Đất bố mẹ cho sau ly hôn chia như thế nào?


Đất bố mẹ cho sau ly hôn chia như thế nào?
Thưa luật sư, sau khi kết hôn, bố mẹ có cho hai vợ chồng tôi mảnh đất để cất nhà ở. Sau một thời gian chung sống, chúng tôi không còn tìm được tiếng nói chung nên tôi muốn ly hôn. Tôi đang có thắc mắc về vấn đề chia đất khi ly hôn, đó là nếu đất bố mẹ cho thì sau khi ly hôn, chúng tôi có được chia mảnh đất trên không? Và nếu được chia thì chúng tôi được chia như thế nào? Mong Luật sư giải đáp. (Câu hỏi từ chị Quách H.)

1. Các trường hợp phát sinh trong việc chia đất bố mẹ cho khi ly hôn?

Chia đất khi ly hôn"có thể hiểu là việc việc chuyển một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng đất đang được sử dụng chung trong thời kì hôn nhân thành các tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng, sở hữu chung theo phần hoặc theo thỏa thuận của vợ chồng.

Trên thực tế, trong quá trình giải quyết chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn, diện tích đất có nguồn gốc từ bố mẹ tặng cho là một trong những trường hợp khiến việc phân chia đất khi ly hôn trở nên phức tạp.

Một số trường hợp phát sinh trong việc chia đất bố mẹ cho khi ly hôn có thể kể đến như:

 

Các trường hợp phát sinh trong việc chia đất bố mẹ cho khi ly hôn
Các trường hợp phát sinh trong việc chia đất bố mẹ cho khi ly hôn

2. Chia đất khi ly hôn trong trường hợp bố mẹ cho đất không đúng quy định

Trường hợp bố mẹ cho đất nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên bố mẹ:

 

Chia đất khi ly hôn trong trường hợp bố mẹ cho đất không đúng quy định
Chia đất khi ly hôn trong trường hợp bố mẹ cho đất không đúng quy định

3. Chia đất khi ly hôn trong trường hợp bố mẹ cho đất đúng quy định

Trong trường hợp này, diện tích đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của vợ chồng nên khi phát sinh ly hôn, việc chia đất đai phải tuân thủ các nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Căn cứ theo Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình, trong trường hợp bố mẹ cho đất theo đúng quy định, đã thực hiện thủ tục sang tên cho vợ chồng thì vợ chồng được chia đất khi ly hôn như sau:

 

Chia đất trong trường hợp bố mẹ cho đúng quy định
Chia đất trong trường hợp bố mẹ cho đúng quy định

Xem thêm bài viết: Cách chia đất khi ly hôn theo quy định mới nhất

4. Giải quyết việc chia đất khi ly hôn trong trường hợp người thứ ba đứng tên trên đất

Đây là trường hợp bố mẹ cho đất, diện tích đất có nguồn gốc được bố mẹ nhận chuyển nhượng nhưng Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên bên chuyển nhượng đất cho bố mẹ. 

Tương tự như đối với trường hợp bố mẹ cho đất không đúng quy định, mặc dù trên thực tế vợ chồng là người đang sử dụng đất nhưng về mặt pháp lý, họ không có quyền sử dụng đất. Diện tích đất vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người thứ ba. Vì vậy, diện tích đất trên không được xác định là tài sản chung của vợ chồng nên không có cơ sở để chia đất khi ly hôn cho hai vợ chồng.

Như vậy, nếu vợ chồng muốn chia đất khi ly hôn trong trường hợp này, trước tiên bố mẹ cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nộp thuế, lệ phí trước bạ,…) và hoàn tất thủ tục sang tên và tặng cho chung hai vợ chồng. Khi đó, diện tích đất được xác định là tài sản chung và được phân chia theo quy định tại Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình.

5. Một số câu hỏi thường gặp đối với chia đất bố mẹ cho sau ly hôn?

5.1. Chia đất bố mẹ cho sau ly hôn cần đảm bảo nguyên tắc gì?

 

Chia đất bố mẹ cho sau ly hôn cần đảm bảo nguyên tắc gì
Chia đất bố mẹ cho sau ly hôn cần đảm bảo nguyên tắc gì

Xem thêm bài viết: Bố mẹ chồng cho đất, sau ly hôn con dâu có được chia đất không

5.2. Bố mẹ cho đất nhưng đất chỉ đứng tên chồng thì khi ly hôn chia như thế nào?

 

Bố mẹ cho đất nhưng đất chỉ đứng tên chồng thì khi ly hôn chia như thế nào
Bố mẹ cho đất nhưng đất chỉ đứng tên chồng thì khi ly hôn chia như thế nào

Xem thêm bài viết: Chồng đứng tên đất thì chia đất khi ly hôn như thế nào?

Bằng những hình ảnh trực quan sinh động, Luật Ánh Ngọc mong rằng đã mang đến cho độc giả giải đáp về việc chia đất khi ly hôn trong trường hợp bố mẹ cho đất. Nếu độc giả còn bất kì vấn đề nào thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn các vấn đề liên quan đến chia đất khi ly hôn, xin vui lòng liên hệ Luật Ánh Ngọc qua số điện thoại: 0878.548.558 hoặc qua email: lienhe@luatanhngoc.vn để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác