Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh


Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một trong những hình thức được phép cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh thì cần thực hiện theo mấy bước? Hộ kinh doanh cá thể có cần giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không? Bài đọc dưới đây, đội ngũ luật sư Luật Ánh Ngọc xin cung cấp một vài thông tin đến khách hàng:

1.Hộ kinh doanh cá thể có cần giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm không

Khi hộ kinh doanh cá thể đáp ứng được các điều kiện được phép cấp Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm và không thuộc các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, để được kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam thì hộ kinh doanh cá thể cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định về việc cơ sở được cấp Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm khi đầy đủ các điều kiện sau: 

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010;

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, có quy định về các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm. Bao gồm:

- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

- Sơ chế nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Nhà hàng trong khách sạn;

- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Kinh doanh thức ăn đường phố;

- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hộ kinh doanh là một phần mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng, dễ hiểu cho các hộ kinh doanh khi có nhu cầu kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam về việc hiểu thêm về thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như việc xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

2.Những lưu ý trước khi xin giấy phép để thành công ngay từ lần xin đầu tiên

Để việc xin Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh giấy phép vệ sinh an toàn thành công ngay từ đầu thì hộ kinh doanh phải tuân thủ một vài lưu ý sau:

Một vài lưu ý trước khi xin giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
03 lưu ý

Trong đó:

* Thứ nhất. Phải tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm: Hộ kinh doanh phải có điều kiện đảm bảo an toàn cho thực phẩm, phù hợp với từng loại sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Cụ thể bao gồm:

- Địa điểm, diện tích của hộ kinh doanh:

+ Phù hợp để thực hiện sản xuất và kinh doanh thực phẩm;

+ Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

- Nước đạt chuẩn kỹ thuật: Đảm bảo rằng hộ kinh doanh cung cấp đủ lượng nước đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết để phục vụ quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm (tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT);

- Trang thiết bị phù hợp: Hộ kinh doanh cần sở hữu trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau. Đồng thời, phải có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Lưu trữ hồ sơ và tuân thủ sức khỏe: Hộ kinh doanh phải duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, cũng như các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành liên quan.

* Thứ 2. Đăng ký ngành, nghề kinh doanh:

Khi hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh thực phẩm cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của họ (bất kể họ là một hộ kinh doanh lớn hay một hộ kinh doanh nhỏ). Điều này đảm bảo tính liên quan và tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm.

* Thứ 3. Sự kiểm duyệt, xác minh, cam kết và bảo đảm

- Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh, dựa trên sự kiểm duyệtxác minh về các yếu tố nguồn gốc, điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Điều này, nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng của hộ kinh doanh phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Bên cạnh đó, đây là một cam kết giữa tổ chức (cá nhân) hoạt động kinh doanh thực phẩm đối với khách hàng về việc cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn và không gây nguy hại đến sức khỏe con người. 

3.Ba bước để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Để được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh, hộ kinh doanh cần thực hiện theo 3 bước sau: 

Bước 1: Hộ kinh doanh sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh sản xuất và kinh doanh thực phẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trả kết quả thẩm định hồ sơ.

- Nếu hộ kinh doanh đủ điều kiện, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh sẽ được cấp. Trường hợp từ chối, cơ quan nhà nước phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

- Nếu kết quả thẩm định ban đầu không đạt, biên bản thẩm định sẽ ghi rõ thời hạn thẩm định lại, tối đa là 03 tháng. Trong trường hợp kết quả thẩm định lại vẫn không đạt, đoàn thẩm định sẽ lập biên bản và đề xuất cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của hộ kinh doanh.

4.Một số khó khăn trong quá trình xin cấp Giấy phép và hướng giải quyết

Trong quá trình xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh vẫn xuất hiện một vài khó khăn, như:

- Hộ kinh doanh không biết rõ là mình đã đủ điều kiện xin cấp Giấy phép hay chưa;

- Trong quá trình xin cấp Giấy phép, với những giấy tờ liên quan cần phải nộp theo quy định thì hộ kinh doanh không biết mình còn thiếu những văn bản giấy tờ nào? Cần bổ sung thông tin gì không cho bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép;

- Hộ kinh doanh còn lúng túng trong việc phải cần nộp mức tiền (Phí? Lệ phí? Phí thẩm định?) bao nhiêu khi nộp hồ sơ xin cấp;

- Khi nộp hồ sơ, hộ kinh doanh không biết rõ vấn đề kinh doanh thực phẩm của mình thuộc thẩm quyền cấp phép của ai? Địa chỉ nào để nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép;

Với một vài khó khăn đó, Luật Ánh Ngọc cùng với đội ngũ Luật sư nhiều năm trong nghề của mình có đưa đến cho khách hàng một vài hướng giải quyết như sau:

- Để giải quyết những khó khăn cũng như tiết kiệm được thời gian cũng như sự thuận tiện cho khách hàng, Luật Ánh Ngọc có cung cấp dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm hỗ trợ nhiệt tình, giải quyết vấn đề nhanh chóng và đúng hẹn;

- Bên cạnh đó, khi có nhu cầu kinh doanh thực phẩm, hộ kinh doanh cần tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan, chuẩn bị những giấy tờ có liên quan đến việc xin cấp Giấy phép như "Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép môi trường, Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh Phòng chống chữa cháy,.." và phải chuẩn bị một khoản tiền để nộp mức tiền phí khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

5.Không xin giấy phép vsattp thì hộ kinh doanh bị xử lý thế nào?

Với những tính chất, mức độ vi phạm khi không xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh nên nếu hộ kinh doanh thực hiện hành vi kinh doanh thực phẩm mà không xin giấy phép thì sẽ thuộc hành vi vi phạm quy định của pháp luật và đều phải chịu hình thức xử phạt chính là xử phạt hành chính - phạt tiền.

Tùy thuộc việc không xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh giấy phép vệ sinh an toàn, với những hành vi vi phạm khác nhau thì pháp luật sẽ quy định các mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm sẽ khác nhau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng: Trường hợp kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực; 

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng: Trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực.

Ngoài việc thực hiện tuân thủ hình thức xử phạt hành chính, cơ quan chức năng có thể yêu cầu hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh xảy ra vi phạm thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả, gồm: 

- Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm: Buộc hộ kinh doanh có hành vi vi phạm thu hồi toàn bộ thực phẩm ra khỏi thị trường, không để sản phẩm vi phạm tiếp cận người tiêu dùng; 

- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế đối với thực phẩm vi phạm: Với những thực phẩm không thể thu hồi hoặc tiêu hủy, buộc hộ kinh doanh có hành vi vi phạm thay đổi mục đích hoặc tái chế đổi với thực phẩm để bảo đảm tính an toàn và hợp pháp; 

- Buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm: Với sản phẩm không thể bảo đảm tính an toàn, hợp pháp và không thể tái chế, có thể yêu cầu hộ kinh doanh có hành vi vi phạm tiêu hủy sản phẩm để ngăn ngừa nguy cơ cho người tiêu dùng. 

6.Giải đáp một số thắc mắc liên quan

6.1.Phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh là bao nhiêu

Căn cứ theo quy định, khi xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh giấy phép vệ sinh an toàn, phí thẩm định và lệ phí cần nộp bao gồm:

- Lệ phí xin giấy phép lần đầu là 150.000 đồng mỗi lần;

- Phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm đối với quy mô trên 200 suất ăn là 1.000.000 đồng/lần/cơ sở và dưới 200 suất ăn là 700.000 đồng/lần/cơ sở.

6.2.Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh có thời hạn trong thời gian 03 năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước 06 tháng tính đến ngày Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp lại theo quy định. 

Với bài đọc trên, Luật Ánh Ngọc đã cung cấp cho khách hàng những thông tin về "Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh", giúp khách hàng có những thông tin hữu ích và cái nhìn tổng quát để tránh sai sót trong quá trình tìm hiểu, làm hồ sơ và thực hiện thủ tục nộp xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hộ kinh doanh.

Từ đó, sau bài đọc trên, hy vọng Quý khách hàng sẽ có thể tự xin được Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác