Hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn


Hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn
Hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn là bước quan trọng để khởi đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú. Vậy hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn quy định như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

1. Căn cứ pháp lý

2. Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn là một văn bản chính thức được cấp bởi cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh tại địa phương hoặc cấp quốc gia, cho phép doanh nghiệp mở và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn. Quy trình cấp giấy phép này nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật và các tiêu chuẩn ngành ngay từ giai đoạn khởi nghiệp.

Giấy phép kinh doanh khách sạn là điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh khách sạn. Giấy phép này có giá trị chứng minh rằng tổ chức, cá nhân đã đáp ứng đủ các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường,... để kinh doanh khách sạn.

 

Giấy phép đăng ký
Giấy phép đăng ký

3. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn

Để chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, tổ chức, cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ cần thiết để xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn

Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của khách sạn hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho tổ chức, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý về những vấn đề sau: 

 • Hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn phải được làm thành 02 bộ, mỗi bộ gồm các giấy tờ nêu trên;
 • Các giấy tờ trong hồ sơ phải được sao y công chứng;
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, cần nộp thêm 01 bộ hồ sơ.

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, tổ chức, cá nhân cần thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép cam kết bảo vệ môi trường,... để được phép hoạt động kinh doanh khách sạn.

4. Nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn ở đâu?

Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn qua đường bưu điện tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

Địa chỉ: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Toàn bộ thời gian làm việc của cơ quan có thẩm quyền;
 • Cách thức nộp hồ sơ: Tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức gửi chuyển phát nhanh. Khi gửi hồ sơ, tổ chức, cá nhân cần ghi rõ địa chỉ của Phòng Đăng ký kinh doanh trên phong bì thư.

Khi nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, tổ chức, cá nhân cần lưu ý nộp đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định và nộp đúng nơi quy định.

5. Một số câu hỏi liên quan đến giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn

Khi xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, doanh nghiệp thường phải đối mặt với nhiều câu hỏi và yêu cầu từ cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến liên quan đến quá trình này:

5.1. Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn có thể được chuyển nhượng hay không?

Theo quy định tại Điều 179 Luật Doanh nghiệp 2020, thì giấy phép đăng ký kinh doanh là tài sản của doanh nghiệp. Do đó, giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn có thể được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cách thức chuyển nhượng giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn được quy định cụ thể như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp dự định chuyển nhượng thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;
 • Bước 2: Doanh nghiệp dự định nhận chuyển nhượng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

 

Giấy phép đăng ký chuyển nhượng
Giấy phép đăng ký chuyển nhượng

5.2. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, tổ chức, cá nhân kinh doanh khách sạn còn cần phải có những giấy phép nào khác?

Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, tổ chức, cá nhân kinh doanh khách sạn còn cần phải có các giấy phép khác như:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy;
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường,...

Các giấy phép này được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền khác nhau. Bạn sẽ căn cứ vào mục đích kinh doanh khách sạn của mình là gì để có thể đăng ký. 

5.3. Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cần đăng ký mã ngành nào khi đăng ký kinh doanh

Theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cần đăng ký mã ngành 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Mã ngành này bao gồm các hoạt động kinh doanh của các cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm: khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, motel, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, resort,...

Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô, loại hình kinh doanh, tổ chức, cá nhân kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn có thể đăng ký thêm các mã ngành khác như:

 • Mã ngành 55101: Khách sạn;
 • Mã ngành 55103: Nhà khách, nhà nghỉ;
 • Mã ngành 55109: Dịch vụ lưu trú khác;
 • Mã ngành 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động;
 • Mã ngành 5621: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới);
 • Mã ngành 5629: Dịch vụ ăn uống khác

Tổ chức, cá nhân kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn cần lưu ý lựa chọn mã ngành phù hợp với loại hình kinh doanh của mình để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật. Trong tương lai, khi khách sạn đã hoàn thiện quá trình xin giấy phép đăng ký kinh doanh, sẽ mở ra nhiều cơ hội mới.

Giấy phép không chỉ là chứng nhận pháp lý mà còn là một bằng chứng về chất lượng và uy tín, thuận lợi cho việc xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ trong mắt khách hàng và đối tác kinh doanh.

Bằng việc tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn ngành, doanh nghiệp có thể tạo ra một môi trường an toàn, chất lượng cao và chuyên nghiệp, giúp thu hút khách hàng và duy trì mối quan hệ lâu dài.

Đồng thời, sự chấp nhận và tôn trọng từ cộng đồng kinh doanh cũng là một kết quả quan trọng của việc có giấy phép đăng ký kinh doanh, đóng góp vào sự phồn thịnh và bền vững của doanh nghiệp trong thị trường khách sạn đầy cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin xoay quanh đề tài hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn. Để có thể được hỗ trợ cũng như tìm hiểu thông tin, quy định của pháp luật về hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn, Quý khách có thể liên hệ Luật Ánh Ngọc để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm.

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác