Có bao nhiêu ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước?


Có bao nhiêu ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước?
Hệ thống ngân hàng hiện nay rất đa dạng, kịp thời, đáp ứng nhu cầu gửi tiền, vay vốn, thanh toán,... của người dân. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng thuộc sở hữu của nhà nước. Bài viết dưới đây sẽ tổng quan về vấn đề này để quý đọc giả tham khảo.

1. Hiểu thế nào về ngân hàng nhà nước?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Văn bản hợp nhất Luật Ngân hàng nhà nước, ngân hàng nhà nước được xác định là cơ quan ngang bộ của Chính phủ, là pháp nhân, có vốn pháp định thuộc sở hữu nhà nước, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ quản lý về tiền tệ, ngoại hối, phát hành tiền, ngân hàng của các tổ chức tín dụng cũng như cung ứng dịch vụ tiền tệ cho chính phủ.

Hiện nay, để có rất nhiều ngân hàng hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, tuy nhiên, không phải tất cả đều thuộc sở hữu nhà nước. Việc phân loại ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước được quy định gồm:

- Ngân hàng thương mại quốc doanh: Đây là ngân hàng sở hữu 100% vốn đầu tư của nhà nước, thực hiện các hoạt động phát hành trái phiếu, cổ phần,... nhằm thu hút nguồn vốn cũng như hội nhập xu hướng;

- Ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước: Đây là hình thức ngân hàng có sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp, trong đó, nguồn vốn của nhà nước chiếm 50% trở lên cổ phần tại ngân hàng đó;

- Ngân hàng chính sách: Là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, được Chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán, tỷ  lệ dự trữ bắt buộc theo quy định tại ngân hàng, được miễn các khoản thuế cũng như các khoản tiền phải nộp vào ngân sách.

2. Giới thiệu về các loại ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước

Đến năm 2024, có 09 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, trong đó có 06 ngân hàng 100% thuộc sở hữu nhà nước và 03 ngân hàng Thương mại cổ phần với 50% vốn của nhà nước.

 

Các ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước
Hệ thống ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước bao gồm

2.1. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Ngân hàng Agribank là ngân hàng thương mại được thành lập theo Nghị định số 53-HĐBT ngày 26/03/1988 của Chính phủ, là ngân hàng mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Trải qua hơn 35 năm hình thành và phát triển, Agribank luôn khẳng định được vị thế, vai trò của mình trong hệ thống ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước với mạng lưới hơn 2300 chi nhánh, phòng giao dịch trải rộng khắp cả nước, góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng cũng như đảm bảo nguồn an sinh xã hội. 

Thông tin liên hệ của Ngân hàng Agribank:

 • Địa chỉ Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Website: agribank.com.vn

2.2. Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thí điểm cổ phần hóa, được thành lập vào ngày 01/04/1963 với tổ chức tiền thân là Sở quản lý ngoại hối trung ương. Vietcom bank chính thức hoạt động với tư cách là ngân hàng thương mại cổ phần vào ngày 02/06/2008. 

Trải qua hơn 60 năm phát triển, Vietcombank đã có những đóng góp quan trọng cho sự ổn định và  phát triển của đất nước, trở thành ngân hàng đa năng, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp dịch vụ phong phú cho khách hàng.

Hiện nay, Ngân hàng này đã sở hữu hơn 600 chi nhánh, văn phòng đại diện, phòng giao dịch, đơn vị thành viên trải rộng khắp cả nước, trở thành một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất và tốt nhất Việt Nam. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Website: vietcombank.com.vn

2.3. Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam (Viettinbank)

Được thành lập vào năm 1988, trên cơ sở tách ra từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Viettinbank là ngân hàng thương mại Việt Nam giữ vai trò trụ cột và chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, hoạt động dựa trên 03 triết lý cốt yếu: Khách hàng là trung tâm, Phát triển con người là then chốt và Đổi mới sáng tạo là đột phá. 

Hoạt động chính của ngân hàng Viettinbank là thực hiện các giao dịch ngân hàng bao gồm: huy động và nhận tiền gửi, thực hiện việc cho vay và thanh toán, thực hiện các giao dịch ngoại tệ, tài trợ thương mại quốc tế, chiết khấu thương phiếu, trái phiếu, các loại giấy tờ có giá, các dịch vụ ngân hàng khác,...

Đến nay, Viettinbank có trụ sở chính và 155 chi nhánh, 02 văn phòng đại diện, 01 trung tâm tài trợ thương mại, 05 trung tâm quản lý tiền mặt,... và gần 1000 phòng giao dịch.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 108 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Website: vietinbank.vn

2.4. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng BIDV được biết đến với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, được thành lập vào năm 1957, trải qua 04 lần đổi tên gắn liền với từng giai đoạn lịch sử của đất nước.

Năm 2012, BIDV chính thức chuyển đổi từ loại hình ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước sang Ngân hàng thương mại cổ phần, chiếm giữ 50% số vốn nhà nước, 50% số vốn còn lại của các tư nhân, hoạt động dưới sự chi phối và quản lý của Chính phủ.

Chặng đường xây dựng và phát triển của BIDV là hành trình đầy gian nan thử thách nhưng cũng đáng tự hào, gắn liền với thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước. Hiện nay, đang nắm giữ thành tựu đáng kể với hệ thống 191 chi nhánh, hơn 800 phòng giao dịch,... vươn mình ra thế giới, có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới: Campuchia, Lào, Liên Bang Nga,...

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: Tháp BIDV - 194 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Website: https://bidv.com.vn/

2.5. Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP bank)

Ngân hàng GB bank được thành lập vào năm 1993 là tiền thân của ngân hàng TMCP Nông thôn Ninh Bình, và chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu 100% vốn điều lệ.

Là một loại hình ngân hàng mới mẻ, tuy nhiên GP bank đã và đang không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh, sở hữu 01 hội sở chính và gần 80 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước. Đồng thời, GP bank cũng cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ tài chính- ngân hàng như: tiết kiệm- tiền gửi, tín dụng bảo lãnh, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ, dịch vụ chuyển tiền, thẻ,... với công nghệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa lợi ích của  người tiêu dùng.

Thông tin liên hệ:

2.6. Ngân hàng TNHH MTV Đại dương (Ocean bank)

Ngân hàng Ocean bank do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, được thành lập vào năm 1993, trải qua 02 lần chuyển đổi loại hình hoạt động vào năm 2007 (Ngân hàng TMCP) và năm 2015 (Ngân hàng TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ).

Trải qua một vài biến động lớn, cán bộ và nhân viên Ocean bank đã và đang nỗ lực không ngừng, khẳng định vị thế của mình trong hệ thống ngân hàng nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, xây dựng uy tín thương hiệu, niềm tin của khách hàng và xã hội. 

Với hệ thống 21 chi nhánh và 80 phòng giao dịch, Ocean bank cung cấp cho khách hàng dịch vụ đa năng, hiện đại và hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của khách hàng ở từng địa phương.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở: Tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Website: https://oceanbank.vn/

2.7. Ngân hàng TNHH MTV xây dựng (CB bank)

Ngân hàng CB bank, tiền thân là Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại Tín và Ngân hàng TMCP nông thôn Rạch Kiến, được thành lập chính thức vào năm 1989. Năm 2015, CB bank chính thức chuyển đổi thành ngân hàng TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn.

Dưới sự điều hành, quản lý của Nhà nước, sự kế thừa, phát huy những tinh hoa văn hóa doanh nghiệp, nền tảng hiện đại của Vietcombank, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên CB bank, hiện nay, CB bank đã có 93 điểm giao dịch, hoạt động với chức năng của một ngân hàng bán lẻ, cung cấp đa dạng các dịch vụ, hướng đến sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa: huy động vốn, cho vay vốn, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ,...

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 145-147-149 Hùng Vương - P.2 - TP Tân An - Long An
 • Website: https://www.cbbank.vn/

2.8. Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngân hàng chính sách xã hội được thành lập nhằm mục đích thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/03/2003, sau nhiều lần họp bàn và ra quyết định.

Ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước này là một trong những đòn bẩy giúp cho người nghèo cũng như đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn ưu đãi để cải thiện, nâng cao cuộc sống qua việc huy động vốn, cho vay vốn, thanh toán, ngân quỹ và nhận vốn ủy thác cho vay ưu đãi của chính quyền địa phương,...

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 169, Phố Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Website: https://vbsp.org.vn/

2.9. Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng phát triển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập số 108/2006/QĐ-TTg vào ngày 19/05/2006 nhằm mục đích thực hiện chính sách tín dụng đầu tư và tín dụng xuất  khẩu của Nhà nước, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống Ngân hàng phát triển Việt Nam có 02 sở giao dịch, 12 chi nhánh khu vực và 32 chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 25A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
 • Website: https://vdb.gov.vn/ 

Từ các phân tích trên, có thể thấy, mỗi ngân hàng đều có những đặc điểm và phương hướng phát triển riêng, song tất cả đều có đặc điểm chung là ngân hàng nhà nước, chịu sự quản lý và điều tiết của Chính phủ, hướng đến mục tiêu chung là ổn định nền kinh tế, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc trong lĩnh vực ngân hàng.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác