Thành lập công ty mua bán nợ


Thành lập công ty mua bán nợ
Mua bán nợ là một mô hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Trên thực tế, khi quyết định doanh loại hình dịch vụ này, các nhà đầu tư thường lựa chọn thành lập công ty mua bán nợ.

1. Có được thành lập công ty mua bán nợ không?

Mua bán nợ được hiểu là việc bên bán nợ chuyển nhượng một phần quyền đòi nợ của mình và những quyền liên quan cho bên mua nợ và bên mua nợ phải trả tiền cho bên bán nợ. 

Về khái niệm kinh doanh mua bán nợ, theo định nghĩa khái niệm kinh doanh tại khoản 21 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì kinh doanh mua bán nợ được hiểu là việc thực hiện liên tục một hoặc một số hoạt động liên quan đến việc mua bán nợ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm: Mua nợ, bán nợ, môi giới mua bán nợ, tư vấn mua bán nợ và dịch vụ sàn giao dịch nợ.

Liên quan đến hoạt động đòi nợ, hiện nay, tại Điểm h Khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư 2020 chỉ có quy định về việc cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê”. 

Trong khi đó, tại Khoản 1 Điều 5 Luật này quy định: “1. Nhà đầu tư có quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm.”

Từ những phân tích nêu trên có thể thấy, pháp luật hiện hành không cấm kinh doanh mua bán nợ. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức có quyền thành lập công ty mua bán nợ. 

2. Khi thành lập công ty mua bán nợ phải lưu tâm những gì?

Trước đây, Nghị định số 69/2016/NĐ-CP quy định các điều kiện kinh doanh ngành nghề mua bán nợ. Tuy nhiên, đến ngày 26/03/2021, Nghị định 31/2021/NĐ-CP có hiệu lực và Nghị định số 69/2016/NĐ-CP chính thức bị bãi bỏ. 

Do đó, hiện nay, hoạt động kinh doanh mua bán nợ là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Chính vì vậy, hoạt động kinh doanh mua bán nợ được thực hiện thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, khi thành lập công ty mua bán nợ, nhà đầu tư vẫn phải lưu tâm một số vấn đề như sau: 

2.1. Chú trọng kiểm soát ngành nghề kinh doanh

Như phần trên đã phân tích, việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là ngành nghề kinh doanh mà pháp luật nghiêm cấm. Trong khi đó, ở một khía cạnh nào đó, hoạt động mua bán nợ khá tương đồng với hoạt động đòi nợ thuê. 

Vì vậy, trong quá trình hoạt động, nhà đầu tư cần chú trọng kiểm soát hoạt động kinh doanh mua bán nợ của công ty mình để tránh trường hợp bị “lẫn” sang hoạt động đòi nợ thuê. 

2.2. Lựa chọn loại hình công ty phù hợp

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định 05 loại hình công ty bao gồm: 

 • Công ty hợp danh
 • Công ty tư nhân
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần

Mỗi loại hình công ty đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn thành lập loại hình công ty phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân để hạn chế tối thiểu rủi ro pháp lý và tài chính. 

2.3. Đặt tên công ty , tên chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có)

Việc đặt tên công ty, tên chi nhánh và văn phòng đại diện của công ty cần phải tuân thủ các quy định từ Điều 37 đến Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020.

Trước khi đặt tên công ty , nhà đầu tư nên tra cứu tên của các công ty khác để tránh trường hợp đặt tên trùng với công ty khác. 

2.4. Lựa chọn vị trí đặt trụ sở công ty đúng vị trí

công ty mua bán nợ phải có địa điểm kinh doanh, trụ sở chính và trụ sở chính của công ty theo quy định. Địa chỉ của công ty không được nằm trong khu chung cư (để ở), khu nhà tập thể, khu vực cấm kinh doanh.

2.5. Lựa chọn người đại diện công ty 

Nhà đầu tư (cá nhân) có thể tự mình hoặc lựa chọn người khác làm người đại diện công ty . 

Trong trường hợp lựa chọn người khác làm người đại diện, nhà đầu tư cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật có năng lực và bản lĩnh, vì đây là người quan trọng, quyết định các công việc liên quan đến công ty.

2.6. Thực hiện thủ tục thành lập công ty theo đúng quy định pháp luật

Để công ty mua bán nợ được hoạt động trên lãnh thổ việt nam và được Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp thì công ty phải được thành lập theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. 

Do đó, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định về việc thành lập doanh nghiệp từ việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, khắc và sử dụng con dấu, …

3. Đăng ký thành lập công ty mua bán nợ ở đâu? Trình tự?

Về thẩm quyền, theo Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty mua bán nợ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Về thủ tục, thủ tục thành lập công ty mua bán nợ được thực hiện theo trình tự các bước sau đây: 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty mua bán nợ 

Hồ sơ thành lập công ty mua bán nợ bao gồm những tài liệu cơ bản sau: 

 • Mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh và thành lập công ty mua bán nợ.
 • Danh sách các cổ đông sáng lập, cổ đông, và thành viên công ty.
 • Điều lệ và các quy định nội bộ của công ty mua bán nợ.
 • Giấy tờ pháp lý của người đại diện doanh nghiệp và chủ sở hữu công ty.
Cách thưc nộp hồ sơ thành lập công ty
03 hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty mua bán nợ

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần công bố thông tin đăng ký trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Thông tin công bố bao gồm ngành nghề, danh sách cổ đông, nhà đầu tư nước ngoài,...

Bước 4: Tạo và công bố con dấu công ty

Công ty phải khắc con dấu, với thông tin tên và mã số doanh nghiệp. Con dấu này sau đó cần được công bố công khai trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 5: Đăng ký tài khoản ngân hàng

Đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính, sau đó công bố số tài khoản này tới Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các bên liên quan.

Bước 6: Lắp đặt bảng hiệu công ty

Cần đặt làm và treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính hoặc các chi nhánh, với thông tin như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại hotline, tuân thủ quy định pháp luật.

Bước 7: Thực hiện nghĩa vụ thuế

Kê khai và nộp thuế theo quy định, bao gồm VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (được miễn trong năm đầu tiên).

Bước 8: Quản Lý Kế Toán

Xử lý các vấn đề kế toán và sổ sách ngay sau khi thành lập, qua việc sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê nhân viên kế toán.

Bước 9: Mua chữ ký số

Đối với giao dịch trực tuyến như nộp thuế và ký kết hợp đồng, doanh nghiệp cần có chữ ký số.

Bước 10: Hoàn thiện việc góp vốn

Doanh nghiệp phải hoàn thiện việc góp vốn trong vòng 90 ngày sau khi nhận giấy phép kinh doanh, đúng với số vốn đã cam kết.

4. Thời gian và chi phí thành lập công ty mua bán nợ

4.1. Thời gian thành lập công ty mua bán nợ

Theo Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

4.2. Chi phí thành lập công ty mua bán nợ

Theo quy định pháp luật hiện hành, chi phí thành lập công ty mua bán nợ bao gồm: 

 • Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp: 50.000 đồng/ lần
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng/lần

Ngoài những chi phí nêu trên, công ty còn phải chi trả những khoản chi phí khác như: phí khắc con dấu, phí mua chữ ký số, phí mở tài khoản ngân hàng, lệ phí môn bài, phí mua hóa đơn điện tử, …

Trên đây, Luật Ánh Ngọc đã chia sẻ một số nội dung cơ bản về Thành lập công ty đòi mua bán nợ để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về loại hình kinh doanh này. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác