Giấy phép quảng cáo bảng hiệu


Giấy phép quảng cáo bảng hiệu

Trước nhu cầu sử dụng dịch vụ quảng cáo ngày càng gia tăng thì việc hiểu quy định của pháp luật về giấy phép quảng cáo là điều cần thiết để hạn chế các tình huống xấu có thể xảy ra. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm giấy phép quảng cáo bảng hiệu, bài viết sau đây sẽ thông tin các nội dung liên quan đến phép quảng cáo bảng hiệu để bạn đọc tham khảo.

1. Phân biệt bảng hiệu và biển quảng cáo

Bảng hiệu và biển quảng cáo đều là một hình thức truyền thông, giới thiệu thông tin, hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ đến xã hội, tuy nhiên, cách để nhận diện bảng hiệu và biển quảng cáo như sau:

- Biển hiệu là một hình thức thể hiện tên gọi của cơ quan, tổ chức (bao gồm tên thương hiệu, tên trên giấy phép kinh doanh/quyết định thành lập), địa chỉ, số điện thoại hoặc có thể có thêm logo của cơ quan, tổ chức được gắn tại trụ sở của cơ quan, tổ chức theo quy định nhằm giới thiệu tên gọi, địa điểm giao dịch của cơ quan, tổ chức đó.

- Biển quảng cáo là biển thể hiện nội dung thông tin về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến công chúng không phân biệt là có sinh lợi hay không sinh lợi cho người thực hiện quảng cáo, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

2. Những bảng hiệu nào phải xin giấy phép quảng cáo

Tại Thông tư 19/2013/TT-BXD ngày 31/12/2013 của Bộ Xây dựng ban hành kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo thì quy định những sản phẩm cần đăng ký quảng cáo sản phẩm như sau:

- Đối với bảng hiệu thông thường (tên cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ, điện thoại) thì không cần phải xin phép nhưng phải đảm bảo được nội dung theo quy định của Luật Quảng cáo và các quy định liên quan tới nội dung, kích thước, chữ viết, kỹ thuật lắp đặt.

- Đối với bảng hiệu có gắn yếu tố quảng cáo hoặc bảng quảng cáo đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ (bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên, mặt tiền công trình/nhà,… thì phải làm hồ sơ xin phép cơ quan có thẩm quyền.

- Đối với bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20m2 thì kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn với tường nhà. Bên cạnh đó phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

3. Trình tự xin giấy phép quảng cáo bảng hiệu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận một cửa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi thực hiện quảng cáo.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

- Bản sao có chứng thực một trong những loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với công trình quảng cáo đứng độc lập;

- Hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn hoặc văn bản thông báo kết quả trúng thầu đối với trường hợp địa điểm quảng cáo trong quy hoạch phải tổ chức đấu thầu;

- Bản sao công chứng/chứng thực của Hợp đồng giữa người làm dịch vụ quảng cáo (hoặc chủ giấy phép quảng cáo) với người có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp địa điểm, phương tiện mà biển, bảng quảng cáo sẽ đặt tại đó (có xác nhận của UBND phường/xã/thị trấn hoặc bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở);

- Đối với trường hợp đặt biển quảng cáo tấm nhỏ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ: bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở đó;

- Bản mô tả bảng hiệu bao gồm: thông tin, chữ viết, kích thước,…

- Văn bản thỏa thuận trong các trường hợp sau:

+ Đối với địa điểm lắp dựng biển, bảng giấy phép quảng cáo tấm lớn: phải có văn bản của Sở quy hoạch – Kiến trúc thoả thuận về kiến trúc – quy hoạch;

+ Đối với biển, bảng đặt trong phạm vi hành lang an toàn giao thông, đất, vỉa hè do ngành Giao thông – Vận tải quản lý: phải có văn bản thỏa thuận của cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Điều chỉnh hồ sơ nếu hồ sơ không hợp lệ

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét và cấp giấy phép trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không đủ điều kiện, phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

>>>XEM THÊM: Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

4. Lắp bảng hiệu thì có cần xin giấy phép lắp đặt không?

Theo quy định tại Thông tư 19/2013/TT-BXD ngày 31/12/2013 của Bộ Xây dựng ban hành kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo thì đối với loại bảng hiệu gắn yếu tố quảng cáo hoặc là bảng quảng cáo được lắp đặt dưới hình thức như treo, đặt biển, gắn vào tường thì sẽ không cần phải xin giấy phép.

Trong trường hợp xây dựng bảng hiệu có diện tích một mặt trên 20 m2 kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

5. Thủ tục xin giấy phép lắp đặt bảng hiệu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn xin xác nhận về nội dung ghi trên quảng cáo;

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đơn vị xin lắp đặt;

- Mẫu bảng in màu có xác nhận của đơn vị xin lắp đặt

- Hợp đồng cho thuê địa điểm đặt bảng hiệu

- Bản phối cảnh địa điểm treo bảng hiệu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi lắp đặt biển hiệu. Cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, phải hoàn chỉnh, bổ sung theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, nhận phiếu hẹn trả kết quả trong thời hạn 10 ngày làm việc. Sau đó nhận kết quả theo lịch hẹn và đóng lệ phí theo quy định.

>>>XEM THÊM: Giấy phép quảng cáo thuốc

6. Những nguyên nhân và hướng giải pháp để tránh bị từ chối cấp phép

Để có thể xin được giấy phép quảng cáo bảng hiệu đòi hỏi phải tuân thủ những yêu cầu chặt chẽ về mặt hồ sơ, thủ tục. Trong quá trình xin giấy phép quảng cáo bảng hiệu, có thể gặp phải những thiếu sót. Dưới đây là một vài nguyên nhân và hướng khắc phục để tránh hồ sơ bị từ chối.

- Tính đảm bảo an toàn khi lắp đặt bảng hiệu: Bảng hiệu phải được che chắn, có không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

- Không có giấy phép lắp đặt bảng hiệu: Xây dựng bảng hiệu có diện tích một mặt trên 20 mét vuông kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương

- Nội dung của bảng hiệu thiếu các thông tin yêu cầu: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; địa chỉ, điện thoại; không đảm bảo kích thước biển hiệu

Trong trường hợp nộp hồ sơ nhưng bị từ chối, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý từ chối. Trong trường hợp này, đơn vị cần chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ theo đúng hướng dẫn và nộp lại hồ sơ để được thẩm định.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ quy định về giấy phép quảng cáo bảng hiệu. Nếu còn thắc mắc và cần giải đáp thêm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Ánh Ngọc để chúng tôi hỗ trợ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác