Nghĩa vụ tài chính của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất


Nghĩa vụ tài chính của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Nghĩa vụ tài chính của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến trách nhiệm nộp tiền theo chênh lệch giá giữa đất ở và đất ban đầu tại thời điểm chuyển đổi.

1. Các nghĩa vụ tài chính của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, không được tự ý xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp mà phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các tổ chức kinh tế phải tuân thủ các "nghĩa vụ tài chính" theo quy định của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP. Dưới đây là các điều khoản chi tiết:

 • Khi chuyển từ đất nông nghiệp trồng trọt, canh tác hoặc đất phi nông nghiệp không thuộc đất ở, tổ chức kinh tế sẽ nộp tiền sử dụng đất theo quy định sau:
  • Chuyển sang đất ở: Nếu chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở, tổ chức sẽ thu 100% tiền sử dụng đất theo giá đất của loại đất sau khi chuyển mục đích;
  • Chuyển đất nông nghiệp sang nghĩa trang, nghĩa địa: Thu 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở.
 • Đối với trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp được giao hoặc cho thuê sang đất ở, tổ chức kinh tế sẽ nộp tiền sử dụng đất theo các quy định sau:
  • Trước ngày 01/07/2014: Tính theo chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất của loại đất trước khi chuyển mục đích, theo thời hạn sử dụng đất còn lại;
  • Sau ngày 01/07/2014: Theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP, xác định giá đất theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư.
 • Đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, khi chuyển mục đích sử dụng đất, họ sẽ nộp tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể được quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
 • Hộ gia đình và cá nhân, theo quy định của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP:
  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở: Nộp 50% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp, theo thời điểm quyết định chuyển mục đích;
  • Chuyển từ đất nông nghiệp được giao không thu tiền sang đất ở: Nộp chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp, theo thời điểm quyết định chuyển mục đích;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở: Nộp theo giá đất ở trừ tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp, theo thời điểm quyết định chuyển mục đích;
  • Các trường hợp khác được công nhận quyền sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích.

Qua đó, rõ ràng các quy định về nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với các đối tượng khác nhau.

 

Các nghĩa vụ tài chính của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Các nghĩa vụ tài chính của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất

2. Một số văn bản về nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích của các tỉnh thành

Dưới đây là thông tin về bảng giá chuyển mục đích sử dụng đất của một số tỉnh/thành phố trên toàn quốc vào năm 2023:

 • An Giang: Theo Quyết định 70/2019/QĐ-UBND, đã được chỉnh sửa và bổ sung bởi Quyết định 18/2022/QĐ-UBND.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Theo Quyết định 38/2019/QĐ-UBND, đã được chỉnh sửa và bổ sung bởi Quyết định 25/2022/QĐ-UBND.
 • Bạc Liêu: Theo Quyết định 28/2021/QĐ-UBND.
 • Bắc Giang: Theo Quyết định 72/2021/QĐ-UBND.
 • Bắc Kạn: Theo Quyết định 06/2020/QĐ-UBND, đã được chỉnh sửa và bổ sung bởi Quyết định 51/2022/QĐ-UBND.

Vui lòng tham khảo thông tin chi tiết trên các Quyết định và Nghị quyết liên quan tại cơ quan quản lý đất đai hoặc các nguồn tin cậy khác để có cái nhìn toàn diện và chính xác nhất về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại từng địa phương.

3. Giải đáp thắc mắc

Câu hỏi: Kính gửi Luật sư! Tôi có một vấn đề liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất. Ông A đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà cho tôi vào ngày 21/8/2010, trong đó có mảnh đất TCLN diện tích 47m2. Nay, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất này từ đất TCLN sang đất ở. Về nghĩa vụ tài chính, tôi cần biết mức thuế phải nộp khi thực hiện chuyển đổi này là bao nhiêu (50% hay 100% chênh lệch giá 2 loại đất).

Câu trả lời: Theo Điều 10 của Luật đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Để chuyển mục đích sử dụng đất, theo khoản 1, Điều 57 và Điều 59 của Luật Đất đai, cần phải được phép của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Về nghĩa vụ tài chính, theo Điều 109 của Luật đất đai và Điểm b, Khoản 2 Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở trong trường hợp nhận chuyển nhượng, nếu đất được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, chủ sử dụng đất phải nộp tiền bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Câu hỏi: Khi một cá nhân hay tổ chức muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Việt Nam, liệu họ có nghĩa vụ tài chính gì đối với nhà nước không?

Câu trả lời: Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Việt Nam, cá nhân hoặc tổ chức cần phải nộp một khoản tiền xác định theo quy định của pháp luật về đất đai. Điều này nhằm đảm bảo rằng người chuyển đổi sử dụng đất phải đóng góp một phần cho ngân sách nhà nước, đồng thời cân nhắc đến việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích của cộng đồng và xã hội nói chung.

Câu hỏi: Trong trường hợp một dự án phát triển bất động sản ở Việt Nam muốn thay đổi mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt, liệu họ cần thực hiện bước gì liên quan đến nghĩa vụ tài chính?

Câu trả lời: Khi một dự án bất động sản muốn thay đổi mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt tại Việt Nam, dự án cần phải nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cùng với một bản kế hoạch chi tiết mới. Sau khi được cơ quan quản lý đất đai xem xét và phê duyệt, dự án sẽ có nghĩa vụ thanh toán một khoản tiền đền bù tài chính tương ứng với sự thay đổi mục đích sử dụng đất, dựa trên giá đất hiện hành và diện tích được chuyển đổi.

Giải đáp thắc mắc
Giải đáp thắc mắc

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác