Con cái ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử lý ra sao theo quy định pháp luật?


Con cái ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử lý ra sao theo quy định pháp luật?
Hàng xóm cạnh nhà tôi thường xuyên xảy ra tình trạng to tiếng cãi nhau. Tôi hay nghe thấy tiếng của người con gái lớn la hét, chửi bới thậm chí là đánh đập người mẹ của mình. Tôi rất bức xức với hành vi con cái ngược đãi cha mẹ của người đó. Tôi muốn hỏi con cái bất hiếu ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử lý ra sao theo quy định của pháp luật?

1. Quyền và nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ

Con cái ngược đãi cha mẹ là hành vi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức xã hội. Theo quy định tại Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của con như sau:

 

Quyền của con cái
Quyền của con cái

Có thể bạn quan tâm:Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình quy định thế nào?

Bên cạnh đó, con cái có nghĩa vụ với cha mẹ như sau:

 

Nghĩa vụ của con cái
Nghĩa vụ của con cái

 

Như vậy, con cái ngược đãi cha mẹ là hành vi không được xảy ra. Con cái có nghĩa vụ yêu quý, kính trọng, biết ơn, phụng dưỡng, hiếu thảo với cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống của gia đình. Khi chung sống với cha mẹ phải có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động để tạo ra thu nhập nhằm đảm bảo được đời sống của gia đình, đóng góp vào gia đình theo khả năng của bản thân. Ngoài ra, con cái còn có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ, đặc biệt là khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, già yếu, ốm đau. Nếu gia đình có nhiều con thì các con sẽ cùng nhau chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ.

2. Xử lý hành vi con cái ngược đãi cha mẹ

Khi con cái ngược đãi cha mẹ, xét về mặt pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo từng trường hợp như sau:

2.1. Xử phạt hành chính

Theo Điều 53 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt hành vi con cái ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu có một trong những hành vi:

 

Xử phạt hành chính và Biện pháp khắc phục hậu quả
Xử phạt hành chính và Biện pháp khắc phục hậu quả

Có thể bạn quan tâm: Bạo lực gia đình: Vấn đề đáng lên án trong Luật hôn nhân và gia đình

2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đối với những hành vi con cái ngược đãi cha mẹ không thuộc trường hợp bị xử phạt hành chính thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự qua 02 khung, cụ thể:

Khung 1: Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu có một trong những hành vi:

 

Trách nhiệm hình sự khung 1
Trách nhiệm hình sự khung 1

 

Khung 2: phạt tù từ 02 năm đến 05 năm nếu có một trong những hành vi như sau:

 

Trách nhiệm hình sự khung 2
Trách nhiệm hình sự khung 2

3. Tố cáo hành vi con cái ngược đãi cha mẹ ở đâu

Khi phát hiện hành vi con cái ngược đãi cha mẹ, căn cứ Điều 19 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, bạn có thế gọi điện, gửi đơn hoặc trực tiếp báo tin, tố giác hành vi con cái ngược đãi cha mẹ ở địa chỉ:

 

Địa chỉ tố cáo hành vi ngược đãi cha mẹ
Địa chỉ tố cáo hành vi ngược đãi cha mẹ

Nếu hành vi của chị gái hàng xóm còn tiếp diễn, bạn có thể tố giác hành vi ngược đãi cha mẹ theo cách trên. Mọi chi tiết cụ thể ngoài bài viết này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Luật Ánh Ngọc để nhận được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm: Luật hôn nhân và gia đình: Đối tượng và phương pháp điều chỉnh

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác