Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao


Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao
Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng hiện nay diễn ra ngày càng tinh vi và nhắm vào nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó có hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao. Cùng Luật Ánh Ngọc tìm hiểu các dấu hiệu và biện pháp phòng tránh khi gặp hình thức lừa đảo này trong bài viết dưới đây.

1. Hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao là gì?

Một số người lừa đảo có thể sử dụng các phương pháp xác định thông tin cá nhân của người dùng để thực hiện quy trình đăng ký và kích hoạt sim mới.

Khi một sim mới được kích hoạt, sim cũ của người dùng có thể bị khoá hoặc chuyển đổi sang một thiết bị khác mà người dùng không biết.

 

Hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao là gì?
Hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao là gì?

2. Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao

Hành vi "lừa đảo khoá sim" vì chưa chuẩn hoá thuê bao đang ngày càng phổ biến, gây thiệt hại cho nhiều người dùng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo này:

  • Gọi điện từ số lạ

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các số điện thoại lạ để gọi cho người dùng, thông báo rằng số điện thoại của họ sẽ bị khóa 2 chiều trong vòng 2 tiếng với các lý do như "chưa nộp phạt", "thuê bao sai thông tin".

  • Mạo danh cán bộ, nhân viên của cơ quan quản lý Nhà nước hoặc nhà mạng

Các đối tượng lừa đảo thường mạo danh là cán bộ, nhân viên của cơ quan quản lý Nhà nước hoặc nhà mạng để tăng độ tin cậy, khiến người dùng hoang mang, lo lắng và dễ dàng thực hiện theo yêu cầu của chúng.

  • Yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân

Sau khi thông báo số điện thoại của người dùng sẽ bị khóa 2 chiều, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ, số điện thoại,...

  • Yêu cầu thực hiện các thao tác trên điện thoại

Sau khi cung cấp thông tin cá nhân, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng thực hiện các thao tác trên điện thoại như đọc mã OTP, cài đặt lại mật khẩu,... Đây là cơ hội để các đối tượng chiếm quyền kiểm soát số điện thoại của người dùng.

Xem thêm bài viết: Lừa tiền cọc đất chiếm đoạt tài sản thì xử lý như thế nào?

3. Biện pháp phòng tránh khi đối mặt với hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao

Hành vi lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao đang ngày càng phổ biến, gây thiệt hại cho nhiều người dùng. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh khi đối mặt với hành vi lừa đảo này:

  • Bình tĩnh và xác minh thông tin

Nếu nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo số điện thoại của bạn sẽ bị khóa 2 chiều, hãy bình tĩnh và xác minh thông tin trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào. Bạn có thể gọi điện đến tổng đài của nhà mạng để xác minh thông tin hoặc truy cập vào website chính thức của nhà mạng để kiểm tra thông tin thuê bao của mình.

  • Không cung cấp thông tin cá nhân

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, ngay cả khi họ tự xưng là cán bộ, nhân viên của nhà mạng. Thông tin cá nhân của bạn có thể được sử dụng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội,...

  • Không thực hiện các thao tác trên điện thoại

Nếu bạn không chắc chắn về tính xác thực của một yêu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với nhà mạng để được hỗ trợ. Tuyệt đối không thực hiện các thao tác trên điện thoại theo yêu cầu của người lạ, vì đây có thể là cơ hội để họ chiếm quyền kiểm soát số điện thoại của bạn.

Xem thêm bài viết: Giải mã Vì sao dùng Telegram để lừa đảo?

4. Cấu thành tội phạm về tội lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản

Theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Theo quy định của Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm những đặc điểm sau đây:

Chủ thể: Bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự, được xác định là chủ thể của tội phạm này.

Khách thể: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

Mặt khách quan:

- Về hành vi: Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thể hiện thông qua việc sử dụng thủ đoạn gian dối để đạt được mục đích chiếm đoạt. Thủ đoạn này có thể bao gồm việc đưa ra thông tin giả mạo, không chính xác, khiến cho người khác tin tưởng và giao tài sản cho người phạm tội. Thông tin giả có thể được truyền đạt qua nhiều phương tiện như lời nói, chữ viết, hành động, hoặc các hình thức giả vờ như vay mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

- Chiếm đoạt tài sản: Hành vi này đặc trưng bởi việc chuyển đổi một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình.

- Dấu hiệu bắt buộc: Để bị truy cứu trách nhiệm hình sự, giá trị của tài sản chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, nếu giá trị tài sản dưới hai triệu đồng, người phạm tội vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm nếu hành vi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã vi phạm hành chính và có án tích liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặt chủ quan: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ được xác định khi người phạm tội có chủ ý cố ý trực tiếp. Người này cần nhận thức rõ hành vi gian dối, trái pháp luật và mong muốn hậu quả là tài sản của người khác bị chiếm đoạt trái pháp luật.

Điều này làm nổi bật những điểm quan trọng và đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết: Thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức tặng quà tri ân khách hàng

 

Cấu thành tội phạm về tội lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản
Cấu thành tội phạm về tội lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản

Trên đây là những thông tin xoay quanh đề tài lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao. Để có thể được hỗ trợ cũng như tìm hiểu thông tin, quy định của pháp luật về lừa đảo khoá sim vì chưa chuẩn hoá thuê bao, Quý khách có thể liên hệ Luật Ánh Ngọc để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác