Quấy rối người khác qua điện thoại có bị đi tù không?


Quấy rối người khác qua điện thoại có bị đi tù không?

Việc quấy rối qua điện thoại hiện nay diễn ra khá phổ biến. Mỗi tháng có khoảng 10.000 số điện thoại quấy nhiễu hàng triệu người với hàng triệu cuộc gọi “rác” giới thiệu, quảng cáo sản phẩm dịch vụ,... khiến nhiều người cảm thấy phiền toái và ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm. Vậy hành vi quấy rối người khác qua điện thoại có phải đối diện với án tù không? Cùng Ánh Ngọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

2. Quấy rối người khác qua điện thoại có bị đi tù không?

Theo quy định của pháp luật về viễn thông, hành vi "quấy rối người khác qua điện thoại" là một trong những hành vi lan truyền thông tin xuyên tạc, vu khống, và xúc phạm uy tín của tổ chức cũng như danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Hành vi này là hành vi bị pháp luật cấm và người quấy rối người khác qua điện thoại có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu TNHS.

 

Quấy rối người khác qua điện thoại có phải là hành vi bị cấm?
Quấy rối người khác qua điện thoại có phải là hành vi bị cấm?

2.1. Xử phạt hành chính

Theo quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Cụ thể, mức phạt này áp dụng cho các hành vi sau đây: cung cấp, trao đổi, tuyên truyền hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số; đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống và xúc phạm uy tín; tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bằng email, tin nhắn, cuộc gọi đến người khác.

Hơn nữa, theo Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định hành vi này cũng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 -3.000.000 đồng. Cụ thể, mức phạt này áp dụng cho các hành vi như khiêu khích, trêu ghẹo, lăng mạ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 21 và Điều 54 của Nghị định này.

Do đó, người gây phiền hà hoặc quấy rối người khác qua điện thoại có thể bị xử phạt hành chính trong khoảng từ 2.000.000 -3.000.000 đồng tuỳ vào tính chất vụ việc. 

Xem thêm: Hành vi quấy rối người khác qua điện thoại bị xử lý như thế nào?

2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi quấy rối qua điện thoại, việc xử lý có thể theo hình thức hình sự dựa trên các tội danh được quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015. Cụ thể, các tội danh có thể áp dụng là:

- Tội làm nhục người khác (theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017):

Người nào xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác có thể bị xử phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm;

Nếu vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây, hình phạt có thể là tù từ 03 tháng đến 02 năm:

  • Phạm tội hai lần trở lên;
  •  Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội.

- Tội vu khống người khác (theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017):

Đối với hành vi bịa đặt, vu khống người khác sai sự thật quy định tại Điều 156 BLHS, người phạm tội có thể bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm;

Hình phạt tù từ 01 năm đến 03 năm có thể áp dụng nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội.

Vì vậy, việc xử lý tội quấy rối người khác qua điện thoại sẽ tùy thuộc vào cụ thể của từng trường hợp và có thể bao gồm các hình phạt khác nhau theo quy định của Bộ luật Hình sự. 

3. Luật sư tư vấn cho khách hàng đối với hành vi quấy rối người khác qua điện thoại

3.1. Xử lý hành vi quấy rối qua điện thoại như thế nào?

Tình huống:

Em cần nhờ Luật sư tư vấn giúp em: Em hiện đang sử dụng số điện thoại đã đăng ký chính chủ từ đợt đi học đại học. Khoảng 3 tháng gần đây em nhận được số điện thoại của công ty tài chính gọi hỏi em có phải người nhà của A khách hàng của họ. Mặc dù đã giải thích là không quen biết với anh A nhiều lần nhưng bên quý công ty vẫn liên tục gọi điện làm phiền thậm chí có lời sỉ vả cho rằng em nói dối sau nhiều lần như vậy dù đã biết chủ nhân số điện thoại là em và không có quan hệ gì với khách hàng A của họ song bên công ty vẫn liên tục gọi điện quấy rối làm phiền em khiến em bị ảnh hưởng tinh thần.

Hai tháng gần đây bên công ty ngoài gọi điện bình thường còn sử dụng hệ thống gọi điện thoại tự động bằng máy một ngày gọi trên chục cuộc ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như đời sống của em. Vậy luật sư cho em hỏi hành vi của công ty họ có được cho là quấy rối không và em có thể kiện họ không? E cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Theo Luật Viễn thông, hành vi đưa ra thông tin xuyên tạc, vu khống, và xúc phạm đến uy tín tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm. Điều này áp dụng đối với việc sử dụng điện thoại và các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, hoặc làm nhục người khác.

Nếu ai đó quấy rối bạn thông qua điện thoại hoặc các phương tiện viễn thông, hình phạt có thể được áp dụng tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi đó. Mức hình phạt có thể là xử phạt hành chính hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn đang bị quấy rối qua điện thoại, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp viễn thông mà bạn đang sử dụng (thuê bao) và khiếu nại về tình hình này. Họ cần tiến hành xác minh và yêu cầu ngừng ngay việc quấy rối;
  • Nếu doanh nghiệp viễn thông không giải quyết tình huống của bạn, bạn có thể gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và Truyền thông địa phương để yêu cầu họ can thiệp và giải quyết vấn đề.

Hành vi quấy rối qua điện thoại có thể bị xem xét theo nhiều biện pháp khác nhau tùy thuộc vào tính chất và mức độ của tình huống.

Trong trường hợp vi phạm hành chính, căn cứ vào Điều 66 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, việc cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp hành vi quấy rối, làm phiền người khác, có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự dưới tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống người khác theo quy định trong Bộ Luật Hình sự (BLHS). Mức hình phạt có thể thay đổi tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi quấy rối, và mức hình phạt được quy định trong BLHS, bao gồm cả phạt tiền và phạt tù.

Xem thêm bài viết: Thực trạng về tội quấy rối người khác qua điện thoại

 

Luật sư tư vấn cho khách hàng đối với hành vi quấy rối người khác qua điện thoại
Luật sư tư vấn cho khách hàng đối với hành vi quấy rối người khác qua điện thoại

3.2. Hành vi xúc phạm, danh dự nhâm phẩm bị xử lý thế nào?

Tình huống:

Chào luật sư. Tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn giúp như sau:  Chị Mai cứ mỗi lần tranh cãi với tôi đến đỉnh điểm là nói tục, chửi tôi và xúc phạm danh dự nhân phẩm gia đình nhà tôi. Tôi có góp ý nhiều lần nhưng Chị Mai vẫn hay dùng lời lẽ xúc phạm tôi trước mặt con tôi, khiến cháu sợ hãi và oà khóc. Tuy nhiên những lần tôi bị nhục mạ như thế thì không có người chứng kiến và không được ghi âm lai. Vậy luật sư cho tôi hỏi có cách nào để khởi kiện được không. Mong luật sư sớm trả lời thư của tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào chị! Đối với trường hợp của chị tôi xin được tư vấn như sau: Những hành vi chửi bới, xúc phạm thì chị có quyền trình báo cơ quan công an hoặc UBND xã, phường yêu cầu xử phạt hành chính và chấm dứt hành vi nói trên. Nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhâm phẩm gây thiệt hại cho chị mà chị chứng minh được thì chị có quyền khởi kiện ra TAND yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại. Nếu không có căn cứ chứng minh hành vi vi phạm và không có căn cứ chứng minh thiệt hại thì TAND sẽ không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị.

 

Khi bị quấy tối làm phiền qua điện thoại thì phải làm gì?
Khi bị quấy tối làm phiền qua điện thoại thì phải làm gì?

Bài viết trên đây nói về chủ đề những trường hợp không phải xin cấp phép xây dựng. Để biết thêm các thông tin và được tư vấn chuyên sâu, hãy liên hệ tới Luật Ánh Ngọc để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời về vấn đề này, hoặc những vấn đề khách mà Quý khách cần được tư vấn. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ Quý khách.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác