Quảng cáo và lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời


Quảng cáo và lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời

Hiện nay, các biển quảng cáo ngoài trời là phương tiện quảng cáo không thể thiếu trong các chiến dịch quảng bá của các nhãn hàng. Tuy nhiên, bạn đã nắm được quy định pháp luật về giấy phép quảng cáo? Làm thế nào để xin giấy phép quảng cáo ngoài trời thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo ngoài trời và những nội dung liên quan đến vấn đề này.

1. Những trường hợp phải xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo

Tại Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 quy định việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau đây:

- Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;

- Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;

- Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

2. Những việc cần làm trước khi xin giấy phép xây dựng quảng cáo

- Chuẩn bị hồ sơ;

- Lựa chọn vị trí đặt biển quảng cáo: khu vực nội thành, hay trên đường cao tốc, đường quốc lộ, đường ra sân bay, hoặc các địa điểm cụ thể (bến xe, sân vận động, sân bay…).

Lưu ý:

+ Lựa chọn địa điểm phải tuân thủ quy định về việc bảo vệ khu vực di tích lịch sử, văn hóa và hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia;

+ Biển quảng cáo không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

- Đảm bảo nội dung thông tin trên biển quảng cáo: tên, địa chỉ của người thực hiện;

- Nội dung sản phẩm quảng cáo: quảng cáo trên biển quảng cáo có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định sau:

+ Biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng bảng quảng cáo;

+ Diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích biển quảng cáo.

- Thiết kế xây dựng công trình phải được thẩm định, phê duyệt. Không được lắp đặt biển quảng cáo trên các công trình xây dựng trái phép, chưa đảm bảo về pháp lý.

3. Thủ tục xin giấy phép xây dựng biển quảng cáo

Thủ tục xin giấy phép xây dựng biển quảng cáo
Các bước xin giấy phép xây dựng biển quảng cáo

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo tại Sở Xây dựng địa phương. Chủ đầu tư có thể chọn hình thức gửi trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Sở Xây dựng tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa xây dựng biển trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận:

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, Sở sẽ thông báo đến chủ đầu tư 01 lần bằng văn bản để bổ sung lại cho hoàn thiện;

+ Nếu hồ sơ bổ sung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thì trong thời gian 05 ngày làm việc, Sở sẽ đưa ra hướng dẫn để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện.

Khi hồ sơ bổ sung lần 2 vẫn không đạt yêu cầu thì Sở Xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không được cấp phép trong thời gian 03 ngày làm việc.

Bước 3: Xin ý kiến từ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan

Sở Xây dựng tiếp tục đối chiếu và liên hệ lấy ý kiến từ các cơ quan quản lý liên quan đến công trình xây dựng trước khi cấp giấy phép.

Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, các cơ quan có liên quan phải đưa ra văn bản trả lời về nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Nếu hết thời hạn mà không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Bước 4: Cấp giấy phép xây dựng bảng quảng cáo

Sau khi các thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo đã hoàn thành, đạt yêu cầu, giấy phép sẽ được cấp cho chủ đầu tư trong vòng 30 ngày. Nếu quá hạn thì cơ quan cấp phép phải có thông báo bằng văn bản, nhưng không được quá 10 ngày.

<<< XEM THÊM: Giấy phép quảng cáo trên màn hình LED

4. Những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình xin giấy phép

- Thứ nhất: Thiếu thành phần hồ sơ theo quy định.

Tại khoản 3 Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 quy định, hồ sơ thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình quảng cáo bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

+ Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê đất; hợp đồng thuê địa hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu;

+ Trường hợp công trình quảng cáo gắn với công trình đã có trước phải có văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước;

+ Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo. Trường hợp công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

- Thứ hai: Nộp hồ sơ không đúng thẩm quyền: Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

+ Trường hợp địa điểm xây dựng công trình quảng cáo không nằm trong quy hoạch thì sẽ thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi tiến hành xây dựng công trình quảng cáo;

+ Trường hợp địa điểm quảng cáo nằm trong quy hoạch quảng cáo đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

5. Những lưu ý về lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời sau khi được cấp phép

- Giấy phép xây dựng công trình quảng cáo chỉ có hiệu lực tại địa điểm xây dựng công trình quảng cáo;

- Sau khi được cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo thì mới được tiến hành xây dựng công trình quảng cáo.

Khi xây dựng xong công trình quảng cáo thì cơ quan nhà nước sẽ có đợt thanh kiểm tra các công trình quảng cáo trên địa bàn, do đó, nếu xây dựng không đúng với hồ sơ kê khai để xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo thì sẽ bị xử phạt.

6. Một số câu hỏi thường gặp:

6.1. Mất bao lâu để được cấp giấy phép quảng cáo bảng hiệu

Giấy phép sẽ được trả trong khoảng 30 ngày làm việc nhưng nếu cần thời gian xem xét thì có thể kéo dài thêm trong không quá 10 ngày làm việc.

6.2. Chi phí xin cấp giấy phép là bao nhiêu

Lệ phí làm thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo được căn cứ theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi xin giấy phép xây dựng và căn cứ theo quy định của Sở Xây dựng sau khi chủ đầu tư nhận kết quả hồ sơ ở bước cuối cùng.

Ví dụ: Lệ phí cấp phép xây dựng biển quảng cáo tại Hà Nội được nêu rõ trong Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND là 150.000 đồng/giấy phép.

6.3. Cơ quan nào cấp giấy phép lắp đặt biển quảng cáo

Theo quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng 2014 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng thì:

Lắp đặt biển quảng cáo là công trình xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này.

Việc nắm các quy định của pháp luật về quảng cáo và lắp đặt biển quảng cáo ngoài trời là yêu cầu đòi hỏi chủ đầu tư cần phải thực để hạn chế những trường hợp không mong muốn xảy ra. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp Quý khách hàng có những thông tin hữu ích liên quan đến cấp phép xây dựng biển quảng cáo. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Công ty Luật Ánh Ngọc để chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác