Tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản có cần giấy phép không?


Tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản có cần giấy phép không?

Trong thị trường xuất bản hiện nay, các tổ chức triển lãm và hội chợ xuất bản đang ngày càng trở nên phổ biến và được tổ chức thường xuyên. Nhờ những sự kiện này, người đọc, tác giả và các chuyên gia liên quan tới lĩnh vực xuất bản có thể tiếp cận với nhau và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, từ đó đem lại lợi ích cho cả ngành xuất bản. Tuy nhiên, khi tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản, liệu họ có cần giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp Trung ương hay không? Hãy cùng Luật Ánh Ngọc tìm hiểu trong bài viết này.

1. Căn cứ pháp lý

2. Thế nào là xuất bản phẩm?

Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh và được thể hiện dưới các hình thức sau đây:

 • Sách in;
 • Sách chữ nổi;
 • Tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp
 • Các loại lịch;
 • Bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.

Xuất bản phẩm là quá trình hoặc hành động phát hành và phân phối các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, chính trị, kinh tế, giáo dục và các loại nội dung khác cho công chúng. Xuất bản phẩm có thể bao gồm sách, báo, tạp chí, ấn phẩm điện tử (e-book), trang web, blog và các hình thức truyền thông khác. Quá trình xuất bản bao gồm việc biên tập, chỉnh sửa, thiết kế bìa, in ấn và phân phối các tài liệu để đưa đến người đọc hoặc khách hàng. Ngành xuất bản cũng liên quan đến các quy trình pháp lý như bản quyền, đăng ký ISBN (International Standard Book Number) và các vấn đề khác liên quan đến quyền tác giả và sở hữu trí tuệ. Xuất bản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến thông tin, chia sẻ kiến thức và tạo ra giá trị văn hóa cho xã hội.

3. Tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản 

 

tổ chức triển lãm, hội chợ
Tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản 

 

3.1. Tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản là gì? 

Phát hành là việc thông qua một hoặc nhiều hình thức mua, bán, phân phát, tặng, cho, cho thuê, cho mượn, xuất khẩu, nhập khẩu, hội chợ, triển lãm để đưa xuất bản phẩm đến người sử dụng.

Tổ chức triển lãm xuất bản và hội chợ xuất bản là những sự kiện được tổ chức để trưng bày và giới thiệu các sản phẩm xuất bản như sách, tạp chí, báo in, đĩa CD, phim, và các nội dung liên quan khác.Triển lãm xuất bản thường là một sự kiện có thời gian ngắn, như một buổi triển lãm trong một địa điểm nhất định, nơi các nhà xuất bản và tác giả có thể trưng bày và quảng bá các tác phẩm của mình. Đây cũng là một cơ hội để tìm kiếm đối tác mới, tạo mối quan hệ kinh doanh, và gặp gỡ với độc giả và các thành viên trong ngành công nghiệp xuất bản.

Hội chợ xuất bản thường là một sự kiện lớn hơn, kéo dài trong một khoảng thời gian dài, thường từ vài ngày đến vài tuần. Hội chợ này thu hút không chỉ các nhà xuất bản và tác giả, mà còn các đại lý, nhà phân phối, người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành xuất bản. Tại hội chợ, các nhà xuất bản trưng bày các sản phẩm của mình thông qua gian hàng, buổi giới thiệu, diễn đàn thảo luận, và các hoạt động khác nhằm quảng cáo và tiếp thị tác phẩm. Hội chợ xuất bản cũng cung cấp một nền tảng để ký hợp đồng, gặp gỡ với đối tác mới, và theo dõi xu hướng và phát triển trong ngành xuất bản.

Cả triển lãm xuất bản và hội chợ xuất bản đều là một trong những hoạt động của quá trình phát hành, tạo ra cơ hội quan trọng để xây dựng mạng lưới kết nối, tăng cường sự hiện diện thương hiệu, và thúc đẩy việc tiếp cận với độc giả và người tiêu dùng.

Xem thêm bài viết tại: Phải đảm bảo những điều kiện gì để được kinh doanh dịch vụ Karaoke?

3.2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm có trách nhiệm gì? 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm có trách nhiệm:

 • Thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép;
 • Kiểm tra, thẩm định nội dung xuất bản phẩm trước khi trưng bày, giới thiệu, phát hành tại triển lãm, hội chợ;
 • Không được đưa vào triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm có nội dung bị nghiêm cấm xuất bản; xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp;
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung xuất bản phẩm đưa vào triển lãm, hội chợ và hoạt động tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm.

4. Tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản có cần giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp Trung ương hay không?

 

Giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm
Giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm

 

4.1. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm? 

Việc tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài phải được cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản cấp giấy phép.

Thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm thuộc về: 

 • Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cho cơ quan, tổ chức ở trung ương; cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài;
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương; chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức ở trung ương đặt tại địa phương.

4.2. Muốn đề nghị cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm như thế nào? 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép trong đó ghi rõ mục đích, thời gian, địa điểm và tên các đơn vị tham gia triển lãm, hội chợ
 • Danh mục xuất bản phẩm để triển lãm, hội chợ theo mẫu quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm nộp hồ sơ qua hình thức trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, qua dịch vụ bưu điện hoặc qua dịch vụ trực tuyến.

Bước 3: Xem xét và trả kết quả

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm; trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

4.3. Từ chối cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm trong trường hợp nào? 

Cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản có quyền từ chối cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm hoặc yêu cầu tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép đưa ra khỏi danh mục xuất bản phẩm để triển lãm, hội chợ đối với các xuất bản phẩm sau đây:

 • Xuất bản phẩm để triển lãm, hội chợ có dấu hiệu vi phạm quy định những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản.
 • Xuất bản phẩm để triển lãm, hội chợ không có nguồn gốc hợp pháp;
 • Xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ karaoke

5. Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản phẩm

 

những nội dung và hành vi bị cấm
Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản phẩm

 

5.1. Các nội dung nào bị nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm? 

Trong việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm, có một số nội dung bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, các nội dung sau đây không được phép xuất bản, in, phát hành:

 • Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Điều này đảm bảo sự bình yên, thịnh vượng và sự phát triển của quốc gia.
 • Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược và gây hận thù giữa các dân tộc, nhân dân. Truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục. Các nội dung này sẽ ảnh hưởng đến ổn định xã hội và làm mất lòng tin của nhân dân.
 • Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác được quy định bởi pháp luật, làm ảnh hướng đến quyền được bảo vệ quyền lợi và sự riêng tư của cá nhân, cũng như đảm bảo an ninh quốc gia.
 • Xuyên tạc sự thật lịch sử và phủ nhận thành tựu cách mạng. Xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc cũng như không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia. Vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân cũng không được phép. Điều này góp phần duy trì lịch sử, văn hóa, danh dự và uy tín của quốc gia.

Việc nghiêm cấm các nội dung trên giúp bảo vệ lợi ích chung và đảm bảo quyền lợi của toàn xã hội, đồng thời duy trì quyền tự do ngôn luận và sản xuất nội dung theo sự phát triển bền vững và xã hội hóa hợp pháp.

5.2. Các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trong quá trình xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm

Các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trong quá trình xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm là những hành động vi phạm luật pháp và gây hậu quả đáng kể đến quyền lợi của các đối tượng liên quan. Một số hành vi bị cấm khi thực hiện quá trình xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm như:

 • Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản. Đây là hành vi vi phạm đối với quy định của pháp luật hiện hành về việc phải có sự đăng ký, xin cấp giấy phép, quyết định trước khi thực hiện quá trình xuất bản.
 • Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản. Những hành vi vi phạm này làm ảnh hưởng tới quyền sở hữu trí tuệ của tác giả, việc làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến uy tín, chất lượng và nội dung của tác phẩm đó.
 • In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm. Là những hành vi vi phạm đối với pháp luật về bản quyền và lợi ích kinh tế của các đối tượng liên quan đến xuất bản phẩm.
 • Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu. Không có nguồn gốc hợp pháp của xuất bản phẩm có nghĩa là các tác phẩm được sản xuất và phát hành mà không có chứng từ, hóa đơn, tài liệu chứng minh nguồn gốc đầy đủ và hợp pháp. Khi phát hành những tác phẩm như vậy sẽ không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường xuất bản. Việc chưa nộp lưu chiểu gây ảnh hưởng đến quá trình quản lý xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình phát hành, khó khăn trong việc lưu trữ, bảo quản và phân phối sản phẩm.
 • Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép

Pháp luật Việt Nam quy định một số hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trong quá trình xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm nhằm đảm bảo cho quyền lợi của các đối tượng liên quan, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp chặt chẽ và nghiêm ngặt trong việc kiểm tra và giám sát quá trình trên, đồng thời xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền lợi cho các tác giả, nhà xuất bản và độc giả.

Xem thêm bài viết tại:

 >> Điều kiện đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

>> Tư vấn kinh doanh đặt cược tại Việt Nam

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản có cần giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp Trung ương hay không?. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp của Luật Ánh Ngọc để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Rất mong nhận được phản hồi từ Quý khách hàng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác