[2024]Giấy phép quảng cáo là gì? Khám phá những quy định về giấy phép quảng cáo


[2024]Giấy phép quảng cáo là gì? Khám phá những quy định về giấy phép quảng cáo

Với xu thế hiện đại hóa hiện nay, nhu cầu quảng cáo của các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng nhiều. Căn cứ theo quy định tại Luật Quảng cáo 2012, khi muốn quảng cáo thì phải có giấy phép quảng cáo. Vậy giấy phép quảng cáo là gì. Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo gồm những trường hợp nào. Chi phí, dịch vụ xin giấy phép quảng cáo ra sao. Luật Ánh Ngọc sẽ cung cấp tới bạn thông tin đầy đủ qua bài viết.

1. Giấy phép quảng cáo là gì? 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào định nghĩa cụ thể "Giấy phép quảng cáo là gì". Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo 2012 có quy định về quảng cáo như sau: 

"Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân".

Qua đó, có thể hiểu rằng giấy phép quảng cáo là một văn bản pháp lý được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu được giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến đông đảo người tiêu dùng. 

2. Những quy định về giấy phép quảng cáo

2.1. Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo

Căn cứ theo quy định tại Luật Quảng cáo mới nhất và quy định tại Nghị định 181/2013/NĐ-CP, bên cạnh các trường hợp bị pháp luật cấm không được quảng cáo, các trường hợp còn lại khi có nhu cầu trong việc quảng cáo đều có thể thực hiện việc quảng cáo sản phẩm khi đáp ứng điều kiện luật định. Cụ thể: 

cụ thể các trường hợp xin cấp giấy phép quảng cáo
04 trường hợp

Trong đó:

Với trường hợp thứ 4, đối với việc quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt, các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo bắt buộc gồm:

- Thuốc;

- Mỹ phẩm;

- Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế;

- Sữa và sản phẩm dinh dưỡng (sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu) dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định mà pháp luật cấm; 

- Thực phẩm và các chất phụ gia;

- Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; 

- Trang thiết bị y tế (sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu);

- Thuốc, nguyên liệu thuốc, sinh vật có ích và vật tư trong bảo vệ thực vật; 

- Thuốc và vật tư trong lĩnh vực thú y;

- Phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

2.2. Xin giấy phép quảng cáo ở đâu?

Với mỗi trường hợp phải xin cấp giấy phép quảng cáo khác nhau thì việc xin giấy phép quảng cáo ở đâu sẽ cũng khác nhau. Dẫn đến với từng trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp phải xác định đúng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo để biết được địa điểm xin giấy phép quảng cáo. Cụ thể:

- Cục Quản lý dược chịu trách nhiệm xem xét, phê duyệt áp dụng với hồ sơ xin phép quảng cáo các nội dung về thuốc;

- Cục Quản lý khám, chữa bệnh trực tiếp cấp giấy xác nhận quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học hiện đại của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động, phê duyệt doanh mục chuyên môn kỹ thuật;

- Cục Quản lý y, dược cổ truyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền của các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động;

- Cục Quản lý môi trường y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo hóa chất, lĩnh vực chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý và hồ sơ hợp lệ theo quy định; tổ chức, doanh nghiệp nộp lệ phí và nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo sẽ nộp tới cơ quan có thẩm quyền phù hợp với trường hợp xin cấp phép.

2.3. Những lưu ý trước khi xin giấy phép quảng cáo

Đối với các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo, đội ngũ luật sư Luật Ánh Ngọc xin gửi đến quý khách hàng một vài lưu ý trước khi xin giấy phép quảng cáo.

- Thứ nhất. Phải tuân thủ quy định về điều kiện quảng cáo:

+ Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo phải có các tài liệu, giấy tờ chứng minh hợp quy chuẩn theo quy định của pháp luật;

+ Bên cung cấp dịch vụ quảng cáo thì phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Bên thuê dịch vụ quảng cáo, với trường hợp là quảng cáo tài sản, thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

- Thứ 2. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo:

Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo
Nguồn gốc, xuất xứ Nội dung quảng cáo Phương tiện quảng cáo

- Xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ;

- Kiểm tra xem có thuộc sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bị cấm hay không.

- Kiểm tra xem có thuộc đối tượng phải xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo không;

- Xác nhận nội dung của quảng cáo và hành vi thực hiện quảng cáo phải phù hợp với quy định mà pháp luật cho phép;

- Tiếng nói, chữ viết, hình ảnh trong quảng cáo phải bảo đảm ngắn gọn, thông dụng, đúng quy định của Luật Quảng cáo;

- Cỡ chữ nhỏ nhất trong nội dung quảng cáo phải bảo đảm tỷ lệ đủ lớn để có thể đọc được trong điều kiện bình thường. 

- Xác định rõ phương tiện quảng cáo là gì;

- Kiểm tra xem có thuộc trường hợp phải thông báo đến Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch hay không.

- Thứ 3. Các văn bản, giấy tờ pháp lý khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xin cấp giấy phép quảng cáo: chuẩn bị, soạn thảo, kiểm tra các tài liệu, hồ sơ đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật;

- Thứ 4. Sau khi được cấp giấy phép quảng cáo: Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được tiến hành quảng cáo những sản phẩm đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo và quảng cáo phù hợp với nội dung đã được xác nhận.

2.4. Chi phí xin giấy phép quảng cáo hết bao nhiêu?

Vì sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ phải xin giấy phép quảng cáo khác nhau nên tổ chức, doanh nghiệp cần thực hiện những khoản chi phí xin giấy phép quảng cáo cũng sẽ khác nhau. Dù vậy, vẫn có chung 02 mốc chi phí xin giấy phép quảng cáo cơ bản sau:

- Chi phí xây dựng nội dung quảng cáo;

- Chi phí thẩm định hồ sơ quảng cáo.

3. Giải đáp thắc mắc

3.1. Việc lựa chọn dịch vụ xin giấy phép quảng cáo mang lại ưu điểm nào?

Khi có nhu cầu muốn xin giấy phép quảng cáo tổ chức hoặc doanh nghiệp cần tìm hiểu những quy định và tự chuẩn bị những giấy tờ pháp lý có liên quan theo quy định của pháp luật, để nộp xin cấp giấy phép quảng cáo cho cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh việc tự khách hàng có thể giải quyết vấn đề của mình thì hiện nay dịch vụ xin giấy phép quảng cáo cũng được áp dụng một cách phổ biến với ưu điểm cũng như tiện ích mang đến cho khách hàng khi có nhu cầu. 

Luật Ánh Ngọc tự hào xin giới thiệu là một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn giấy phép quảng cáo uy tín, chất lượng, chi phí tốt và đảm bảo quý khách nhận được kết quả nhanh nhất. Lựa chọn dịch vụ tại Luật Ánh Ngọc, quý khách hàng sẽ được:

- Tư vấn nhanh chóng, kịp thời về vấn đề mà khách hàng đang gặp phải "Xin giấy phép quảng cáo";

- Tư vấn những yêu cầu liên quan như tư vấn về điều kiện để được cấp giấy phép, trao đổi (cập nhật) về thông tin cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện;

- Tiến hành soạn thảo các văn bản pháp lý liên quan và thay mặt khách hàng nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Khi có giấy phép quảng cáo thì thay mặt khách hàng nhận và trao lại cho khách hàng;

- Báo phí và ký kết dịch vụ pháp lý. 

3.2. Tại sao cần phải xin Giấy phép quảng cáo? 

Khi tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu được giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến đông đảo người tiêu dùng thì doanh nghiệp phải xin Giấy phép quảng cáo.

Bởi vì Giấy phép quảng cáo là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề phát sinh nếu xét thấy việc cung cấp dịch vụ quảng cáo không đúng luật định. Khi xin được Giấy phép sẽ giúp cho tổ chức, doanh nghiệp tránh được rủi ro trong việc kiểm duyệt, tra soát chứng từ pháp lý của cơ quan nhà nước. Và ngoài ra việc xin cấp giấy phép quảng cáo sẽ là căn cứ có thể kiểm định được sự cam kết giữa tổ chức, doanh nghiệp với người tiêu dùng.  

3.3. Cách thức tra cứu giấy phép quảng cáo

Khi tổ chức, doanh nghiệp muốn tra cứu giấy phép quảng cáo của doanh nghiệp, tổ chức của mình thì có thể tra cứu giấy phép quảng cáo bằng các cách sau: 

Tra cứu giấy phép quảng cáo bằng các hình thức
02 cách

Khi đó:

- Với cách 01, có thể thực hiện theo các bước tra cứu sau: 

+ Bước 01: Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo thì tổ chức, doanh nghiệp cũng lập tài khoản trên cổng thông tin của Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế;

+ Bước 02: Khi đã được cấp giấy phép quảng cáo, nếu muốn tra cứu giấy phép quảng cáo thì tổ chức, doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập vào tài khoản đã lập của mình. Sau đó chọn phần hồ sơ đã trả lời kết quả, hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ thông tin về giấy phép quảng cáo đã được cấp. 

- Với cách 02, có thể thực hiện theo các bước tra cứu sau:

+ Bước 01: Tổ chức, doanh nghiệp khi muốn tra cứu giấy phép quảng cáo thì truy cập trực tiếp vào thư mục "tra cứu" trên cổng thông tin của cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế; 

+ Bước 02: Sau đó nhập tên doanh nghiệp, tổ chức hoặc sản phẩm đăng ký quảng cáo thì hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ thông tin về giấy phép quảng cáo đã được cấp. 

3.4. Những loại hình quảng cáo thông dụng nhất hiện nay

Căn cứ tại Điều 17 Luật quảng cáo, có quy định về các loại hình quảng cáo thông dụng như sau:

- Báo chí;

- Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác;

- Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ;

- Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo;

- Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao;

- Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo

Với bài đọc trên, Luật Ánh Ngọc đã cung cấp cho khách hàng những thông tin về "Giấy phép quảng cáo", giúp khách hàng có những thông tin hữu ích và cái nhìn tổng quát để tránh sai sót trong quá trình tìm hiểu, thực hiện việc xin giấy phép quảng cáo. Hy vọng với nội dung trên sẽ giúp ích đến vấn đề mà quý khách hàng đang còn mắc phải. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác