Hồ sơ ly hôn cần gì


Hồ sơ ly hôn cần gì
Trong cuộc sống hôn nhân thường ngày sẽ luôn có những vấn đề, tranh cãi xảy ra khiến cho quan hệ hôn nhân gặp những trắc trở. Thông thường, các cặp đôi sẽ hoà giải và tiếp tục chung sống hạnh phúc. Tuy nhiên, có những trường hợp không thể hoà giải, hai bên không còn tình cảm thì khi đó ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Thế nhưng, ly hôn vẫn là một thực tế rất phổ biến đang diễn ra. Để đi đến quyết định ly hôn, có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn mà các cặp đôi cần nắm rõ đặc biệt là về hồ sơ ly hôn.  Bài viết sau đây Luật Ánh Ngọc sẽ đưa ra những thông tin cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

 

Anh N và chị A đã kết hôn được 5 năm. Trong suốt thời gian chung sống, anh chị đã rất hạnh phúc tuy nhiên hai người mãi vẫn chưa thể có con. Điều này làm cho anh chị rất phiền lòng, hai bên gia đình rất áp lực lên mối quan hệ của anh chị. Chính vì vậy, anh chị quyết định ly hôn để cả hai cùng tự bước trên con đường riêng của bản thân. Khi có quyết định ly hôn, anh chị muốn tìm hiểu về các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị khi ly hôn. Bài viết sau đây của Luật Ánh Ngọc sẽ giải đáp thắc mắc này của anh chị

hồ sơ ly hôn

1. Các hình thức ly hôn

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó, theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình, hai hình thức ly hôn này có đặc điểm như sau:

 • Ly hôn thuận tình: Đây là việc hai vợ chồng đã thỏa thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp của mình.Bên cạnh đó, những vấn đề khác như chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc… con cũng được hai vợ, chồng thỏa thuận thì Tòa sẽ công nhận thỏa thuận này. Nếu thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi của vợ, con thì Tòa sẽ giải quyết ly hôn (theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình).
 • Ly hôn đơn phương (hay được quy định là ly hôn theo yêu cầu của một bên): Đây là trường hợp chỉ có một bên cảm thấy không thể sống chung với người còn lại, mục đích hôn nhân giữa hai người không đạt được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn (theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình).

Trong đó, những lý do Tòa án sẽ chấp nhận cho vợ, chồng ly hôn là phải có căn cứ của việc bạo lực gia đình hoặc vợ, chồng có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ… Theo đó, vì tính chất, mục đích… của hai hình thức ly hôn này khác nhau nên hồ sơ để chuẩn bị trong mỗi trường hợp cũng không giống nhau. 

2. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn cần giấy tờ gì?

2.1. Ly hôn thuận tình 

Khi thực hiện thuận tình ly hôn, vợ, chồng sẽ phải sử dụng đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự. Trong đó, theo khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nội dung của đơn này phải gồm: 

 • Ngày, tháng, năm làm đơn. 
 • Tên Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu; người có liên quan.
 • Vấn đề cụ thể, lý do, mục đích, căn cứ của yêu cầu ly hôn.
 • Chữ ký (điểm chỉ) của người yêu cầu.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định rõ là người yêu cầu ly hôn phải giờ các giấy tờ sau kèm theo đơn yêu cầu là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. 

Do đó, vợ, chồng phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây để ly hôn thuận tình sau đây:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu - viết tay hoặc đánh máy hoặc mua tại Tòa án). 
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn của vợ và chồng và sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của tất cả những con chung (nếu có - bản sao có chứng thực).
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có - bản sao có chứng thực).

thuận tình ly hôn

2.2. Ly hôn đơn phương

Không giống ly hôn thuận tình là trường hợp vợ, chồng có thể thỏa thuận được, ly hôn đơn phương là yêu cầu của một bên mà trong nhiều trường hợp, người còn lại thậm chí còn gây khó khăn, cản trở ly hôn.Do đó, trong trường hợp này, nếu muốn ly hôn thì vợ hoặc chồng phải sử dụng mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn.

Căn cứ khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đơn khởi kiện phải có các nội dung sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn ly hôn đơn phương.
 • Tên Tòa án nhận đơn ly hôn.
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người yêu cầu ly hôn, người bị yêu cầu ly hôn; người có quyền, lợi ích liên quan.
 • Yêu cầu ly hôn đơn phương, những vấn đề xung quanh liên quan.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Đồng thời, khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng nêu rõ: "Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm"

Nếu vì lý do khách quan mà không có đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo thì phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm và có thể bổ sung, nộp sau theo yêu cầu của Tòa án.

Như vậy, để ly hôn đơn phương, vợ hoặc chồng cần phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu - có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại Tòa).
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn của vợ và chồng và sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của tất cả những con chung (nếu có - bản sao có chứng thực).
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có - bản sao có chứng thực).
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh yêu cầu ly hôn đơn phương là có căn cứ: Chứng cứ vợ/chồng ngoại tình, có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của vợ, chồng…
hồ sơ đơn phương ly hôn
Hồ sơ đơn phương ly hôn

3. Cách thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu giấy tờ

Trong trường hợp các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn vì lý do nào đó mà bị thiếu hoặc bị mất thì người yêu cầu giải quyết ly hôn của thể thực hiện theo các cách sau đây để hoàn thiện hồ sơ ly hôn nộp cho Tòa án:

 • Thứ nhất, nếu không có căn cước công dân thì có thể sử dụng các loại giấy tờ các để thay thế như bằng lái xe, bản sơ yêu lý lịch tự thuật, sổ bảo hiểm y tế... Nhưng cần lưu ý là trong đơn ly hôn, người yêu cầu giải quyết ly hôn cần trình bày lý do tại sao lại sử dụng giấy tờ thay thế để Tòa án xem xét chấp thuận.
 • Thứ hai, nếu không có Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì có thể làm thủ tục xin trích lục lại thông tin tại Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch, ví dụ Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi đã đăng ký kết hôn.
 • Thứ ba, nếu không có giấy khai sinh của con thì có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin trích lục bản sao giấy khai sinh của con để nộp kèm theo hồ sơ ly hôn.
 • Thứ tư, nếu thiếu các giấy tờ về tài sản chung thì đến nơi đã cấp giấy tờ để xin trích lục hồ sơ.

4. Quy trình ly hôn

4.1. Đối với đơn phương ly hôn 

Quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện). Vợ hoặc chồng - người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền (đã nêu ở trên).

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3:  Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

4.2. Đối với thuận tình ly hôn 

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tạm ứng.Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Kết hôn là phương thức khởi đầu một mối quan hệ hôn nhân giữa hai người và ly hôn là kết thúc mối quan hệ đó. Tuy rằng đi đến quyết định ly hôn đều là không dễ dàng gì đối với các cặp đôi nhưng những thủ tục ly hôn sẽ trở nên dễ dàng hơn với những kiến thức được chia sẻ trên đây. Với những thông tin được chia sẻ trên đây, Luật Ánh Ngọc hy vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của quý vị và đem lại những lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng. Để biết thêm chi tiết về các quy định cấp dưỡng, quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Ánh Ngọc qua trang web.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các luật sư, khách hàng có thể yên tâm tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và đạt được kết quả như mong muốn. Công ty Luật Ánh Ngọc luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Ánh Ngọc để được tư vấn cụ thể.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác