Đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc cần những thủ tục gì?


Đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc cần những thủ tục gì?
Ngày nay, khi công cuộc toàn cầu hoá đang trở thành xu hướng mới thì việc kết hôn với người nước ngoài đã không còn là điều xa lạ. Khi đến một vùng đất mới, có nhiều điều thú vị và hấp dẫn sẽ có thể khiến cho tình yêu nảy nở. Đó chính là lí do khiến cho số lượng người kết hôn với người Hàn Quốc đang gia tăng. Vậy kết hôn với người Hàn Quốc cần làm những thủ tục gì?

Chị N được học bổng sang Hàn Quốc du học 5 năm. Trong thời gian sinh sống và học tập tại đất nước này, chị đã gặp gỡ và có tình cảm với anh H là giám đốc công ty nơi chị thực tập. Hết thời hạn du học, anh H ngỏ ý muốn kết hôn cùng chị N. Vậy chị N cần phải làm những gì để được kết hôn cùng anh H?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc 

Khi kết hôn với người Hàn Quốc, hai bên nam, nữ là anh H và chị N phải tuân theo quy định của pháp luật của Việt Nam quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài, và độ tuổi kết hôn như sau:

Theo quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.Như vậy, cả người Việt Nam và người mang quốc tịch Hàn Quốc đều phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
  • Về độ tuổi kết hôn, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Kết hôn phải dựa trên sự tự nguyện của hai bên;
  • Không có bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Hai bên không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật (kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, kết hôn nhằm mục đích mua bán người,…) cũng như kết hôn giữa người đồng giới sẽ không được thực hiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, người mang quốc tịch Hàn Quốc kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì còn phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật của Hàn Quốc là nơi người đó mang quốc tịch. Điều đó có nghĩa là anh H phải đáp ứng toàn bộ điều kiện theo pháp luật tại đất nước anh mang quốc tịch để có thể kết hôn với chị N.

Hồ sơ đăng ký kết hôn
Hồ sơ đăng ký kết hôn

2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

2.1. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Bên Việt Nam cần chuẩn bị:

+ Chứng minh nhân dân.

+ Sổ hộ khẩu.

+ Giấy khai sinh.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Giấy khám sức khoẻ.

+ 04 Ảnh chụp chân dung cỡ 4×6 (yêu cầu ảnh chụp thẳng, nghiêm trang, phông nền xanh hoặc trắng)

Lưu ý: Để được công nhận và sử dụng kết hôn tại Hàn Quốc, các giấy tờ của Bên Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phải được Chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự - Bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh sau đó dịch công chứng sang tiếng Hàn và qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh xin dấu Hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ như trên, người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú.Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức hộ tịch sẽ hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh. Nếu đủ điều kiện kết hôn sẽ Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.Nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.Công chức tư pháp hộ tịch ghi thông tin của hai bên nam, nữ, cùng hai bên ký vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên.Trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trường hợp hai bên nam, nữ không thể có mặt tại Ủy ban nhân dân để nhận giấy này thì có thể làm đơn gia hạn thời hạn nhận giấy đăng ký kết hôn.Nếu quá thời hạn 60 ngày mà không có mặt khi nhận giấy đăng ký kết hôn thì hai bên sẽ phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn nếu vẫn muốn xác lập quan hệ hôn nhân.

Thủ tục đăng ký kết hôn
Thủ tục đăng ký kết hôn

2.2. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Bên Việt Nam cần chuẩn bị:

+ Chứng minh nhân dân.Sổ hộ khẩu.

+ Giấy khai sinh.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Giấy khám sức khoẻ.

+ 04 Ảnh chụp chân dung cỡ 4×6 (yêu cầu ảnh chụp thẳng, nghiêm trang, phông nền xanh hoặc trắng)

Lưu ý: Để được công nhận và sử dụng kết hôn tại Hàn Quốc, các giấy tờ của Bên Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phải được Chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự - Bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh sau đó dịch công chứng sang tiếng Hàn và qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh xin dấu Hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi có được hồ sơ đăng ký kết hôn cần thiết, cô dâu và chú rể phải đến Tòa thị chính địa phương (gu-cheong) và tuyên bố nguyện vọng kết hôn. Họ phải đi cùng với hai công dân Hàn Quốc để làm nhân chứng.Như đã nói ở trên, bên Việt Nam có thể xin visa sang Hàn Quốc để trực tiếp đăng ký kết hôn.Hai nhân chứng Hàn Quốc được yêu cầu ký và tuyên bố rằng cuộc hôn nhân giữa hai vợ chồng là hợp pháp.

Bước 3: Trả kết quả

Khi tất cả các tài liệu liên quan đã được nộp và nộp đơn đăng ký kết hôn, mẫu đăng ký sẽ được đóng dấu. Cặp đôi sau đó được cấp biên lai nộp đơn chứng minh rằng nguyện vọng kết hôn đã được chấp nhận.Đối với các cuộc hôn nhân giữa một công dân Hàn Quốc và người nước ngoài, giấy chứng nhận kết hôn của Hàn Quốc được cấp trong vòng bảy ngày làm việc.Tuy nhiên, pháp luật Hàn quốc cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt, do vậy người Việt Nam sẽ không phải sang Hàn Quốc làm thủ tục, chỉ cần gửi các giấy tờ hợp lệ sang là người Hàn có thể hoàn thiện việc đăng ký kết hôn.

3. Ghi chú việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Ghi chú việc đăng ký kết hôn là việc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ghi nhận việc kết hôn của công dân nước ngoài đã thực hiện tại Việt Nam.Như vậy, nếu công dân đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì  phải ghi chú việc kết hôn tại Việt Nam (được thực hiện tại UBND cấp quận/huyện) và ngược lại, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải ghi chú việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc (Đại sứ quán Hàn Quốc Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Để ghi chú kết hôn ở Việt Nam cần những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân
  • Giấy chứng nhận cơ bản - Giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân (do đại sứ quán ở Hàn Quốc cấp)

Những giấy tờ này cần xác nhận lãnh sự, hợp pháp hóa và dịch tiếng Việt trước khi nộp ở sở tư pháp. Sau khi nộp hồ sơ sở tư pháp sẽ hẹn phỏng vấn, khi phỏng vấn có mặt 2 vợ chồng, phỏng vấn đạt sẽ có được cấp ghi chú kết hôn. Khi nhận kết quả chỉ cần vợ (hoặc chồng) người Việt Nam có mặt.

Đăng kí kết hôn là việc quan trọng, là việc cần thiết để hợp pháp hoá quan hệ hôn nhân của hai người. Trong trường hợp kết hôn với người nước ngoài, và đặc biệt là người Hàn Quốc lại vô cùng quan trọng hơn nữa bởi lẽ đã có nhiều trường hợp kết hôn trái phép và dẫn tới nhiều hệ luỵ. Những thông tin được đưa ra trên đây có thể giúp ích cho quá trình đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc của anh H và chị N cũng như những người có nhu cầu khác.

Hôn nhân là sự kết hợp của các cá nhân về mặt tình cảm, xã hội, và hoặc tôn giáo một cách hợp pháp. Hôn nhân có thể là kết quả của tình yêu. Hôn nhân là một mối quan hệ cơ bản trong gia đình ở hầu hết xã hội. Về mặt xã hội, lễ cưới thường là sự kiện đánh dấu sự chính thức bắt đầu của hôn nhân. Về mặt luật pháp, đó là việc đăng ký kết hôn với cơ quan Nhà nước. Vậy trong trường hợp kết hôn với người nước ngoài cần sự công nhận của pháp luật hai công dân mà hai vợ chồng là công dân. Hy vọng những thông tin được Luật Ánh Ngọc chia sẻ trong bài viết đem lại những lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các luật sư, khách hàng có thể yên tâm tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và đạt được kết quả như mong muốn. Công ty Luật Ánh Ngọc luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Ánh Ngọc để được tư vấn cụ thể.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác