Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp


Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp
Trong quá trình hoạt động, việc thay đổi tên doanh nghiệp là một điều khá phổ biến. Tuy nhiên, để thực hiện được thủ tục này cần tuân thủ đúng các quy định và thủ tục của pháp luật. Bài viết sau đây Luật Ánh Ngọc sẽ giúp Quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về các bước thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác.

Tình huống pháp lý: Chị A là chủ doanh nghiệp tư nhân đã thực hiện hoạt động kinh doanh hơn 3 năm. Hiện chị đang mở rộng ngành nghề kinh doanh của mình nên muốn thay đổi tên doanh nghiệp tương ứng  phù hợp với mục đích kinh doanh. Chị muốn nhờ luật sư tư vấn về việc chị có được thay đổi tên doanh nghiệp không? Thủ tụ thực hiện và những lưu ý liên quan khi thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp?

Trong bài viết này, Luật Ánh Ngọc sẽ cung cấp các thông tin về nội dung thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp để Quý khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Tên doanh nghiệp là gì?

Tên doanh nghiệp là một trong những thông tin quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Vì thế mà khi thành lập doanh nghiệp, việc đặt tên sao cho phù hợp và đúng quy định của pháp luật là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Tên doanh nghiệp (tên công ty) được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ pháp lý thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

2. Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi tên doanh nghiệp;
  • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp;
  • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ.

Công ty phải nhanh chóng thực hiện đăng ký thay đổi tên của công ty trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có sự thay đổi. Việc thay đổi tên không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ nào của công ty.

Tên mới của công ty vẫn phải tuân thủ các quy định trong việc đặt tên của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản liên quan.

3. Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Bước 1: Lựa chọn tên doanh nghiệp (công ty) mới khi thay đổi

Doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách đặt tên công ty mới.

Việc đặt tên công ty phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thay đổi tên và nộp tại cơ quan đăng ký

Sau khi xác định tên công ty muốn đăng ký, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo nội dung ở mục trên.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh theo hình thức online hoặc offline.

+ Đối với hình thức online, doanh nghiệp sẽ phải scan hồ sơ và gửi lên Cổng thông tin quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Sau đó theo dõi và nhận thông báo sửa đổi, bổ sung nếu có từ Phòng Đăng ký kinh doanh. Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ giấy về địa chỉ Phòng Đăng ký kinh doanh nơi thành lập.

+ Đối với hình thức offline, doanh nghiệp nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, bộ phận chuyên môn sẽ kiểm tra sơ bộ và gửi lại giấy xác minh đã nhận hồ sơ, đồng thời ghi rõ lịch hẹn trả kết quả.

Sau khi phòng đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ đăng ký, chuyên viên sẽ thẩm định hồ sơ doanh nghiệp nộp để xem xét cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc lại dấu công ty theo tên công ty mới

Sau khi nhận được đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiến hành khắc lại dấu pháp nhân công ty theo tên mới trước khi sử dụng hợp pháp dấu mới.

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

4. Thời gian thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp 

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, Cơ quan đăng ký kinh doanh thay đổi tên doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, sau khi thay đổi tên công ty trên đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thời gian để thay đổi con dấu, thay đổi các giấy phép và các giấy tờ khác liên quan đến tên công ty.

Với những thủ tục pháp lý như thay đổi tên doanh nghiệp, việc tìm đến đội ngũ chuyên gia từ công ty Luật Ánh Ngọc sẽ giúp cho các doanh nghiệp có được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực pháp lý, Luật Ánh Ngọc sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo tính pháp lý cao trong quá trình thực hiện thủ tục này. Hãy liên hệ với Luật Ánh Ngọc để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ pháp lý một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất!


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác