Có được điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế


Có được điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Trong quá trình kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, tùy thuộc tình trạng thực tế, nội dung ghi trong giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế được pháp luật cho phép có thể thay đổi, điều chỉnh để phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Luật Ánh Ngọc giới thiệu đến quý đọc giả các trường hợp điều chỉnh thông tin; hồ sơ thực hiện và trình tự thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

1. Các trường hợp điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế là một văn bản pháp lý được cấp bởi Bộ Giao thông vận tải, cho phép hợp tác xã, doanh nghiệp trong nước hoặc doanh nghiệp nước ngoài ( đầu tư tại Việt Nam, ký điều ước quốc tế với Việt Nam về vận tải đa phương thức quốc tế hoặc là thành viên Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức) kinh doanh vận tải đa phương thức tiếp nhận hàng hóa ở Việt Nam đến một địa điểm được chỉ định giao trả hàng ở nước khác và ngược lại. 

Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thương mại quốc tế và tạo điều kiện cho việc di chuyển hàng hóa và người dễ dàng hơn giữa các quốc gia. Nhằm đảm bảo tối ưu hóa quá trình vận chuyển, giảm thiểu thời gian và chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Trong quá trình kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, để phù hợp với nhu cầu thực tế, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có thể thay đổi, điều chỉnh bất kỳ nội dung nào trên giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, trong thời hạn giấy phép còn hiệu lực. Và để có thể làm được điều đó, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có thể thực hiện việc xin điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

Các nội dung doanh nghiệp, hợp tác xã có thể đề nghị thay đổi bao gồm:

+Thông tin của doanh nghiệp: tên doanh nghiệp, địa chỉ ( trụ sở) doanh nghiệp;

+ Số, ngày cấp, cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ;

+ Thời hạn hiệu lực của giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế;

+ Các nội dung khác theo yêu cầu.

2. Hồ sơ thực hiện điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Khi kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế, nếu có thay đổi, điều chỉnh một trong những nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế trong thời hạn có hiệu lực, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

Hồ sơ thực hiện điều chỉnh, thay đổi thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế theo mẫu quy định. 

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương theo quy định. Trong đó, nếu nộp trực tiếp thì cần bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. Ngoài ra, nếu nộp qua đường bưu chính thì cần bản sao có chứng thực. 

+ Báo cáo tài chính được kiểm toán hoặc có phương án tài chính thay thế theo quy định của pháp luật hoặc bảo lãnh tương đương (nếu có thay đổi).

3. Trình tự thủ tục điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Doanh nghiệp, hợp tác khi muốn điều chỉnh thông tin giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế cần thực hiện quy trình xin điều chỉnh dưới đây:

Thủ tục khi điều chỉnh thông tin giấy phép
Thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh vận tải đa phương quốc tế

+ Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp, hợp tác xã chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định nộp tại Bộ Giao thông vận tải. 

( Hình thức nộp có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu chính hoặc gửi bằng hình thức phù hợp khác theo quy định). 

+ Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Bộ Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, hợp tác xã và tiến hành kiểm tra hồ sơ.

+ Bước 3: Cấp giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Giao thông vận tải cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế cho doanh nghiệp sau khi được điều chỉnh. Đối với hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trực tiếp hoặc ngày đến ghi trên dấu bưu điện, Bộ Giao thông vận tải phải có văn bản trả lời doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi về việc điều chỉnh thông tin giấy phép
Câu hỏi thường gặp về vấn đề điều chỉnh thông tin giấy phép

4.1. Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế đã được thay đổi, điều chỉnh thông tin thì có thời hạn là bao lâu?

Chị K Giám đốc của Công ty vận chuyển có gửi về hòm thư của Luật Ánh Ngọc một câu hỏi mà doanh nghiệp của chị đang phải gặp phải: " Thời hạn khi giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế đã được điều chỉnh thông tin là bao lâu?"

Để góp phần giải quyết vấn đề mà chị K đang gặp phải và giúp cho doanh nghiệp, hợp tác xã khi cùng gặp vấn đề tương tự như chị K biết thêm thông tin; đội ngũ luật sư của Luật Ánh Ngọc xin giải đáp câu hỏi của chị K như sau: Thời hạn khi giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế đã được thay đổi, điều chỉnh thông tin có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp.

4.2. Tự ý sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung trên giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế có phải vi phạm pháp luật? Và mức xử phạt là bao nhiêu? 

Doanh nghiệp T là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được đặt trụ sở tại Việt Nam, do ông V làm giám đốc đại diện. Vì một vài lý do cũng như chưa hiểu những quy định nên tháng 12 vừa rồi ông V đã tự ý sửa chữa giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế. Vì vậy, ông V có đặt một câu hỏi cho đội ngũ luật sư của Luật Ánh ngọc là " Tự ý sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung trên giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế có phải vi phạm pháp luật? Và mức xử phạt là bao nhiêu?" 

Với câu hỏi trên, để giải đáp thắc mắc cho ông V và giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề tự sửa chữa, tẩy xóa nội dung trên giấy phép kinh doanh đa phương thức cũng như mức xử phạt, Luật ánh ngọc xin cung cấp một vài thông tin như sau: 

+ Việc điều chỉnh thông tin, thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế là việc doanh nghiệp, hợp tác xã xin điều chỉnh tại Bộ Giao Thông Vận Tải. Việc điều chỉnh này phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục nhất định và phải chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của Bộ Giao Thông Vận Tải

+ Theo đó, việc tự ý sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung trên giấy phép kinh doanh vận tảu đa phương thức quốc tế là hành vi vi phạm pháp luật. Khi có hành vi vi phạm này, sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tịch thu giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định.  

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác