Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng


Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng là quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả người mua và người bán. Đầu tiên, người mua cần liên hệ với ngân hàng để kiểm tra tình trạng thế chấp. Sau đó, họ cần thương lượng giá bán và điều kiện giao dịch với người bán. Khi đạt được thỏa thuận, người mua và người bán ký kết hợp đồng mua bán và thế chấp tại công chứng viên.

1. Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng

"Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng" cần phải đảm bảo các bước sau:

Bước 1: Ký cam kết

Lập cam kết giữa 3 bên (người mua, người bán, và ngân hàng) về thanh toán mua nhà và giải chấp thế chấp. Cam kết cần chứa chữ ký của 3 bên, được công chứng. Người mua thanh toán tiền vào tài khoản ngân hàng.

Bước 2: Lập hợp đồng mua bán

Cùng nhau ra văn phòng công chứng lập hợp đồng mua bán, mang theo giấy tờ cá nhân và về quyền sử dụng đất.

Bước 3: Nộp thuế và lệ phí

Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế địa phương.

Bước 4: Sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Hồ sơ sang tên bao gồm hợp đồng mua bán công chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tờ khai thuế, chứng minh nhân dân, và sổ hộ khẩu. Nộp đơn đề nghị đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai.

 

Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng
Thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng

2. Giải đáp thắc mắc liên quan đến mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Câu hỏi 1: Mua bán đất đang thế chấp có hợp pháp hay không?

Thưa luật sư, tôi muốn tư vấn về trường hợp anh trai mua đất với số tiền cọc 70 triệu đồng, có hợp đồng làm bằng giấy tay và không công chứng. Sau 7 năm, chủ đất đã thế chấp cho ngân hàng. Tôi muốn lấy đất và sang tên sổ đỏ, tôi có nên tiếp tục mua không và phải thực hiện thủ tục nào? Hiện tại, tôi còn nợ 40 triệu đồng vì chủ cũ chưa sang tên.

Nhờ luật sư tư vấn!

Trả lời:

Theo Điều 328 của Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt cọc không yêu cầu phải công chứng. Hợp đồng của bạn với người thứ ba làm chứng nhưng không có công chứng vẫn có giá trị pháp lý. Sau khi cân nhắc những lợi ích và rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng, bạn có thể yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thanh toán nốt 40 triệu đồng. Tuy nhiên, việc này có điều kiện vì đất đã thế chấp tại ngân hàng.

Để lấy đất và sang tên sổ đỏ, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:
  • Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Đưa hợp đồng đi công chứng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền.
 • Đăng ký sang tên:
  • Nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai.
  • Hồ sơ bao gồm hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ cá nhân và sổ hộ khẩu của hai bên.
  • Thực hiện thanh toán nghĩa vụ tài chính nếu có.
 • Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
  • Sau khi hồ sơ được kiểm tra và chấp nhận, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể gặp khó khăn nếu đất đã thế chấp tại ngân hàng. Bạn cần liên hệ với ngân hàng để xác định khả năng và thủ tục giải chấp.

Xem thêm: Thế chấp tài sản và quyền lợi của bên thế chấp: Điểm mới và ứng dụng

 

Giải đáp thắc mắc liên quan đến mua nhà đang thế chấp ngân hàng
Giải đáp thắc mắc liên quan đến mua nhà đang thế chấp ngân hàng

Câu hỏi 2: Sổ đỏ đã được dùng để thế chấp vay ngân hàng thì có mua bán đất được không?

Chào luật sư, tôi muốn tư vấn về việc gia đình tôi đang cố gắng bán một mảnh đất, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chúng tôi đã được thế chấp để vay ngân hàng. Hiện tại, ngân hàng đã kiện gia đình tôi ra tòa, và vụ án đang đợi thụ lý. Cho nên, tôi muốn hỏi liệu có khả năng thực hiện giao dịch mua bán đất trong tình huống này không?

Vấn đề thứ hai là, trước đây gia đình tôi đã nhập hộ khẩu cho một người cháu trong dòng họ. Tuy nhiên, người này hiện đang chấp hành án tù. Khi gia đình tôi bán mảnh đất, liệu chúng tôi cần sự đồng ý của người này không, và nếu cần, thì thủ tục làm thế nào, đặc biệt khi người này đang chấp hành án tù ở một nơi rất xa?

Rất mong nhận được sự tư vấn hữu ích từ luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần đảm bảo một số điều kiện, trong đó có việc đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Trong trường hợp của gia đình bạn, khi đất đã được thế chấp và vụ án đang chờ thụ lý, quyền chuyển nhượng của bạn có thể bị hạn chế.

Tính đến thời điểm vụ án được xử lý, việc mua bán đất có thể gặp khó khăn. Ngân hàng có thể có quyền chấm dứt giao dịch bất động sản trong thời gian chờ thụ lý tùy theo quy định trong hợp đồng thế chấp. Bạn nên kiểm tra hợp đồng thế chấp và liên hệ trực tiếp với ngân hàng để hiểu rõ về tình hình và các biện pháp cụ thể có thể thực hiện.

Về vấn đề thứ hai, người cháu đang chấp hành án tù không có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán mảnh đất, nhưng tùy thuộc vào quy định của pháp luật và giấy tờ liên quan. Đối với việc bán mảnh đất, bạn cần kiểm tra xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ thông tin về cháu và có yêu cầu sự đồng ý hay không. Nếu yêu cầu đồng ý, bạn cần liên hệ với cháu để có sự đồng ý và thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp cháu đang chấp hành án tù và ở xa, thủ tục có thể phức tạp hơn. Bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thi hành án để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể về việc xử lý trong tình huống này.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua nhà đang thế chấp hiện nay

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác