạo Công an như còng số 8, mũ bảo hiểm, thắt lưng, giầy, tất...

Lê Thanh Hưng đã thừa nhận rằng anh đã mua và mặc trang phục Công an, chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thường Xuân đề nghị những người nào còn là nạn nhân của Lê Thanh Hưng liên hệ với cơ quan để giải quyết vụ án. Thực trạng này đặc biệt cần sự cảnh báo và tăng cường nhận thức của cộng đồng để ngăn chặn và đối phó với hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm bài viết:  Lừa tiền cọc đất chiếm đoạt tài sản thì xử lý như thế nào?

 

Ví dụ điển hình về hành vi giả danh công an hù doạ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ví dụ điển hình về hành vi giả danh công an hù doạ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trên đây là những thông tin xoay quanh đề tài giả danh công an hù doạ, lừa đảo tài sản. Để có thể được hỗ trợ cũng như tìm hiểu thông tin, quy định của pháp luật về giả danh công an hù doạ, lừa đảo tài sản, Quý khách có thể xem hướng dẫn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng và được tư vấn bởi đội ngũ luật sư của chúng tôi.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác