Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu


Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu là gì và những thông tin liên quan đến nó sẽ được chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này. Hy vọng qua bài viết dưới đây của Luật Ánh Ngọc giúp quý khách có thêm thông tin về vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

2. Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu là gì?

 

Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu là gì
Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu là gì?

 

Kinh doanh xăng dầu bao là hoạt động kinh doanh liên quan đến mua bán và cung cấp xăng dầu cho khách hàng, bao gồm các hoạt động: xuất khẩu xăng dầu hoặc nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu. Kinh doanh xăng dầu là một ngành có cạnh tranh cao và yêu cầu sự quan tâm đến các quy định pháp luật về an toàn và môi trường

Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu là một công ty hoặc tổ chức có quyền phân phối và bán xăng dầu từ một nhà cung cấp chính (như một công ty dầu mỏ lớn) tới các điểm bán lẻ như trạm xăng, cửa hàng tiện lợi, và các khách hàng khác. Tổng đại lý thường có quyền độc quyền trong việc phân phối sản phẩm của nhà cung cấp chính trong một khu vực nhất định. Họ có thể trực tiếp quản lý một mạng lưới các điểm bán lẻ hoặc sử dụng hệ thống đại lý phụ để tiếp cận các khách hàng cuối cùng.

Như vậy, tổng đại lý xăng dầu bao gồm những đại lý bán lẻ xăng dầu, nên ngoài hoạt động của đại lý bán lẻ xăng dầu thì tổng đại lý xăng còn phải tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để bán xăng dầu cho bên giao đại lý là thương nhân đầu mối để hưởng thù lao. Hoạt động của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia.

(Căn cứ khoản 13 Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP)

Xem thêm bài viết tại: Cấp lại, điều chỉnh Chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu CNG

3. Quyền và nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

 

Quyền và nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu
Quyền và nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

 

3.1. Quyền của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

- Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu có các quyền như sau:

 • Được kinh doanh xăng dầu theo hình thức là bên đại lý cho một thương nhân đầu mối và được hưởng thù lao đại lý.
 • Được kinh doanh xăng dầu theo hình thức là bên giao đại lý cho đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình và trả thù lao đại lý cho các đại lý đó.
 • Được bán lẻ xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu của mình theo giá bán lẻ do thương nhân đầu mối quy định.

Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển hệ thống phân phối xăng dầu. Qua những quyền theo pháp luật quy định này, họ đóng góp vào việc cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho người tiêu dùng và đảm bảo luồng cung ứng xăng dầu hiệu quả trong ngành công nghiệp này.

3.2. Nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

- Nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu:

 • Chỉ được ký hợp đồng làm tổng đại lý cho một (01) thương nhân đầu mối. Nếu thương nhân đầu mối đó không kinh doanh nhiên liệu sinh học, được ký thêm hợp đồng làm tổng đại lý cho một (01) thương nhân đầu mối khác chỉ để kinh doanh nhiên liệu sinh học. Thương nhân đã ký hợp đồng làm tổng đại lý cho thương nhân đầu mối, không được ký thêm hợp đồng làm đại lý cho tổng đại lý khác hoặc thương nhân đầu mối khác.
 • Chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, giá xăng dầu bán ra trên toàn bộ hệ thống phân phối của mình theo quy định.
 • Chỉ được thuê kho, phương tiện vận tải xăng dầu của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu.
 • Thực hiện chế độ ghi chép chứng từ phù hợp với hình thức kinh doanh là đại lý trong các khâu kinh doanh xăng dầu theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Ngoài việc treo biển hiệu của thương nhân theo quy định hiện hành, nếu sử dụng tên thương mại, biểu tượng (lô gô), nhãn hiệu, chỉ dẫn thương mại của thương nhân đầu mối, phải thực hiện bằng hợp đồng phù hợp với Luật Sở hữu trí tuệ.
 • Kiểm tra, giám sát hoạt động của đại lý trong hệ thống phân phối của mình. Liên đới chịu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm của đại lý trong hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định hiện hành của pháp luật.
 • Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hành trình của phương tiện vận tải xăng dầu từ nơi giao hoặc nhận đến nơi nhận hoặc giao xăng dầu.
 • Phải đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân với Sở Công Thương địa phương nơi cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho cửa hàng đó.
 • Phải đăng ký hệ thống phân phối với Sở Công Thương địa phương nơi thương nhân có hệ thống phân phối.
 • Phải gửi thông tin hệ thống phân phối của mình cho bên giao đại lý là thương nhân đầu mối để đăng ký hệ thống phân phối với Bộ Công Thương.
 • Phải xây dựng, áp dụng và duy trì có hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng.

Việc quy định nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và bền vững của ngành công nghiệp xăng dầu, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, kiểm soát giá cả và cạnh tranh, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường, quản lý hiệu quả và kiểm soát tốt hoạt động các hoạt động kinh doanh của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu trên thị trường.

4. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu là gì?

4.1. Khái niệm về cửa hàng bán lẻ xăng dầu

 

Cứa hàng bán lẻ xăng dầu
Cứa hàng bán lẻ xăng dầu

 

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu là một điểm đến quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ và là nơi cung cấp xăng dầu cho người tiêu dùng cuối cùng. Các cửa hàng này thường được tìm thấy trên các tuyến đường chính, giao lộ hoặc khu vực dân cư sầm uất để thuận tiện cho việc tiếp cận của người lái xe.

Vai trò chính của cửa hàng bán lẻ xăng dầu là cung cấp nhiên liệu như xăng, dầu diesel và các loại nhiên liệu khác cho ô tô, xe máy và phương tiện di chuyển khác. Người tiêu dùng có thể dừng lại tại cửa hàng để nạp nhiên liệu cho phương tiện của mình và thanh toán tiền mua hàng. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thường có các bồn chứa xăng dầu được chia thành các bể riêng biệt để cung cấp loại nhiên liệu khác nhau. Hiện tại, số cửa hàng bán lẻ xăng dầu còn cung cấp các dịch vụ khác như rửa xe, bơm lốp, thay dầu, kiểm tra động cơ và các dịch vụ bảo dưỡng đơn giản khác. Điều này giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian và tiện lợi khi cần sử dụng những dịch vụ này trong quá trình tiếp xúc với cửa hàng. Một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu có thể cung cấp các sản phẩm phụ trợ như dầu nhớt, tẩy rửa xe hơi, nước uống và đồ ăn nhẹ thông qua các điểm bán hàng kèm theo.

Theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải có giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu do cơ quan có thẩm quyền cấp. Quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu yêu cầu các chủ cửa hàng tuân thủ quy định về an toàn, bảo vệ môi trường và điều kiện kỹ thuật của cơ sở để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cũng phải tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường. Chúng phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật về hệ thống bồn chứa, hệ thống cấp liệu, hệ thống rò rỉ và hệ thống chống cháy nổ. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải có biện pháp bảo vệ cháy nổ, đặt biển báo an toàn và thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cũng phải tuân thủ về giá cả và chất lượng sản phẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ quản lý và kiểm soát giá cả của xăng dầu để đảm bảo tính công bằng và cạnh tranh trong ngành. Đồng thời, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải cung cấp những loại nhiên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng, không gian lận, và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu cũng phải thực hiện báo cáo và thanh toán thuế. Họ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về báo cáo tài chính, hóa đơn, phiếu thu/chi và thực hiện việc nộp thuế đầy đủ và đúng hạn.

Tóm lại, cửa hàng bán lẻ xăng dầu là ngành, nghề hình kinh doanh có điều kiện được quy định rõ ràng theo pháp luật Việt Nam. Để hoạt động hợp pháp, các cửa hàng này cần có giấy phép kinh doanh, tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ, bảo vệ môi trường, giá cả và chất lượng sản phẩm, cũng như thực hiện báo cáo và thanh toán thuế.

Có thể bạn quan tâm: Quy định pháp luật về trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải

4.2. Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Cửa hàng xăng dầu có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu:

+ Địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ năm (05) năm trở lên của thương nhân là đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu). Trường hợp đi thuê cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân đi thuê phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

+ Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

+ Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm bài viết tại: Làm thế nào để có thể trở thành đại lý bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam

5. Ký hợp đồng làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu cho nhiều hơn số lượng thương nhân đầu mối có được không?

Theo quy định pháp luật Việt Nam, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu chỉ có thể ký hợp đồng làm tổng đại lý cho một thương nhân đầu mối duy nhất. Trong trường hợp thương nhân đầu mối không kinh doanh nhiên liệu sinh học, tổng đại lý có thể ký hợp đồng với một thương nhân khác để kinh doanh nhiên liệu sinh học.

Trong trường hợp ký hợp đồng làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu cho nhiều hơn số lượng thương nhân đầu mối theo quy định thì tổng đại lý kinh doanh xăng dầu đó có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc thực hiện biện pháp khắc phục là nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm này

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về quyền và nghĩa vụ của tổng đại lý kinh doanh xăng dầu theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp của Luật Ánh Ngọc qua điện thoại: 0878.548.558 hoặc email: lienhe@luatanhngoc.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Rất mong nhận được phản hồi từ Quý khách hàng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác