1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Trước khi khám phá quy trình về đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy hiểu rõ về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả những biện pháp đảm bảo rằng thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng, không bị hỏng hoặc nhiễm các yếu tố độc hại vượt quá mức cho phép, và không phải là sản phẩm của động, thực vật bị nhiễm bệnh có thể gây hại cho con người. Đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các hộ kinh doanh, sản phẩm thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực.
2. Đối tượng nào phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy định theo Khoản 1 Điều 11 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP chỉ áp dụng cho một số đối tượng cụ thể, cụ thể như sau:
- Sản xuất ban đầu quy mô nhỏ và kinh doanh lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Hoạt động sơ chế thực phẩm quy mô nhỏ;
- Kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ;
- Kinh doanh thực phẩm đã được đóng gói sẵn;
- Sản xuất và kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói và chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng nằm trong khách sạn;
- Các bếp ăn tập thể không thuộc ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố.
Các cơ sở cần phải có một trong các loại Giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), hoặc Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000), hoặc tương đương và có hiệu lực.
3. Tại sao quy định các đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ đơn thuần là một tài liệu, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm. Vệ sinh an toàn thực phẩm, bất kể là cơ sở sản xuất hay kinh doanh thực phẩm, cần phải thực hiện quy trình đăng ký để có được giấy chứng nhận này. Vậy tại sao giấy chứng nhận này lại quan trọng và cần thiết đối với họ?
Đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm:
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một dấu hiệu cho thấy cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh hoạt động trong điều kiện vệ sinh an toàn. Nó đảm bảo rằng các trang thiết bị sản xuất và môi trường sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn y tế và an toàn;
- Giấy chứng nhận này cũng đòi hỏi kiểm duyệt về y tế và xác minh nguồn gốc của các sản phẩm, đảm bảo rằng thực phẩm sản xuất không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng;
- Nó phản ánh cam kết của cơ sở đối với vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm, tạo sự tin tưởng cho khách hàng và cơ quan quản lý.
Đối với người tiêu dùng:
- Trong bối cảnh nguy cơ thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng, việc phân biệt thực phẩm an toàn và không an toàn trở nên khó khăn. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng như một dấu hiệu của sự đảm bảo;
- Đây không chỉ là một tài liệu, mà còn là lời cam kết của cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh rằng sản phẩm của họ đáng tin cậy và không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng;
- Người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi mua sản phẩm từ những cơ sở đã được chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe của họ và gia đình.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ đơn giản là một tài liệu hành chính, mà nó có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm cho cả cơ sở sản xuất và người tiêu dùng.
4. Điều kiện để đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Để đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, các đối tượng phải tuân thủ một loạt điều kiện quan trọng. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp khi tất cả các yêu cầu sau đây được đáp ứng về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn:
- Tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm: Đối tượng phải có điều kiện đảm bảo an toàn cho thực phẩm, phù hợp với từng loại sản xuất và kinh doanh thực phẩm, theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010;
- Đăng ký ngành, nghề kinh doanh: Đối tượng cần phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của họ, bất kể họ là một doanh nghiệp lớn hay một hộ kinh doanh nhỏ. Điều này đảm bảo tính liên quan và tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm;
- Sự kiểm duyệt và xác minh: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không được cấp một cách tự ý. Nó đòi hỏi sự kiểm duyệt cẩn thận về các yếu tố y tế, nguồn gốc, và điều kiện vệ sinh an toàn của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng của đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn;
- Cam kết và đảm bảo: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tượng trưng cho sự cam kết và đảm bảo của đối tượng trong việc duy trì vệ sinh và an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, nó trở thành một tài liệu quan trọng đối với tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
5. Quy trình xin đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
5.1. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho đối tượng phải được đăng ký vệ sinh an toàn được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Thẩm quyền về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn cụ thể có thể thuộc về:
- Sở Y tế Tỉnh/Thành phố: Đây là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho Đối tượng phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Sở Công thương Tỉnh/Thành phố: Cơ quan này chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
- Bộ Nông Nghiệp hoặc Sở Nông Nghiệp Tỉnh/Thành phố: Thường, Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh/Thành phố hoặc Sở Nông Nghiệp cũng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho một số đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những cơ quan này đảm bảo rằng các đối tượng cần đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tuân theo các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến an toàn thực phẩm về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
5.2. Thành phần hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Dưới đây là danh sách các tài liệu và thông tin cần thiết để đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng cần:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Đây là bản đơn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Để chứng minh rằng đối tượng đang hoạt động kinh doanh theo quy định;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Thông tin chi tiết về cơ sở sản xuất, trang thiết bị, và các công cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Để đảm bảo rằng những người liên quan có đủ sức khỏe để hoạt động trong lĩnh vực này;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm: Chứng minh rằng chủ cơ sở và nhân viên đã được đào tạo về kiến thức liên quan đến đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
Lưu ý:
- Đối với đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sức khỏe của cán bộ và nhân viên đóng vai trò quan trọng. Họ cần phải kiểm tra sức khỏe và tham gia khóa học đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo hoạt động an toàn và đáng tin đối với các đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn;
- Mọi cán bộ và nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải tuân thủ quy định này, và sức khỏe của họ cần phải đảm bảo để đảm nhận rằng cơ sở hoạt động một cách an toàn và vệ sinh. Đồng thời, họ phải tham gia khóa học đào tạo để nắm vững kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
5.3. Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Quá trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các đối tượng cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Tổ chức hoặc cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu cơ sở đủ điều kiện, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được cấp. Trường hợp từ chối, cơ quan nhà nước phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.
Bước 3: Nếu kết quả thẩm định ban đầu không đạt, biên bản thẩm định sẽ ghi rõ thời hạn thẩm định lại, tối đa là 03 tháng. Trong trường hợp kết quả thẩm định lại vẫn không đạt, đoàn thẩm định sẽ lập biên bản và đề xuất cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
Bước 4: Nếu đủ điều kiện, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được cấp.
Lưu ý: Trước khi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn trong vòng 06 tháng, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất và kinh doanh đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
6. Trình tự dịch vụ làm xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật Ánh Ngọc
Quá trình dịch vụ xin giấy chứng nhận đối với các đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn được tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Khảo sát
- Thực hiện khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất và xem xét hồ sơ hiện có của khách hàng.
Bước 2: Tư vấn miễn phí
- Phân tích và đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với các yêu cầu liên quan đến việc xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Tư vấn về các điều kiện cần phải đáp ứng để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
- Hướng dẫn về thủ tục cần thiết khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm;
- Hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm;
- Cung cấn tư vấn các vấn đề liên quan đến đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn khác.
Bước 3: Ký hợp đồng
- Thỏa thuận và ký hợp đồng giữa công ty và Đối tượng phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
Bước 4: Tư vấn về cơ sở vật chất và giấy tờ hành chính
- Dựa trên kết quả khảo sát, tư vấn khách hàng để khắc phục những khuyết điểm của cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật;
- Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các giấy tờ hành chính như sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi việc chế biến, sổ lưu mẫu và nhiều giấy tờ khác;
- Hướng dẫn về quá trình kiểm tra sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh thực phẩm về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
Bước 5: Xây dựng và hoàn thiện Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận
- Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm;
- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và hỗ trợ tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở sản xuất và kinh doanh;
- Theo dõi tiến trình thẩm định hồ sơ và báo cáo kết quả thẩm định cho khách hàng;
- Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận và tư vấn khiếu nại nếu cần.
Dịch vụ của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng quý khách hàng sẽ nhận được dịch vụ chất lượng tốt nhất, hiệu quả và nhanh chóng nhất khi xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
7. Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có bị xử phạt không?
Cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm không được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng:
- Ngừng kinh doanh: Trong trường hợp không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sẽ bị buộc phải ngừng kinh doanh ngay lập tức. Điều này có thể dẫn đến mất mát lớn về doanh thu và thậm chí là sụp đổ của cơ sở doanh nghiệp;
- Phạt tiền: Hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt cao. Cụ thể, mức phạt tối đa là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức. Số tiền này có thể đe dọa tính cạnh tranh và lợi nhuận của cơ sở;
- Hình phạt bổ sung: Ngoài phạt tiền, cơ sở còn phải đối mặt với các hình phạt bổ sung. Các sản phẩm thực phẩm hoặc liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh có thể bị buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy, gây thất thoát tài chính và nguồn nguyên liệu;
- Xử lý hình sự: Trong trường hợp hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm gây nguy hiểm và ngộ độc cho nhiều người, người chịu trách nhiệm trong cơ sở sản xuất/kinh doanh có thể bị xử lý hình sự. Họ có thể đối mặt với án phạt tù lên đến 20 năm theo Điều 317 Bộ Luật hình sự về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn.
Như vậy, có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm mà còn bảo vệ sự tồn tại và phát triển của cơ sở sản xuất,kinh doanh thực phẩm. Nếu Quý khách còn thắc mắc về đối tượng phải đăng ký vệ sinh an toàn, hãy liên hệ với Luật Ánh Ngọc với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp sẽ hộ trợ Quý khách về vấn đề này.