Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật bị phạt thế nào?


Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật bị phạt thế nào?
Hiện nay mọi quảng cáo đều được thực hiện bởi các nghệ sĩ, diễn viên để giúp cho độ phủ sóng, tiếp cận khách hàng cao hơn. Tuy nhiên, nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật là điều không hề hiếm gặp. Hàng loạt các nghệ sĩ tên tuổi như: MC Cát Tường, nghệ sĩ Hồng Vân, Đức Thịnh,… khiến cho dư luận xôn xao dậy sóng vì những quảng cáo thực phẩm chức năng bị thổi phồng công dụng. Vậy Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật thì bị xử phạt như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật: Từ nói quá đến lừa dối công chúng

Hiện nay khi theo dõi các chương trình trên kênh truyền hình, youtube,… không khó để thấy các quảng cáo do các nghệ sĩ nổi tiếng giới thiệu sản phẩm.

MC Cát Tường trong một quảng cáo ở youtube đã tự tin khẳng định rằng loại sữa mà cô từng sử dụng có công dụng như thuốc chữa bệnh xương khớp, người bị bệnh thấy công dụng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Trong một lần khác, nghệ sĩ này còn đăng bài quảng cáo trá hình cho hoạt động “bói tử vi" trên trang cá nhân Facebook gần 500.000 người theo dõi của mình. Sau khi bị dư luận phản đối, nghệ sĩ này đã lẳng lặng xoá bài.

Gần đây nhất còn có hàng loạt nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật như Mỹ Uyên, Ngân Quỳnh, Hoàng mập,… khiến dư luận xôn xao vì liệu trình giảm béo sai sự thật tại một phòng khám ở TP. Hồ Chí Mình. Cơ sở này đã bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, những người nghệ sĩ tiếp tay vẫn không hề có phản hồi trước công chúng.

Xem thêm: Nội dung quảng cáo mỹ phẩm theo quy định hiện hành

2. Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật là như thế nào?

Quảng cáo sai sự thật là hành vi trái pháp luật. Theo Khoản 9 Điều 9 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định về hành vi cấm trong quảng cáo thực phẩm chức năng như sau:

 

Hành vi bị cẩm trong quảng cáo
Hành vi bị cẩm trong quảng cáo

Theo Khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại năm 2005 cũng quy định về các quảng cáo thương mại bị cấm khi quảng cáo sai sự thật một trong các nội dung về: số lượng, chất lượng, giá, kiểu dáng, công dụng, xuất xứ, chủng loại, bao bì, phương thức phục vụ, thời gian bảo hành.

3. Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật thì xử phạt như thế nào?

Khi Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Tìm hiểu về giấy phép quảng cáo thực phẩm [Mới nhất]

3.1. Xử phạt hành chính

Mức 1: Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng khi Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật có hành vi:

 

Xử phạt hành chính mức1
Xử phạt hành chính mức1

Mức 2: Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng và buộc phải cải chính thông tin khi Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật nếu có hành vi:

 

Xử phạt hành chính mức 2
Xử phạt hành chính mức 2

3.2. Xử lý hình sự

Căn cứ theo Điều 197 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về trách nhiệm hình sự khi nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không gian giữ đến 03 năm nếu có 1 trong các hành vi:

 

Xử lý hình sự
Xử lý hình sự

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người phạm tội còn có thể phạt tiền từ phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, cấm hành nghề/làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

4. Quyền và nghĩa vụ của nghệ sĩ khi nhận quảng cáo

4.1. Quyền của nghệ nghĩ khi nhận quảng cáo:

Căn cứ theo quy định của Luật Quảng cáo hiện hành thì nghệ sĩ nhận quảng cáo có quyền như sau:

 

Quyền của nghệ sĩ khi nhận quảng cáo
Quyền của nghệ sĩ khi nhận quảng cáo

4.2. Nghĩa vụ của nghệ sĩ khi nhận quảng cáo:

Nghệ sĩ nhận quảng cáo có nghĩa vụ như sau:

 

Nghĩa vụ của nghệ sĩ khi nhận quảng cáo
Nghĩa vụ của nghệ sĩ khi nhận quảng cáo

 

Có thể bạn quan tâm: [Hiện hành] Hồ sơ để làm giấy phép quảng cáo mỹ phẩm như thế nào?

Trên đây là những tư vấn của Luật Ánh Ngọc khi Nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác