Cách quảng cáo thực phẩm chức năng pháp luật cho phép?


Cách quảng cáo thực phẩm chức năng pháp luật cho phép?
Thực phẩm chức năng đóng vai trò nhất định trong việc duy trì và cải thiện chất lượng cuộc sống sức khỏe của con người. Do đó, quảng cáo thực phẩm chức năng là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị trong ngành thực phẩm và dinh dưỡng. Việc thực hiện chiến dịch quảng cáo này đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến các quy định và pháp luật liên quan để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để quảng cáo tuân thủ đúng pháp luật? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật Ánh Ngọc nhé.

1. Quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (Functional Foods) là một loại thực phẩm được thiết kế để cung cấp lợi ích sức khỏe đặc biệt ngoài chức năng cơ bản của việc cung cấp dinh dưỡng, nó không phải là thuốc. Mục tiêu của thực phẩm chức năng là cung cấp lợi ích cho sức khỏe mà không chỉ đơn thuần là cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cơ bản. Ví dụ, một số thực phẩm chức năng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức kháng, cải thiện tình trạng tim mạch, hoặc hỗ trợ sức khỏe tâm trí.

Xem thêm bài viết: Đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Quảng cáo thực phẩm chức năng là việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm thực phẩm có các lợi ích sức khỏe hoặc chức năng đặc biệt cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, quảng cáo thực phẩm chức năng thường phải tuân theo các quy định và quy tắc về sức khỏe và quảng cáo được đặt ra bởi cơ quan quản lý thực phẩm và y tế của mỗi quốc gia để đảm bảo tính trung thực và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

2. "Cách quảng cáo thực phẩm chức năng" tuân thủ đúng pháp luật

Hiên nay, cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành quy định pháp luật để siết chặt hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng của doanh nghiệp. Theo đó, tổ chức, doanh nghiệp chỉ được phép thực hiện quảng cáo khi có giấy phép quảng cáo do cơ quan quản lý nhà nước cấp. 

Và để xin giấy phép thì doanh nghiệp cần phải lưu ý tuân thủ theo quy định pháp luật và đáp ứng các điều kiện quảng cáo thực phẩm chức năng dưới đây:

 

Nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng
Nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

3. Thủ tục xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

3.1. Thủ tục xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Thủ tục xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng gồm các bước sau đây:

 

Thủ tục xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng
Thủ tục xin giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

3.2. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Để xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 

Hồ sơ xin giấy phép thực phẩm chức năng
Hồ sơ xin giấy phép thực phẩm chức năng

Xem thêm bài viết: Ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định hiện hành

 

Hồ sơ xin giấy phép thực phẩm chức năng
Hồ sơ xin giấy phép thực phẩm chức năng

Ngoài ra, nếu thực phẩm chức năng được quảng cáo không có bản thông tin chi tiết, doanh nghiệp cần phải có tài liệu chứng minh cho thông tin (có dấu của đơn vị xin giấy phép). 

4. Xử phạt vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Để quảng cáo thực phẩm chức năng đúng pháp luật thì doanh nghiệp buộc phải tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng để đảm bảo hoạt động quảng cáo, nếu vi phạm doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 05 triệu đến 30 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Luật Ánh Ngọc lấy ví dụ các hành vi minh họa cho các mức phạt như sau:

 

Mức phạt vi phạm quảng cáo
Mức phạt vi phạm quảng cáo

Xem thêm bài viết: Thủ tục đăng ký quảng cáo thực phẩm chức năng mới nhất

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chức năng tăng cao dẫn đến việc quảng cáo bán các loại này qua hình thức online, các trang mạng xã rất phổ biến. Thực tế có nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng quảng cáo để thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của họ. Do đó, các cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên kiểm tra, rà soát và xử lý nặng các trường hợp sai phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng nên các doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện đúng để không bị phạt tiền hay bị đình chỉ hoạt động.

Trên đây là bài viết về cách quảng cáo thực phẩm chức năng tuân thủ đúng pháp luật của Luật Ánh Ngọc. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tìm hiểu sâu về vấn đề này, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ chúng tôi.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác