Giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ như thế nào?


Giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ như thế nào?
Sổ đỏ là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Nếu có tranh chấp, điều này có thể ảnh hưởng đến quyền sở hữu và sử dụng tài sản của các bên liên quan. Việc giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ cần tuân thủ các quy định pháp luật và thực hiện theo quy trình pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Tranh chấp đất đai là vấn đề phức tạp và thường xuyên xảy ra, đặc biệt là tranh chấp về quyền sở hữu đất đai. Như vậy, trường hợp tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ được giải quyết như thế nào? Quý bạn đọc hãy cùng Luật Ánh Ngọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những kiến thức pháp luật bổ ích về tranh chấp đất đai nhé!

1. Tranh chấp đất đai có sổ đỏ do ai giải quyết?

- Thẩm quyền của UBND xã:

  • Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  • Nếu không thể hòa giải được, các bên tranh chấp có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Nếu có thay đổi hiện trạng về ranh giới sau khi hòa giải, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ gửi biên bản hòa giải đến Phòng/Sở Tài nguyên và Môi trường để quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(Căn cứ Điều 202 Luật đất đai 2013)

- Thẩm quyền của Tòa án nhân dân: Nếu các bên không thể hòa giải được tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì thẩm quyền giải quyết sẽ do: 

  • Tòa án nhân dân giải quyết nếu đương sự có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ quy định.
  • Toán án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền (chỉ được lựa chọn 1 trong 2 hình thức) nếu đương sự không có giấy tờ quy định.

(Căn cứ Điều 203 Luật đất đai 2014)

>> Mọi người cũng đọc: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

2. Tranh chấp đất đai có sổ đỏ có cần phải hòa giải tại Uỷ ban nhân dân không?

- Theo đó, nếu tranh chấp chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì người có quyền sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Tuy nhiên, đối với các tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất, thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

=> Như vậy, theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, khi có tranh chấp đất đai về việc "ai là người có quyền sử dụng đất", dù có sổ đỏ hay không, thì trước hết các bên liên quan nên thực hiện các thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Tuy nhiên, nếu sau khi thực hiện các thủ tục hòa giải mà vẫn không giải quyết được tranh chấp, thì các bên có quyền khởi kiện vụ án đến Tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, đối với tranh chấp thừa kế đất đai, tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,... các bên tranh chấp không bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất và có thể gửi đơn khởi kiện luôn đến Tòa án nhân dân theo quy định

 

Tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Tranh chấp đất đai có sổ đỏ

 

3. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ tại Tòa án

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Hồ sơ này bao gồm đơn khởi kiện, sổ đỏ, biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, căn cước công dân của người khởi kiện (bản sao), sổ hộ khẩu (bản sao) và các giấy tờ liên quan khác. Bạn cần chắc chắn rằng hồ sơ của bạn đầy đủ và chính xác để tránh những sự cố không đáng có.

>> Đọc thêm: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện

Bằng một trong ba phương thức sau: nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án sẽ xem xét hồ sơ

Tòa án sẽ xem xét hồ sơ để quyết định liệu vụ án có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và hồ sơ của bạn đầy đủ, Thẩm phán sẽ thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí, bạn cần nộp tiền trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

>> Đọc thêm: Quy định pháp luật về án phí trong vụ án tranh chấp đất đai

Nếu hồ sơ của bạn không đầy đủ, Thẩm phán sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung. Thời hạn sửa đổi, bổ sung do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Bước 4: Thông báo thụ lý vụ án

Sau khi nộp đầy đủ tiền tạm ứng án phí và đáp ứng các điều kiện khởi kiện. Thẩm phán sẽ thụ lý vụ án và bắt đầu quá trình giải quyết tranh chấp.

Bước 5: Hòa giải tại Tòa án

Trong trường hợp các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên. Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án, Tòa án sẽ tiếp tục xét xử và ra quyết định cuối cùng.

Bước 6: Tòa án xét xử và ra quyết định 

Tòa án sẽ tiến hành xét xử vụ án tranh chấp đất đai theo quy trình pháp lý. Các bên liên quan sẽ được triệu tập đến Tòa án để tham gia phiên tòa và trình bày các lập luận, chứng cứ của mình.

Sau khi nghe các bên, Tòa án sẽ xem xét tất cả các tài liệu, chứng cứ, và luật lệ liên quan để đưa ra quyết định cuối cùng về tranh chấp đất đai.

Bước 7: Thực hiện quyết định của Tòa án

Nếu Tòa án ra quyết định thuận lợi cho người khởi kiện, quyết định đó sẽ có hiệu lực pháp lý và các bên phải tuân thủ. Theo quy định của quyết định, việc giải quyết tranh chấp đất đai có thể bao gồm việc sửa đổi sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sở hữu, hoặc các biện pháp khác để khắc phục tranh chấp.

Nếu Tòa án ra quyết định không thuận lợi cho người khởi kiện, người khởi kiện có quyền kháng cáo hoặc kháng nghị theo thủ tục pháp luật.

>> Mọi người cũng đọc: Giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

4. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại luật Ánh Ngọc

Công ty Luật Ánh Ngọc là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Công ty có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực pháp lý như dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, doanh nghiệp, đất đai,... Công ty cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng cao, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý một cách hiệu quả và nhanh chóng. Nếu bạn cần hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai hoặc các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Ánh Ngọc để được tư vấn và hỗ trợ.

Luật sư Ánh Ngọc có thể giúp bạn giải quyết tranh chấp đất đai bằng cách cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý như sau:

  • Tư vấn về quyền sở hữu đất đai: Luật sư Ánh Ngọc sẽ giúp bạn hiểu rõ về quyền sở hữu đất đai và các quy định pháp lý liên quan đến việc sở hữu đất đai.
  • Tư vấn về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai: Luật sư Ánh Ngọc sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cũng như các quy định pháp luật liên quan.
  • Tư vấn về khởi kiện tranh chấp đất đai: Nếu sau khi thực hiện các thủ tục hòa giải mà tranh chấp vẫn không được giải quyết, Luật sư Ánh Ngọc sẽ giúp bạn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai bằng phương án khác: Nếu có thể, Luật sư Ánh Ngọc sẽ giúp bạn giải quyết tranh chấp đất đai bằng các phương án khác như đàm phán, hoà giải, trọng tài,...

Để hiểu tổng quan hơn về vấn đề này, Quý khách hàng hãy tham khảo thêm bài viết Quyền sở hữu trong bất động sản: Điểm mấu chốt và tranh chấp phổ biến của Luật Ánh Ngọc. Nếu có bất cứu vấn đề pháp lý cần tư vấn, liên hệ ngay với chứng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

>> Tìm đọc thêm: Chi phí thuê luật sư giải quyết vụ án tranh chấp đất đai

 

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác