Gặp người thuê nhà mưu mô: Luật sư thành công đòi lại nhà cho chủ nhà


Gặp người thuê nhà mưu mô: Luật sư thành công đòi lại nhà cho chủ nhà
Sự việc xảy ra giữa ông T- chủ nhà và bà N- người thuê. Hai bên đã ký kết hợp đồng thuê nhà, người thuê phải trả tiền nhà theo tháng. Tuy nhiên, bà N thường xuyên chậm thanh toán và đưa ra các lý do để xin trả tiền nhà gộp vào tháng sau. Ông T cũng đồng ý cho người thuê thanh toán chậm 1 tháng, nhưng tiền nhà chậm thanh toán diễn ra thường xuyên. Ông T muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà và muốn bà N rời khỏi căn nhà đang thuê. Quá nóng tính bà N đã dùng những lời lẽ xúc phạm, chửi bới, đe doạ nếu ông T dám tiếp cận tới ngôi nhà. Ông T bức xúc trước thái độ không hợp tác và có hành vi coi thường pháp luật. Theo yêu cầu của khách hàng, Luật sư đã đưa ra cách giải quyết để ông T lấy lại được nhà và tiền thuê nhà. Mời bạn đọc tìm hiểu vụ án chúng tôi đã đàm phán thành công dưới đây⏬

1. Nội dung vụ việc

Ngày 01/04/2023 ông Lê Văn T và bà Nguyễn Thị N đã ký kết hợp đồng thuê nhà, được Văn phòng Công chứng X xác nhận và đăng ký vào sổ số 0486/2023. Theo đó, ông T đã đồng ý cho bà N thuê căn nhà với diện tích 50m2 tại địa chỉ số 9, đường Xuân La, phường Xuân La, quận Bắc Từ , thành phố Hà Nội. Nội dung hợp đồng quy định bà N thuê nhà với thời hạn thuê là 08 tháng và tiền thuê nhà 30.000.000 đồng/ tháng phải trả vào cuối tháng. Tuy nhiên, đã 04 tháng từ ngày 01/05/2023 đến 01/09/2023 Bà N không thực hiện thanh toán tiền nhà theo như thoả thuận trong hợp đồng. Ông T đã nhiều lần gọi điện giục bà N thanh toán số tiền thuê nhà, nhưng bà N trì hoãn trả tiền với lý do: thu nhập ảnh hưởng do dịch Covit 19, sinh con, bố ốm, mẹ bệnh.... Thông cảm với lý do đó, ông T gia hạn thời gian thanh toán tiền nhà chậm nhất 15 ngày sau bà N phải trả tiền thuê nhà. Nhưng 15 ngày sau, bà N không thanh toán tiền nhà cho nên ông T muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bà N; yêu cầu bà N rời khỏi nhà trước 10/09/2023. Đến kì hạn giao nhà bà N từ chối dọn khỏi căn nhà thuê và không có ý định thanh toán tiền thuê nhà 04 tháng trước. Trước tình hình đó, ông T đã tiến hành lập 02 lần biên bản yêu cầu bà N trả nhà và thu hồi tiền nhà. Đến 10/09/2023, bà N vẫn chiếm dụng căn nhà ông T đang cho thuê mà không chịu chuyển đi. 

2. Luật sư tiếp nhận hồ sơ, lên phương án giải quyết vụ việc

2.1 Mong muốn của chủ nhà

Trước thái độ và lời lẽ đầy thách thức, xúc phạm ông T càng muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Ông T muốn bà N trả lại nhà càng sớm càng tốt.  Quá mệt mỏi trong công cuộc đàm phán, ông T đã tìm tới Luật sư Phương- Công ty Luật Ánh Ngọc để trợ giúp pháp lý. Các yêu cầu:

  • Nhanh chóng kết thúc hợp đồng thuê nhà, trả nhà đúng như hiện trạng đã thuê;
  • Bà N cần trả các khoản thanh toán tiền nhà, tiền điện, nước sinh hoạt;
  • Cho phép bà N bán tài sản đã mua trong quá trình thuê nhà.

Vậy đã có những tình huống gì phát sinh khiến ông T có những hành động như vậy? 

 

Yêu cầu của chủ nhà với người thuê
Yêu cầu của chủ nhà với người thuê

2.2 Luật sư đưa giải pháp để giúp đỡ chủ nhà

Như nội dung vụ việc đã đề cập ở phía trên, ông T tiến hành trao đổi với Luật sư sự việc chi tiết nhất. Theo lời kể của ông T, ông cho bà N thuê căn nhà với mức giá ưu đãi, vị trí căn nhà thuận tiện cho việc kinh doanh. Bà N sử dụng căn nhà vừa làm nơi ở, vừa làm nơi kinh doanh hàng hoá. Qua tiếp xúc ban đầu, ông T nhận xét Bà N là người thẳng thắn, nhanh nhẹn, nhưng nóng tính. Hai bên đều không mâu thuẫn hay có bất kỳ sự không hài lòng đối với các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà. Đến kỳ hạn trả tiền thuê nhà hàng tháng, ông T không nhận tiền thuê của người thuê nhà. Trước tình hình đó, ông T đã luôn chủ động liên lạc với bà N để kiểm tra vấn đề nhưng cuộc gọi lúc nào cũng báo bận. Ông T trực tiếp đến căn nhà bà N để kiểm tra tình hình thì mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, bà N cho hay do khách hàng gọi quá nhiều nên bà không thể trả lời điện thoại. Trao đổi trực tiếp ông T nhắc bà N đã đến kỳ hạn mà bà chưa thanh toán tiền nhà. Đáp lại yêu cầu của ông T bà N cho biết việc kinh doanh ế ẩm, ngỏ ý mong có thể thanh toán chậm. 

Dừng lại chút, ông T hồi tưởng rồi kể tiếp không chỉ 1 tháng bà N xin thanh toán chậm hoặc trả gộp tiền nhà vào tháng sau. Sự việc diễn ra liên tiếp mấy tháng, bà N luôn có cách đưa ra những lý do. Theo bà, dịch Covit 19 đã khiến thu nhập của bà vốn bấp bênh nay trở nên nợ nần chồng chất và công việc kinh doanh cũng không tốt, gia đình nhiều vấn đề,... Ông T ban đầu có thể thông cảm, nhưng dường như đã quá quen với những lý do đó nên nhất quyết yêu cầu bà trả tiền thuê nhà. Trước sự nhượng bộ của chủ nhà người thuê nhà càng được nước lấn tới. Ông T cho biết vì người thuê là phụ nữ nên ông luôn điềm đạm, nhắc nhở và có ý định chấm dứt sớm hợp đồng thuê nhà nhưng vẫn tạo điều kiện để người thuê có thể sắp xếp chỗ ở. Có thể nói, bà N bộc lộ ý định muốn chiếm giữ nhà khi ông T đề cập tới vấn đề không cho bà thuê nhà nữa. Theo như chia sẻ, ông T nói chuyện một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh, điềm đạm với sự thiện chí và hy vọng hai bên đạt được thoả thuận. Trái ngược suy nghĩ, người thuê lập tức kết thúc câu chuyện, đóng cửa, đuổi chủ nhà ra khỏi căn nhà cho thuê.

Ông T rất bất ngờ trước hành động của bà N, không lường trước được tình huống đang xảy ra. Qua sự việc này, ông T nhiều lần liên lạc nhưng bà N đều tắt máy, đến gặp trực tiếp thì bị doạ đuổi. Bà N nhiều lần có lời lẽ xúc phạm, chửi bới ông và gia đình. Khi ông T đến căn nhà thuê, bà N doạ sẽ thuê xã hội đen hành hung nếu ông dám tiếp cận đến căn nhà. Cho nên, căn nhà bà N đang chiếm giữ ông T không dám đến khoá cửa nhà. Bà N càng hống hách hơn khi thách thức ông T dám động vào bà, bởi bà có quen biết rất nhiều người giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước. Dù ông T làm gì bà cũng không sợ, không thể khiến bà chuyển đi chỗ khác. Như vậy, sự việc đã kéo dài mấy tháng liền bà N đã không thanh toán tiền nhà cũng như tiền điện, nước sinh hoạt và kiên quyết không chịu rời khỏi căn nhà.

Nghe xong vụ việc, chúng tôi không thể chấp nhận hành vi ngang ngược của người thuê, đồng cảm trước những bất lực của chủ nhà. Trích lời ông T nói "dù nhà bỏ trống, một giây một phút cũng mời bà N ra khỏi nhà". Chúng tôi tin rằng, bạn đọc khi nghe xong câu chuyện này đều thấy: bà N hoàn toàn sai, có người quen làm trong cơ quan nhà nước liệu có thể bao che cho những hành vi sai trái này; nếu chuyện được giải quyết tại toà án bà N tự tin bao nhiêu phần trăm chiến thắng, hay ngược lại bị phạt. Ông T cũng tìm kiếm những giải pháp khác như đối thoại trực tiếp ( nhưng không thành công) hoặc làm đơn khởi kiện tại toà án. Như chúng ta đã biết quá trình khởi kiện sẽ mất nhiều thời gian và đầy tốn kém. Ông T mong muốn làm cách nào đó lấy lại nhà nhanh chóng, kết thúc vấn đề để tập trung giải quyết công việc bởi vấn đề của khách thuê đã khiến công việc của ông bị trì trệ suốt mấy tháng.

Khi tìm đến Luật sư ông đem theo hồ sơ bao gồm: hình ảnh ngôi nhà đang có dấu hiệu chiếm đoạt; chìa khoá ngôi nhà; hợp đồng thuê nhà; hoá đơn chuyển tiền và các tài liệu khác. Bên cạnh đó, ông T cũng làm giấy uỷ quyền mong Luật sư có thể thay mặt mình thực hiện công việc một cách nhanh chóng, đúng pháp luật. Tiếp nhận vấn đề và hồ sơ do ông T cung cấp Luật sư đã đồng ý nhận uỷ quyền làm việc với bà N. Với kinh nghiệm dày dặn, Luật sư cho hay bà N đang có ý định chiếm giữ trái phép tài sản và thay mặt ông T liên lạc với bà N để đưa ra hướng giải quyết. Luật sư nhận định bà N đã vi phạm hợp đồng:

  • Việc bà N không thanh toán số tiền thuê nhà đầy đủ và đúng hạn theo Điều 6 của Hợp đồng ngày 01/04/2023 là bà N đã vi phạm hợp đồng và thoả thuận giữa các bên;
  • Ông T có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hại do bà N liên tiếp không trả tiền thuê nhà trong vòng 04 tháng;
  • Ông T đã thông báo yêu cầu bà N phải trả nhà và tiền thuê nhà trước 10/09/2023 nhưng bà N không thực hiện và có dấu hiệu chiếm giữ tài sản trái phép khi tiếp tục sử dụng căn nhà.

Luật sư cũng cho biết ông T cần kiên quyết hơn khi người thuê không chịu hợp tác, có thể thông cảm trước lý do khách quan và bất khả kháng của người thuê. Nhưng không có nghĩa người thuê được tiếp tục ở lại căn nhà thuê khi đã có thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Việc bà N không chịu di chuyển khỏi ngôi nhà đã xâm phạm chỗ ở của người khác do không có sự đồng ý của chủ nhà. Bà N có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự dưới khung hình phạt "cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tủ từ 03 tháng đến 02 năm" theo khoản 1 điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Dưới sự uỷ quyền của ông T, Luật sư chúng tôi đứng ra tiến hành hoà giải để bà N nhận thấy hành vi vi phạm trả lại nhà, ông T lấy lại được căn nhà trước khi cần khởi kiện tại toà án. 4 ngày trước khi đàm phán, Luật sư chúng tôi đã chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của ông T như sau:

  • Thành lập bản hợp đồng chấm dứt hợp đồng thuê nhà với yêu cầu bà N thanh toán tiền nhà 04 tháng chưa trả, lập tức di chuyển ra khỏi nhà, trả nhà theo đúng hiện trạng khi thuê nhà;
  • Hợp đồng thanh lý tài sản: bà N có quyền bán toàn bộ tài sản mà bà đã sắm trong quá trình sử dụng nhà để thu hồi vốn trả tiền nhà. Hợp đồng có hiệu lực kể từ khi bà N và Luật sư đại diện ký kết và dưới sự làm chứng của công chứng viên.

Ngày 05/10/2023 cuộc đàm phán được diễn với sự có mặt của bà N và Luật sư- đại diện hợp pháp của ông T, cuộc đàm phán kéo dài 04 tiếng với những lý lẽ, tranh luận, biện pháp để hai bên có thể giải quyết êm đẹp. Mục đích duy nhất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng bị xâm phạm, đồng thời chúng tôi cũng tuyên truyền pháp luật tới người dân để họ nhận thấy và chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật. Vây buổi đàm phán diễn ra nội dung gì? Luật sư đưa ra lý lẽ gì? và bà N biện minh cho hành động của bản thân ra sao? Hãy cùng theo dõi cuộc đối thoại phía dưới:

 

Hình ảnh minh hoạ cuộc đàm phán giữa Luật sư và người thuê nhà
Nội dung cuộc đàm phán giữa Luật sư và người thuê nhà

3. Kết quả 

Không phụ sự tin tưởng mà ông T đã nhờ sự hỗ trợ pháp lý đến từ Luật sư, trước cuộc đàm phán hội tụ đủ yếu tố mền dẻo nhưng cương quyết. Luật sư đã luôn kiên nhẫn, giải thích chi tiết, hợp tình, hợp lý cho người thuê nhà hiểu rõ hành vi sai trái của bản thân. Đồng thời, cũng là kết quả tốt đẹp khi hai bên đã tìm thấy được tiến nói chung và không cần phải chuẩn bị đơn kiện tại toà án.

✔ Kêt quả, ông T nhanh chóng lấy lại được nhà, tiền thuê nhà được bà N hoàn trả, cho phép bà N bán tài sản đã mua sắm trong thời gian sử dụng căn nhà. Kết quả này là tín hiệu vui đối với ông T và gia đình, khi ông đã mất rất nhiều thời gian nhưng người thuê không chịu trả nhà. Theo như ông chia sẻ "ông đã có quyết định hoàn toàn sáng suốt và đánh giá cao vai trò hỗ trợ của Luật sư, Luật sư đã chứng tỏ bản lĩnh, khả năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mình".

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông T dành cho Luật sư công ty chúng tôi, chúng tôi luôn hy vọng các bên khi xảy ra tranh chấp có thể ngồi lại tìm tiếng nói chung. Chúng tôi luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Một lần nữa cảm ơn ông đã tin tưởng Công ty Luật Ánh Ngọc, chúc ông và gia đình thật nhiều sức khoẻ. Trân trọng!


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác