Khám phá khi sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?[Chi tiết]


Khám phá khi sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?[Chi tiết]

Sang tên sổ đỏ là tên gọi biểu thị hoạt động đăng ký biến động đất đai khi người sử dụng đất muốn thay đổi thông tin đăng ký trên trong hồ sơ địa chính. Vậy sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì, nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ ở đâu,... Bài viết dưới đây Luật Ánh Ngọc sẽ cung cấp cụ thể thông tin về những quy định liên quan đến việc sang tên sổ đỏ đến khách hàng. 

1.Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Sang tên đất hay còn gọi là sang tên sổ đỏ, biểu thị hoạt động đăng ký biến động đất đai khi cá nhân có nhu cầu thực hiện việc thay đổi thông tin trên sổ địa chính.

Pháp luật có quy định khi sang tên sổ đỏ cần những loại giấy tờ pháp lý cần thiết. Cụ thể cần nộp 01 bộ hồ sơ xin đề nghị sang tên sổ đỏ, gồm các loại giấy tờ pháp lý sau:

- Đơn đăng ký biến động đất đai;

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp;

- Thuế thu nhập cá nhân, trong đó:

+ Đối với trường hợp chuyển nhượng là hộ gia đình: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

+ Đối với trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân: Có các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế theo quy định.

- Lệ phí trước bạ, trong đó:

+ Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (chủ tài sản) thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ. 

2. 05 bước để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Để đảm bảo được sang tên sổ đỏ theo đúng quy định, cá nhân hoặc hộ gia đình khi có nhu cầu ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết thì cần thực hiện đúng 05 bước để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, cụ thể gồm: 

- Bước 1: Nộp hồ sơ: Cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu sang tên sổ đỏ nộp hồ sơ đầy đủ tại cơ quan có thẩm quyền;

- Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị sang tên sổ đỏ của cá nhân hoặc hộ gia đình khi có nhu cầu;

- Bước 3: Kiểm tra và xem xét hồ sơ.

Sau khi kiểm tra và xem xét hồ sơ, đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định cho người sử dụng đất, cơ quan tiếp nhận sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;

- Bước 4: Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

+ Sau khi nhận được thông báo thu nghĩa vụ tài chính, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước; 

+ Nếu thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì cá nhân phải gửi các chứng từ nộp thuế, lệ phí trước bạ hoặc xác nhận của cơ quan thuế về việc được miễn thuế cho cơ quan đã nộp hồ sơ sang tên. 

- Bước 5: Nhận kết quả.

Khi hồ sơ đề nghị sang tên sổ đỏ hợp lệ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, cơ quan có thẩm quyền cấp lại sổ đỏ cho cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu. 

3. Một số câu hỏi liên quan khi sang tên sổ đỏ

3.1. Có thể nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ ở đâu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết để hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật cũng như thực hiện theo trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ thì cá nhân hoặc hộ gia đình có thể nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền.

Tùy theo mong muốn của cá nhân hoặc hộ gia đình thì địa điểm nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ và địa điểm làm thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ khác nhau.  

Cụ thể các địa điểm làm thủ tục và nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ
Địa điểm nộp hồ sơ và làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Chú ý: Các cách nộp hồ sơ trên được áp dụng:

- Cách 1: Trong trường hợp cá nhân khi có nhu cầu;

- Cách 3: Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa và chưa có văn phòng đăng ký đất đai. 

3.2. Sang tên sổ đỏ nhưng không đổi bìa có được không?

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT và Khoản 2 - Khoản 3 Điều 1 Thông tư 09/2021/TT- BTNMT có quy định về các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Các trường hợp đó bao gồm: 

- Hợp nhiều thửa đất thành một thửa đất mới; tách một thửa đất thành nhiều thửa đất mới phù hợp với quy định của pháp luật; thửa đất được tách ra để cấp riêng Giấy chứng nhận đối với trường hợp Giấy chứng nhận đã được cấp chung cho nhiều thửa;

- Chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

- Người thuê, thuê lại quyền sử dụng đất của nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao;

- Trường hợp nhận chuyển quyền sử dụng một phần diện tích đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

- Thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng hoặc của nhóm người cùng sở hữu, sử dụng;

- Chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận;

- Thay đổi toàn bộ các thông tin thửa đất do đo đạc lập bản đồ địa chính; thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định;

- Giấy chứng nhận đã cấp bị hư hỏng hoặc bị mất;

- Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà trên trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác định thay đổi; 

- Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất  mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận.

Mặc khác, khi sang nhượng sổ đỏ thì cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp sổ mới để đứng tên người nhận chuyển nhượng nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau: 

- Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất được cấp sổ đỏ mới đứng tên mình;

- Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không có nhu cầu cấp sổ đỏ mới nhưng tại trang 4 không còn dòng trống để xác nhận thông tin chuyển nhượng;

Qua đó, căn cứ theo quy định hiện hành thì khi sang tên sổ đỏ nhưng không đổi bìa, vẫn là hành động pháp luật cho phép. 

3.3. Khi thực hiện sang tên sổ đỏ cần nộp các khoản phí nào?

Lệ phí trước bạ: Cá nhân hoặc hộ gia đình khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất phải nộp phí trước bạ (căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị đinh 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ);

Phí thẩm định hồ sơ: Tuỳ theo quy định của từng tỉnh thì phí thẩm định hồ sơ sẽ khác nhau. Thường dao động từ 500.000 - 2.000.000;

- Lệ phí làm bìa mới (áp dụng trong trường hợp sang tên sổ đỏ nhưng không đổi bìa): Tuỳ theo quy định của từng tỉnh thì lệ phí làm bìa mới sẽ khác nhau (thường sẽ dưới 100.000/lần/giấy)

Có thể xem thêm: Thủ tục tách sổ đỏ cho con thì bố mẹ phải sang tên như thế nào?

Trên đây là một số thông tin của Luật Ánh Ngọc về những quy định liên quan đến việc sang tên sổ đỏ. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp sẽ giúp khách hàng có thể định hướng, chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết cũng như thủ tục sang tên sổ đỏ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác