Trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y theo quy định mới nhất


Trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y theo quy định mới nhất

Thu hồi chứng chỉ hành nghề y là một biện pháp hành chính được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Biện pháp này được áp dụng đối với những người hành nghề y vi phạm quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

1. Thu hồi chứng chỉ hành nghề y là như thế nào?

Chứng chỉ ngành nghề là một văn bằng chứng nhận được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cho cá nhân đáp ứng đầy đủ về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp. Đối với nhiều ngành nghề hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề là điều bắt buộc, chẳng hạn như luật sư, dược sĩ, bác sĩ, kế toán, và nhiều ngành khác. Tuy nhiên, không phải tất cả những người được cấp chứng chỉ ngành nghề đều giữ vững văn bằng này suốt đời, vì chúng có thể bị thu hồi trong trường hợp xác định đặc biệt là thành lập phòng khám nha khoa. 

Cụ thể, quy trình này liên quan đến hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức có thẩm quyền, có nhiệm vụ lấy lại chứng chỉ hành nghề y đã được cấp pháp để cấm cá nhân trong trường hợp chứng chỉ đó không được sử dụng trong lĩnh vực chuyên môn được ghi rõ trong văn bằng và không hoạt động hành nghề theo quy định.

Xem thêm bài viết: Thu hồi Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

2. Trường hợp nào bị thu hồi giấy chứng chỉ hành nghề y?

Theo quy định tại Điều 29 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, bác sĩ sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y trong các trường hợp sau đây, bao gồm:

- Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền;

- Chứng chỉ hành nghề có nội dung vi phạm pháp luật;

- Người hành nghề không thực hành trong thời hạn 02 năm liên tục;

- Người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh;

- Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong 02 năm liên tiếp;

- Người hành nghề không đủ sức khỏe để thực hiện nghề nghiệp;

- Người hành nghề thuộc một trong các đối tượng sau đây:

+ Đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án hoặc quyết định của Tòa án;

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Đang thực hiện bản án hình sự hoặc quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính được áp dụng tại cơ sở giáo dục hoặc cơ sở chữa bệnh;

+ Đang bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh;

+ Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

 

Trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề
Trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề

3. Cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề y

Khi phát hiện một trong những tình huống được đề cập ở trên, quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề y sẽ được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế, theo quy định chi tiết tại Điều 26 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Cụ thể như sau:

- Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ tiến hành thu hồi chứng chỉ hành nghề y đối với những trường hợp sau đây:

  • Những người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
  • Những người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ khác, trừ trường hợp nằm trong thẩm quyền của Giám đốc Sở Y tế và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng theo quy định chi tiết.

- Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm thu hồi chứng chỉ hành nghề y đối với những người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn quản lý, trừ khi việc này thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện thu hồi chứng chỉ hành nghề y đối với những người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nằm trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

Xem thêm bài viết: Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp trong trường hợp nào?

4. Quy trình thu hồi chứng chỉ hành nghề y hiện nay

Quy trình thu hồi chứng chỉ hành nghề được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:  Quyết định thu hồi chứng chỉ:

Người có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Bước 2: Thông báo và công bố quyết định:

  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi quyết định thông qua dịch vụ bưu điện đến người bị thu hồi;
  • Thông tin về quyết định cũng sẽ được đăng tải trên cổng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan.

Bước 3: Nộp bản gốc chứng chỉ:

  • Người hành nghề bị thu hồi chứng chỉ phải nộp bản gốc chứng chỉ hành nghề cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người đã ra quyết định thu hồi.

Bước 4: Đình chỉ chứng chỉ trong trường hợp vi phạm nhất định:

  • Trong trường hợp vi phạm nguyên tắc hành nghề hoặc có sai sót chuyên môn kỹ thuật không gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, người hành nghề sẽ bị đình chỉ chứng chỉ hành nghề;
  • Sau khi hết thời hạn đình chỉ, bác sĩ hoặc y tá có thể thực hiện thủ tục xin tiếp tục hành nghề theo quy trình được hướng dẫn theo thủ tục pháp luật.

5. Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi có được cấp lại không?

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 4 trong Nghị định 109/2016/NĐ-CP về việc cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, các trường hợp sau đây đủ điều kiện để được cấp lại chứng chỉ hành nghề:

Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi:

  • Theo quy định tại khoản 1 của Điều 29 trong Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Chứng chỉ hành nghề bị mất hoặc hư hỏng:

  • Trong trường hợp chứng chỉ hành nghề bị mất hoặc hư hỏng.

Dựa trên các quy định trên, đối với tình trạng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bị thu hồi do người được cấp chứng chỉ không thực hành nghề trong 02 năm liên tục, sẽ được cấp lại theo quy định hiện hành.

Xem thêm bài viết: Thu hồi Giấy phép truyền tải điện theo quy định pháp luật

 

Chứng chỉ hành nghề được cấp lại không?
Chứng chỉ hành nghề được cấp lại không?

Trên đây là những thông tin xoay quanh đề tài thu hồi chứng chỉ hành nghề y. Để có thể được hỗ trợ cũng như tìm hiểu thông tin, quy định của pháp luật về thu hồi chứng chỉ hành nghề y, Quý khách có thể liên hệ Luật Ánh Ngọc để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác