Dịch vụ xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại


Dịch vụ xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại
Giấy phép xử lý chất thải nguy hại có trình tự, thủ tục xin cấp phép rất phức tạp. Dịch vụ xin giấy phép chất thải nguy hại chính là giải pháp cho các cá nhân, tổ chức muốn xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

1. Giấy phép xử lý chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, gây ngộ độc hoặc có đặc tính nguy hại khác được thải ra từ đời sống sinh hoạt hằng ngày, từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc từ những hoạt động khác. Bởi những đặc tính này của nó mà chất thải nguy hại ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

 

Khái niệm giấy phép
Khái niệm giấy phép

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại trên phạm vi toàn quốc là Bộ Tài nguyên và Môi trường vì đây là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý các vấn đề liên quan đến môi trường và bảo vệ môi trường. Xử lý chất thải nguy hại là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu không xử lý kịp thời, đúng cách chất thải này thì môi trường và con người sẽ đứng trước nguy cơ bị xâm phạm. Không phải tổ chức, cá nhân nào cũng đủ điều kiện để xử lý chất thải nguy hại. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải theo dõi, kiểm tra theo đúng thủ tục, trình tự để đảm bảo rằng tổ chức, cá nhân xin giấy phép xử lý rác thải có đủ điều kiện để xử lý rác thải nguy hại.

2. Các trường hợp cần phải xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại

Mọi cá nhân/ tổ chức muốn được xử lý chất thải nguy hại thì phải xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại và trải qua những trình tự, thủ tục do pháp luật quy định để xác định rằng cá nhân/ tổ chức này đủ điều kiện để được cấp phép xử lý chất thải nguy hại. 

 

Trường hợp không được xin giấy phép
Trường hợp không được xin giấy phép

Như vậy, trừ ba trường hợp nêu trên thì bất kỳ cá nhân/ tổ chức nào, trong trường hợp muốn xử lý chất thải nguy hại, thì đều phải xin cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Trước khi cấp phép xử lý chất thải nguy hại, cơ quan có thẩm quyền phải kiểm tra và đảm bảo rằng cơ sở xử lý chất thải nguy hại đủ điều kiện để được cho phép xử lý chất thải nguy hại. Do đó không phải ai cũng được phép xử lý chất thải nguy hại một cách tuỳ tiện.

3. Hồ sơ đăng ký giấy phép xử lý chất thải nguy hại bao gồm những thông tin sau đây

Căn cứ theo Điều 16 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2015 về quản lý chất thải nguy hại, Hồ sơ đăng ký giấy phép xử lý chất thải nguy hại gồm những giấy tờ, thông tin sau đây:

 

Các giấy tờ trong hồ sơ
Các giấy tờ trong hồ sơ

Các giấy tờ trên phải được công chứng trong trường hợp đó là bản sao và phải được điền theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại.

4. Trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký bao gồm các loại giấy tờ nêu trên, xin cấp  Giấy phép xử lý chất thải nguy hại đến Bộ Tài nguyên và Môi trường bằng hình thức trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu điện.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Cơ quan cấp phép kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ.

TH1: Hồ sơ hợp lệ thì phải xem xét ra văn bản chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại.

TH2: Hồ sơ thiếu thì phải thông báo bằng văn bản để yêu cầu tổ chức, cá nhân chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

TH3: Trong trường hợp từ chối cấp thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Bước 3: Thực hiện vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại:

  • Các tổ chức, cá nhân được phép tạm thực hiện các hoạt động thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại;
  • Nếu cá nhân, tổ chức thấy cần phải gia hạn thời gian vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại thì phải có văn bản giải trình gửi cơ quan cấp phép;
  • Trong trường hợp phát hiện nguy cơ gây ô nhiễm môi trường  mà không có biện pháp khắc phục ngay thì phải báo cáo với cơ quan cấp phép; tạm dừng các hoạt động để có phương án xử lý và giải quyết.

Bước 4: Nộp báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm. Quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày được vận hành thử nghiệm mà cơ sở xử lý chất thải nguy hại không nộp báo cáo thì phải thử nghiệm lại

Bước 5: Lấy ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có cơ sở xử lý chất thải nguy hại: Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra trực tiếp tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại

Bước 6: Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại và đăng tải trên trang thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Trình tự xin giấy phép
Trình tự xin giấy phép

5. Thời hạn của giấy chứng nhận xử lý chất thải nguy hại

Trước đây, trong Thông tư 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại thì thời hạn của giấy phép xử lý chất thải nguy hại là 03 (ba) năm kể từ ngày cấp. Nhưng đến năm 2019, Nghị định 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Môi trường đã gia hạn thêm thời hạn của giấy phép này, theo đó: 

 

Thời hạn của giấy phép xử lý chất thải nguy hại
Thời hạn của giấy phép xử lý chất thải nguy hại

Quy định mới về thời hạn giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã tạo điều kiện cho cơ sở xử lý chất thải nguy hại bởi lẽ trình tự xin cấp giấy phép tương đối phức tạp và lâu dài, phải trải qua các bước thử nghiệm và đánh giá rất khắt khe. Do đó việc tăng thêm thời gian cho giấy phép này cũng chính là đang tạo cơ hội và giảm bớt gánh nặng cho những cơ sở xử lý chất thải nguy hại.

6. Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại

6.1. Có bắt buộc phải xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại không?

Giấy phép xử lý chất thải nguy hại là bắt buộc phải xin nếu bạn muốn xử lý chất thải nguy hại. Bởi lẽ chất thải nguy hại rất nguy hiểm. Muốn xử lý được chúng thì phải đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc và nhân lực thực hiện. Việc tự ý xử lý chất thải nguy hại rất nguy hiểm và trái pháp luật, không đảm bảo được sự an toàn, hiệu quả trong quá trình xử lý cũng như sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu không xin cấp phép mà tự ý xử lý chất thải nguy hại, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

6.2. Tại sao cần sử dụng dịch vụ xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại?

Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại thường phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiến thức về pháp luật. Nếu hồ sơ không đúng hoặc không đầy đủ thì sẽ phải bổ sung và làm lại. Bên cạnh đó còn có những tình huống pháp lý phát sinh trong quá trình xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Vì vậy, để việc xin giấy phép được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tránh hao tổn quá nhiều chi phí, quý khách hàng hãy sử dụng dịch vụ xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

 

Dịch vụ xin giấy phép
Dịch vụ xin giấy phép

Công ty Luật Ánh Ngọc chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực giấy phép. Với đội ngũ luật sư cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho Quý khách hàng sự phục vụ tốt nhất khi đến với công ty. 

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin giấy phép xử lý chất thải nguy hại hoặc các dịch vụ tư vấn khác, vui lòng liên hệ đến Luật Ánh Ngọc để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác