Xuất khẩu, nhập khẩu LPG theo quy định pháp luật mới nhất năm 2023


Xuất khẩu, nhập khẩu LPG theo quy định pháp luật mới nhất năm 2023

LPG là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, việc xuất khẩu và nhập khẩu LPG trở thành một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng. Tuy nhiên, để thực hiện việc này không hề đơn giản, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện cần thiết để được phép xuất khẩu, nhập khẩu LPG. Trong bài viết này, hãy cùng Luật Ánh Ngọc điểm qua những quy định pháp luật mới nhất về xuất khẩu, nhập khẩu LPG.

1. LPG 

 

LPG là gì?
LPG là gì?

 

1.1. LPG là gì?

LPG là viết tắt của "Liquefied Petroleum Gas" trong tiếng Anh, có nghĩa là "Khí dầu lỏng" hoặc "Khí dầu nhớt". Đây là một loại nhiên liệu được sử dụng rộng rãi cho các mục đích gia đình, công nghiệp và ô tô. LPG là một hỗn hợp khí tự nhiên bao gồm các hydrocarbon như propan và butane. Nó thường được chiết xuất từ dầu mỏ hoặc khí tự nhiên thông qua quá trình chiết lọc và chưng cất. LPG có khả năng chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng dễ dàng ở áp suất thường.

Ở dạng lỏng, LPG dễ dàng vận chuyển và lưu trữ trong các bình chứa áp suất cao. Nó được sử dụng phổ biến để nấu nướng, làm nóng nước và sưởi ấm trong gia đình. Ngoài ra, LPG cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp như hàn, cắt, nung, làm lạnh, và là nguồn năng lượng thay thế cho dầu diesel và xăng trong ô tô và các phương tiện di chuyển khác.

1.2. Vai trò của LPG

LPG có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và kinh tế, bởi: 

- LPG được coi là một nguồn năng lượng sạch hơn so với các loại nhiên liệu khác như than đá hay dầu mazut. Khi đốt cháy, LPG sinh ra ít khí thải gây ô nhiễm và không có bụi mịn. Điều này giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

- LPG thường được sử dụng để nấu nướng, làm nóng nước, và sưởi ấm trong gia đình. Nó cung cấp nguồn nhiệt nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát, làm cho việc nấu ăn và sử dụng nước nóng thuận tiện hơn.

- LPG được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó có thể được sử dụng để hàn, cắt kim loại, nung, làm lạnh, và sử dụng trong quá trình sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau.

- LPG cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện di chuyển như ô tô, xe tải, tàu biển và máy bay. Sử dụng LPG làm nhiên liệu giúp giảm khí thải carbon và các chất gây ô nhiễm khác so với các nhiên liệu hóa thạch khác.

- LPG thường có giá thành tương đối thấp so với nhiều nguồn năng lượng khác. Việc sử dụng LPG có thể giúp tiết kiệm chi phí năng lượng trong gia đình và các hoạt động công nghiệp.

Do các lợi ích trên, LPG đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng sạch, tiện lợi và hiệu quả cho các hộ gia đình, ngành công nghiệp và giao thông.

1.3. Xuất khẩu, nhập khẩu LPG là gì?

Xuất khẩu và nhập khẩu LPG đều liên quan đến việc giao dịch và vận chuyển LPG giữa các quốc gia và thị trường khác nhau:

- Xuất khẩu LPG xảy ra khi một quốc gia hoặc công ty sản xuất LPG bán và vận chuyển nó tới một quốc gia hoặc thị trường ở nước ngoài. Quá trình xuất khẩu LPG bao gồm thu thập, lưu trữ và đóng gói LPG theo các quy định về an toàn và vận chuyển quốc tế. Sau đó, LPG được gửi đi qua đường biển, đường hàng không hoặc đường bộ cho đến nơi đến cuối cùng. Người mua có thể là các công ty năng lượng, nhà phân phối hoặc ngành công nghiệp trong nước ngoài.

- Nhập khẩu LPG xảy ra khi một quốc gia hoặc công ty mua LPG từ một quốc gia hoặc thị trường ở nước ngoài để sử dụng trong nước. Quá trình nhập khẩu LPG bao gồm việc đặt hàng, vận chuyển và thông qua các quy trình hải quan và kiểm tra an toàn. LPG sau đó được gửi đến cảng hoặc điểm nhập khẩu, và sau đó được vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không hoặc đường bộ đến nơi sử dụng cuối cùng trong quốc gia nhập khẩu.

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu LPG lớn. Do nhu cầu ngày càng tăng của gia đình, công nghiệp và giao thông, Việt Nam đã phải nhập khẩu một lượng lớn LPG để đáp ứng nhu cầu trong nước. Về xuất khẩu, Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất khẩu một lượng nhỏ LPG đến các thị trường khu vực như Campuchia, Lào và Myanmar. Tuy nhiên, xuất khẩu LPG của Việt Nam chưa đạt mức cao so với việc nhập khẩu. Tình hình xuất nhập khẩu LPG của một quốc gia có thể thay đổi theo thời gian và các yếu tố kinh tế, chính sách, sự biến động trong nguồn cung cấp và nhu cầu. 

Các công ty xuất khẩu và nhập khẩu LPG thường phải tuân thủ các quy định về an toàn, quản lý môi trường và hải quan của từng quốc gia để đảm bảo việc giao dịch diễn ra thuận lợi và bảo đảm an ninh năng lượng cho các quốc gia liên quan.

2. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG

 

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG
Quyền và nghĩa vụ của thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG

 

Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG có các quyền sau đây theo quy định của pháp luật:

 • Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG được thực hiện theo phương án kinh doanh của thương nhân và phải bảo đảm chất lượng LPG xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định.
 • Được ủy quyền bằng văn bản cho chi nhánh hoặc công ty con bán LPG vào khu phi thuế quan.
 • Được tổ chức mua, bán LPG và LPG chai theo hợp đồng với thương nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực và khách hàng công nghiệp.
 • Quy định giá bán LPG và LPG chai cho thương nhân thuộc hệ thống mình quản lý.
 • Tổ chức thực hiện dịch vụ và cung ứng các dịch vụ cho thuê: kho chứa, cảng xuất, nhập, giao nhận, phương tiện vận chuyển LPG.
 • Được thiết lập hệ thống phân phối kinh doanh khí theo quy định của Luật thương mại.

Nghĩa vụ của các thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG bao gồm: 

 • Kiểm tra, giám sát hệ thống phân phối do thương nhân quản lý tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.
 • Liên đới chịu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm của hệ thống phân phối do thương nhân quản lý trong hoạt động kinh doanh khí theo quy định của pháp luật.
 • Quản lý số lượng chai LPG thuộc sở hữu của thương nhân.
 • Tổ chức bán lẻ LPG và LPG chai trong hệ thống phân phối do thương nhân quản lý, bán trực tiếp cho khách hàng sử dụng và niêm yết công khai giá bán lẻ.
 • Thực hiện kiểm định theo quy định các chai LPG, bồn chứa LPG; thiết bị phụ trợ dùng LPG, thiết bị phụ trợ kinh doanh LNG thuộc sở hữu thương nhân.
 • Kiểm tra chất lượng, bảo dưỡng và thay thế các chai LPG, thiết bị phụ trợ dùng LPG, bảo đảm an toàn cho khách hàng sử dụng.
 • Phải xây dựng, áp dụng, duy trì hệ thống quản lý chất lượng đối với sản phẩm khí.
 • Thông báo bằng văn bản tới các đơn vị trong hệ thống phân phối và Sở Công Thương, Sở Tài chính nơi có hệ thống phân phối của thương nhân khi có sự thay đổi về giá bán LPG.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
 • Tuân thủ các quy định về quản lý an toàn, phòng cháy và chữa cháy, quản lý đo lường, chất lượng trong hoạt động kinh doanh khí quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.
 • Phải thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm khí do mình nhập khẩu. Trường hợp, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu có thực hiện pha chế khí, trong đó có sử dụng phụ gia để pha chế khí thì thương nhân phải thông báo về Bộ Khoa học và Công nghệ tiêu chuẩn của phụ gia và cam kết bảo đảm chất lượng phụ gia không ảnh hưởng đến an toàn cho người, động vật, thực vật, môi trường và chất lượng khí.
 • Trước 30/ 03 hàng năm có trách nhiệm báo cáo hệ thống phân phối, nhãn hiệu hàng hóa, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và mua bán khí trên thị trường đến Bộ Công Thương.
 • Lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi LPG chai bán cho thương nhân kinh doanh LPG khác hoặc khách hàng sử dụng. Tại sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử phải có các thông tin sau về LPG chai: chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định trên chai, tên và địa chỉ thương nhân mua LPG chai, khách hàng sử dụng, ngày giao nhận LPG chai.

Xem thêm bài viết tại:

>> Thương nhân muốn phân phối xăng dầu cần chú ý điều gì?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

3. Điều kiện đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG

Xuất khẩu, nhập khẩu LPG là một trong những hoạt động kinh doanh khí. Ở Việt Nam, doanh nghiệp muốn kinh doanh khí nói chung, xuất khẩu, nhập khẩu LPG nói riêng cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về thành lập doanh nghiệp, cơ sở vật chất, ... như sau:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

(2) Có cầu cảng hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 05 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng;

(3) Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn;

(4) Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;

(5) Có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh LPG chai.

Lưu ý: Đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu kinh doanh khí qua đường ống ngoài cần đáp ứng các điều kiện theo quy định trên còn phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

4. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG

 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG
Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG

 

4.1. Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG

Doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu LPG cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG bao gồm: 

(1) Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG theo Mẫu số 01 tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 87/2018/NĐ-CP.

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

(3) Tài liệu chứng minh có cầu cảng hoặc hợp đồng thuê cầu cảng thuộc hệ thống cầu cảng Việt Nam được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng.

(4) Bản sao Giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa.

(5) Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Lưu ý: Trường hợp thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí qua đường ống ngoài các giấy tờ quy định trên phải bổ sung tài liệu chứng minh có đường ống vận chuyển khí hoặc hợp đồng thuê đường ống vận chuyển khí; bản sao Giấy chứng nhận kiểm định đường ống còn hiệu lực và tài liệu chứng minh có trạm cấp khí đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

4.2. Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG là bao lâu?

- Thương nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử đến Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước). Trường hợp thương nhân chưa đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày cấp mới

Xem thêm bài viết tại: Yêu cầu để được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam

5. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh chai LPG

Khi xuất khẩu và nhập khẩu LPG chai, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về chứng chỉ chất lượng, tiêu chuẩn của sản phẩm và xuất xứ và nguồn gốc hàng hóa. Điều này đảm bảo rằng LPG được xuất khẩu và nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu an toàn, chất lượng đối với khí gas và đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy định xuất xứ quốc tế. Hành vi vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh chai LPG có thể bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh LPG chai có một trong các hành vi vi phạm đưa vào lưu thông chai LPG thuộc sở hữu hoặc chai LPG thuê theo hợp đồng không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường và không có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG theo quy định.

- Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm này;

- Buộc thu hồi chai LPG không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường đối với hành vi vi phạm đưa chai LPG không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Trên đây là bài viết về quy định pháp luật về xuất khẩu, nhập khẩu LPG của chúng tôi. Nếu Qúy khách có khó khăn, thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với Luật Ánh Ngọc qua điện thoại: 0878.548.558 hoặc email: lienhe@luatanhngoc.vn để được hỗ trợ nhanh nhất. Rất mong nhận được sự phản hồi của Qúy khách hàng. Cảm ơn Qúy khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác