Khi vợ đang mang thai thì người chồng có quyền ly hôn hay không?


Khi vợ đang mang thai thì người chồng có quyền ly hôn hay không?
Kết hôn chính là khởi đầu cho cuộc sống hôn nhân, là nguồn gốc của một gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội muốn phát triển vững mạnh, tốt đẹp, tất cả cùng đi lên thì phải bắt đầu từ một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân có nhiều điều bất đồng, tranh cãi, có những trường hợp không thể hoà giải, hai bên không còn tình cảm thì khi đó ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Thế nhưng, khi hai vợ chồng hết tình cảm, xảy ra mâu thuẫn, chuẩn bị ly hôn thì người vợ mang thai. Vấn đề đặt ra ở đây là người chồng có được ly hôn khi vợ đang mang thai hay không? Trong bài viết sau đây Luật Ánh Ngọc sẽ giải đáp câu hỏi này.

 

ly hôn khi vợ đang mang thai

1. Ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.

– Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định.

– Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Theo quy định của pháp luật có 2 trường hợp ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

-  Ly hôn thuận tình:

→ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

→ Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Do không có tranh chấp về con cái hay tài sản nên vụ việc thuận tình ly hôn luôn được giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên.

-  Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Là trường hợp giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên vợ hoặc chồng.

→ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc: “Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được“.

→ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

2. Người được quyền yêu cầu ly hôn

Tại Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình như sau:

  • Mỗi cá nhân đều có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.
  • Con được sinh ra sẽ không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ mà vẫn đều có quyền đối với sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ,… và nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng cha mẹ như nhau đối với cha, mẹ của mình.
  • Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan.

Theo đó, các cá nhân bình đẳng về quyền ly hôn trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Theo quy định của pháp luật, tình trạng chấm dứt quan hệ vợ chồng có thể xảy ra khi hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con… Khi đó, Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Bên cạnh đó, một trong hai người cũng có quyền yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của người còn lại. Lúc này, Tòa sẽ giải quyết cho việc ly hôn nếu có căn cứ:

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, lại là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

3. Có được đơn phương ly hôn khi vợ đang mang thai không?

3.1. Đơn phương ly hôn

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  • Trong quan hệ hôn nhân thì quyền và nghĩa vụ của chồng và vợ là ngang nhau. Vậy nên vợ hoặc chồng chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Trong một trường hợp đặc biệt mà chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương đó là trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó vợ hoặc chồng đều có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án mà không cần phải có sự đồng ý của bên còn lại. Tuy nhiên, trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

đơn phương ly hôn

Nguyên tắc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của 1 bên được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định trên, Tòa án sẽ giải quyết đơn phương ly hôn khi đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tức là giữa vợ chồng đã có nhiều lục đục mâu thuẫn sâu săc đến mức vợ chồng không thể chịu đựng được nhau nữa, quan hệ vợ chồng không thể tồn tại được, sự tan vỡ của hôn nhân và ly tán của gia đình là không thể tránh khỏi.

3.2. Có được đơn phương ly hôn khi vợ đang mang thai không?

Theo quy định trên chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp:

- Vợ đang mang thai

- Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do vậy, với quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi.

Cũng theo quy định trên, luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ.

Do đó, người vợ dù đang có thai vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

4. Làm thế nào để đơn phương ly hôn khi vợ đang mang thai?

Theo quy định về quyền yêu cầu ly hôn được nêu tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chỉ người chồng là người bị hạn chế về quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

ly hôn khi vợ mang thai

Do đó, khi chồng có yêu cầu ly hôn đơn phương Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên, khi cả hai vợ chồng đều đồng ý về việc ly hôn và thỏa thuận được vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản (thuận tình ly hôn) hoặc người vợ có yêu cầu giải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ tiếp nhận và giải quyết theo yêu cầu. Trường hợp này sẽ giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn

Như vậy, trong trường hợp vợ đang mang thai để giải quyết ly hôn thì có thể thực hiện một trong hai cách sau đây:

  • Người chồng nên trao đổi với vợ về tình hình mâu thuẫn hiện tại. Nếu cả hai vợ chồng đồng ý giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn hoặc vợ bạn có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ xem xét giải quyết.
  • Trường hợp vợ bạn không đồng ý về việc giải quyết ly hôn, bạn cần chờ đến khi con bạn sinh ra và đủ 12 tháng tuổi thì yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn sẽ được Tòa án giải quyết.

Hôn nhân là một hình thức ràng buộc con người trong một thể chế xã hội chặt chẽ, khuôn phép, cùng tuân thủ theo những nguyên tắc mà luật pháp quy định về hôn nhân và gia đình. Khi kết thúc hôn nhân thì điều ràng buộc duy nhất còn lại là con cái bởi con cái chính là điều quý giá nhất đối với cha mẹ. Vậy khi vợ đang mang thai mà xảy ra bất đồng muốn ly hôn thì sẽ dẫn đến nhiều trường hợp xảy ra.  Chính vì vậy, qua bài viết này, Luật Ánh Ngọc xin được chia sẻ đến quý vị những thông tin pháp lý liên quan đến việc ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai. Với những thông tin được chia sẻ trên đây, Luật Ánh Ngọc hy vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của quý vị. Để biết thêm chi tiết về các quy định cấp dưỡng, quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Ánh Ngọc qua trang web. Hy vọng những thông tin được Luật Ánh Ngọc chia sẻ trong bài viết đem lại những lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các luật sư, khách hàng có thể yên tâm tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và đạt được kết quả như mong muốn. Công ty Luật Ánh Ngọc luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện cấp dưỡng nuôi con. Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Ánh Ngọc để được tư vấn cụ thể.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác