Thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG


Thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG
Các doanh nghiệp cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với sản xuất, sửa chữa chai LPG từ các cơ quan chức năng nếu muốn kinh doanh sản xuất, sửa chữa chai LPG. Một trong những câu hỏi thường gặp đó là thời hạn có hiệu lực của giấy chứng nhận này là bao lâu? Hãy cùng Luật Ánh Ngọc tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau đây.

1. Chai LPG 

1.1 Thế nào là chai LPG?

Chai LPG (Liquefied Petroleum Gas) là một loại chứa và vận chuyển khí dầu mỏ tự nhiên trong trạng thái lỏng. 

Chai LPG thường có dạng chai áp suất cao có dung tích chứa tối đa 1.000 ml (một nghìn mili lít) một chai. Chúng được thiết kế an toàn để chứa khí dầu mỏ lỏng và phục vụ cho nhu cầu sử dụng gia đình và thương mại như nấu ăn, làm nóng và sưởi ấm. Tính chất dễ bay hơi của LPG, khi chai bị rò rỉ hoặc xảy ra sự cố, nó sẽ dễ dàng bay hơi thành khí, giảm nguy cơ gây cháy nổ so với nhiên liệu dầu khác. Như vậy, việc sử dụng chai LPG vẫn cần tuân thủ các quy định an toàn để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. Kho chứa LPG chai là nơi cất giữ LPG chai với tổng lượng LPG chai tồn chứa từ 70 kg trở lên.

Chủ sở hữu chai LPG là thương nhân kinh doanh LPG được quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt chai LPG theo quy định của pháp luật.

1.2. Sản xuất và sửa chữa chai LPG là gì?

Sản xuất chai LPG là quá trình tạo ra các sản phẩm là chái LPG từ nguyên liệu hoặc thành phần khác nhau thông qua sự kết hợp của lao động, máy móc và công nghệ. Quá trình này thường bao gồm các bước như lập kế hoạch, chuẩn bị nguyên liệu, xử lý, gia công và kiểm tra chất lượng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Quá trình sản xuất chai LPG yêu cầu các thiết bị và công nghệ đặc biệt để đảm bảo an toàn và chất lượng. Các nhà sản xuất chai LPG thường tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn cần thiết và thường xuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn này.

Đối với sửa chữa chai LPG, quá trình này thường liên quan đến kiểm tra và bảo dưỡng chai để đảm bảo rằng nó đáng tin cậy và an toàn khi sử dụng. Sửa chữa có thể bao gồm việc kiểm tra van an toàn, kiểm tra áp suất và xử lý các vấn đề khác liên quan đến chai. Việc sửa chữa chai LPG thường được thực hiện bởi những người có chuyên môn và được đào tạo trong lĩnh vực an toàn và sửa chữa LPG.

Xem thêm bài viết tại: Yêu cầu để được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam

2. Điều kiện đối với sản xuất, sửa chữa chai LPG

 

Điều kiện đối với sản xuất, sửa chữa chai LPG
Điều kiện đối với sản xuất, sửa chữa chai LPG

 

Thương nhân muốn kinh doanh sản xuất, sửa chữa chai LPG cần phải tuân thủ các điều kiện theo quy định pháp luật bởi đây là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Các điều kiện đối với sản xuất và sữa chữa chai LPG bao gồm: 

(1) Thương nhân sản xuất, sửa chữa chai LPG phải là doanh nghiệp/ hợp tác xã/hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

(2) Có đầy đủ các quy định về an toàn, quy trình chế tạo, quy trình sửa chữa các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm.

(3) Được trang thiết bị kiểm tra đáp ứng yêu cầu kiểm tra an toàn và chất lượng chai LPG sau chế tạo, sửa chữa phải được kiểm định hoặc hiệu chuẩn, gồm:

 • Hệ thống thử áp: Tạo được áp suất không nhỏ hơn 3 MPa;
 • Hệ thống kiểm tra độ kín khí;
 • Thiết bị kiểm tra không phá hủy;
 • Thiết bị kiểm tra thành phần cơ tính của vật liệu chế tạo chai;
 • Thiết bị đo khối lượng;
 • Thiết bị đo mô men xiết;
 • Thiết bị thử nổ;
 • Thiết bị kiểm tra độ giãn nở thể tích.

(4) Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết tại: Cấp lại, điều chỉnh Chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu CNG

Kinh doanh khí nói chung và hoạt động sản xuất, sửa chữa chai LPG là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật bởi hoạt động kinh doanh sản xuất, sửa chữa chai LPG có thể mang rủi ro cho sức khỏe cộng đồng, an toàn xã hội. Chính vì vậy, pháp luật cần quy định điều kiện đối với sản xuất và sửa chữa chai LPG và chỉ những doanh nghiệp đủ điều kiện mới được thực hiện hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường và đồng thời đảm bảo chất lượng của các chai LPG được sản xuất và sửa chữa, vì:

 • Chai LPG có khả năng gây cháy nổ và có nguy cơ an toàn cao nếu không được xử lý và sử dụng đúng cách. Quy định về sản xuất và sửa chữa chai LPG giúp đảm bảo rằng các chai được sản xuất và sửa chữa tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, thiết kế và xử lý chất lỏng áp suất để giảm thiểu nguy cơ tai nạn và bảo vệ người dùng cuối.
 • Các quy định đối với sản xuất, sửa chữa chai LPG đảm bảo rằng các chai đạt tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất. Điều này đảm bảo rằng chai LPG hoạt động đúng cách, cung cấp nhiên liệu ổn định và an toàn cho người sử dụng.
 • Sản xuất và sửa chữa chai LPG cần tuân thủ các quy định môi trường nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường. Điều này bao gồm xử lý chất thải, quản lý an toàn trong quá trình sản xuất và sửa chữa, và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và khí thải.
 • Quy định đối với sản xuất và sửa chữa chai LPG giúp quản lý tốt hơn việc sử dụng nguồn lực như nguyên liệu, năng lượng và nước. Điều này đảm bảo tính bền vững của ngành công nghiệp và giúp giảm thiểu lãng phí và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.
 • Quy định về sản xuất và sửa chữa chai LPG giúp kiểm soát thị trường và đảm bảo rằng chỉ các doanh nghiệp đáng tin cậy và đạt tiêu chuẩn cao mới có thể hoạt động. Điều này giúp ngăn chặn việc sản xuất và sửa chữa chai LPG không đảm bảo chất lượng, gian lận hoặc không an toàn.

Tóm lại, việc quy định điều kiện đối với sản xuất và sửa chữa chai LPG là cần thiết để đảm bảo an toàn, chất lượng, bảo vệ môi trường và quản lý tốt ngành công nghiệp chai khí. Điều này mang lại lợi ích cho người dùng, môi trường và xã hội nói chung.

3. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG

Muốn hoạt động sản xuất, sửa chữa chai LPG, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG, bao gồm: 

- Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo Mẫu số 10 tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 87/2018/NĐ-CP.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh.

- Danh mục thiết bị phục vụ công tác kiểm tra chai LPG.

- Danh mục quy trình về an toàn chế tạo chai LPG, quy trình sửa chữa chai LPG.

- Quy trình chế tạo một chai LPG điển hình (bao gồm cả tính toán bền).

- Quy trình kiểm tra chất lượng chai sau chế tạo, sau sửa chữa.

- Bản sao Giấy chứng nhận kết quả kiểm định thiết bị kiểm tra an toàn sau chế tạo và sửa chữa hoặc hiệu chuẩn theo quy định của pháp luật về đo lường.

- Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

4. Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG là bao lâu?

 

Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG là bao lâu?
Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG là bao lâu?

 

- Thương nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử đến Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước).

- Trường hợp thương nhân chưa đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu nhập khẩu LPG cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp mới.

Có thể bạn quan tâm: Quy định pháp luật về trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải

5. Mẫu đơn đề nghị đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG

Mẫu số 10

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

GIẤY ĐỀ NGHỊ
CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT,
SỬA CHỮA CHAI LPG

 

Kính gửi: Bộ Công Thương

Tên thương nhân/Hợp tác xã/Hộ kinh doanh: ....................................................................

Tên giao dịch đối ngoại: .....................................................................................................

Địa chỉ trụ sở chính: ...........................................................................................................

Điện thoại: ………………………………………Fax: ............................................................

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Hợp tác xã/Hộ kinh doanh số: ……………..do ……………………………………… cấp ngày.... tháng.... năm …..

Mã số thuế: ........................................................................................................................

Đề nghị Bộ Công Thương xem xét, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai LPG/sản xuất chai LPG mini theo quy định tại Nghị định số .../2018/NĐ-CP ngày ... tháng ... năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh khí.

Chúng tôi xin cam kết thực hiện đúng các quy định tại Nghị định số .../2018/NĐ-CP ngày .... tháng ... năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh khí, các văn bản pháp luật khác có liên quan và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật./.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Lưu: ...

....,ngày....tháng. ..năm...

ĐẠI DIỆN THƯƠNG NHÂN
(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

 

Hãy liên hệ ngay với Luật Ánh Ngọc qua email: lienhe@luatanhngoc.vn hoặc điện thoại: 0878.548.558  nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với sản xuất, sửa chữa chai LPG hoặc các vấn đề pháp lý khác để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác