Môi giới mại dâm: Phạt tù bao nhiêu năm đối với tội môi giới mại dâm?


Môi giới mại dâm: Phạt tù bao nhiêu năm đối với tội môi giới mại dâm?

Với những cái tên mỹ miều “sugar baby – sugar daddy”, những “tú ông’, “tú bà” môi giới mại dâm ẩn mình sau những danh xưng, những cuộc sống sang chảnh trên mạng xã hội nhằm chiêu dụ các cô gái trẻ, lười lao động, lôi kéo họ vào con đường mại dâm. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội và bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Môi giới mại dâm. Vậy Môi giới mại dâm là gì? Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt bao nhiêu năm tù? Bài viết hôm nay sẽ làm rõ vấn đề trên.

1. Hành vi môi giới mại dâm là gì?

Môi giới mại dâm là hành vi trung gian cho các hoạt động mua dâm, bán dâm. Người môi giới mại dâm dụ dỗ, dẫn dắt, tạo điều kiện cho người có nhu cầu mua dâm gặp gỡ với người có nhu cầu bán dâm hoặc ngược lại.

Hành vi môi giới mại dâm không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến các giá trị văn hóa, nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục của dân tộc mà ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, lây lan những loại bệnh xã hội, đặc biệt là HIV/AIDS. Ngoài ra, hành vi môi giới mại dâm gián tiếp làm trung gian cầu nối cho những người hành nghề mại dâm làm phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác như tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội hiếp dâm, cưỡng dâm, đặc biệt là tội mua bán người.

Tội môi giới mại dâm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện các hoạt động trung gian, môi giới người khác thực hiện các hoạt động mua bán dâm một cách cố ý với động cơ vụ lợi.

2. Cấu thành tội môi giới mại dâm

 

Cấu thành tội môi giới mại dâm
Cấu thành tội môi giới mại dâm

2.1. Mặt khách thể của tội môi giới mại dâm

Tội môi giới mại dâm xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, thuần phong mỹ tục của dân tộc, các giá trị đạo đức xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nếp sống văn minh, hủy hoại nhân cách, đạo đức của con người, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần của cá nhân và gia đình. Ngoài ra, tội môi giới mại dâm còn gián tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác, là một trong những nguyên nhân chính làm lây lan các căn bệnh thế kỷ như HIV/AIDS…

2.2. Mặt khách quan của tội môi giới mại dâm

Mặt khách quan là những mặt được biểu hiện ra bên ngoài của tội môi giới mại dâm, thể hiện qua hành vi, hậu quả thiệt hại do hành vi gây ra và các điều kiện khác như công cụ, phương tiện, thủ đoạn, thời gian…

 • Hành vi của tội môi giới mại dâm là hành vi trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được thực hiện hành vi giao cấu. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với một người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
  • Trong tội môi giới mại dâm, người phạm tội thực hiện hành vi môi giới với nhiều thủ đoạn khác nhau như dụ dỗ, dẫn dắt với vai trò trung gian để các bên thực hiện việc mua bán dâm. Dụ dỗ người khác thực hiện hành vi mại dâm là việc người phạm tội sử dụng các mánh khóe, lời nói, hứa hẹn hoặc đưa ra những quyền lợi để thúc đẩy người đó thực hiện việc mua dâm, bán dâm mà nếu không có lời hứa hẹn đó thì người được dụ dỗ sẽ không thực hiện hành vi gồm: dụ dỗ, dẫn dắt mối cho các bên mua bán dâm, trung gian giao dịch việc mua bán dâm, tổ chức cho các bên gặp gỡ mua bán dâm, đứng ra thu tiền mua dâm và phân chia lợi ích cho người bán dâm,…
  • Đối với hành vi môi giới mại dâm, người môi giới chỉ đứng ra với vai trò trung gian kết nối những người mua dâm, bán dâm mà không thực hiện các hành vi mua dâm, bán dâm và không nhất thiết phải biết cụ thể người bán dâm cho người nào hoặc người mua dâm với ai. Trường hợp người môi giới mại dâm thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua dâm, bán dâm bên cạnh bị truy tố về tội Môi giới mại dâm.
 • Hành vi môi giới mại dâm để lại những hậu quả vô cùng nặng nề như: ảnh hưởng đến sức khỏe, đạo đức, hao tốn tiền bạc, phá hoại hạnh phúc gia đình,… Tuy nhiên, pháp luật không đặt ra vấn đề hậu quả đối với tội môi giới mại dâm. Tội môi giới mại dâm đã hoàn thành khi người phạm tội có hành vi trung gian dụ dỗ, dẫn dắt người mua dâm, người bán dâm thỏa thuận được việc mua bán dâm, không cần thực hiện xong hành vi mua bán dâm hay chưa.

Mọi người cũng xem: Giao cấu, quan hệ tình dục với người say rượu có là hành vi hiếp dâm?

2.3. Mặt chủ thể của tội môi giới mại dâm

Tội môi giới mại dâm chỉ áp dụng cho người thực hiện trung gian mua bán dâm nếu người đó từ đủ 16 tuổi trở lên và tại thời điểm thực hiện hành vi môi giới mại dâm, người phạm tội không mắc các bệnh về tâm thần hoặc các bệnh khác làm mât đi khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Mọi người cũng xem: Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự mới nhất

2.4. Mặt chủ quan của tội môi giới mại dâm

Người phạm tội thực hiện hành vi môi giới mại dâm với lỗi cố ý. Người phạm tội biết rõ hành vi dụ dỗ, dẫn dắt người mua bán dâm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến đạo đức, thuần phong mỹ tục, trật tự công cộng….. và bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố tình thực hiện nhằm mục đích vụ lợi hoặc động cơ mục đích khác. Động cơ không phải là dấu hiệu cấu thành tội nhưng có thể xem là tình tiết để xác định mức hình phạt cụ thể.

Cần phân biệt hành vi môi giới mại dâm với hành vi chứa mại dâm. Đối với hành vi môi giới mại dâm, người phạm tội chỉ là cầu nối giới thiệu người mua dâm và người bán dâm trong khi hành vi chứa mại dâm được thể hiện bằng việc người phạm tội cho thuê, mượn địa điểm như nơi ở, nơi làm việc, nhà trọ,… để tạo điều kiện thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm.

Xem thêm bài viết: Sự khác biệt giữa lỗi cố ý và lỗi vô ý trong Bộ luật hình sự

3. Tội môi giới mại dâm thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

 

Tội môi giới mại dâm thì bị phạt bao nhiêu năm tù
Tội môi giới mại dâm thì bị phạt bao nhiêu năm tù

Căn cứ theo Điều 328 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người phạm tội môi giới mại dâm có thể bị áp dụng các khung hình phạt từ cơ bản đến tăng nặng tùy theo tính chất của hành vi môi giới mà người đó thực hiện.

3.1. Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

 • Đây là khung hình phạt cơ bản áp dụng đối với tội môi giới mại dâm. Theo đó, người phạm tội chỉ cần bị phát hiện có hành vi làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm là có thể bị truy tố với khung hình phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm mà không cần xét đến hậu quả mà hành vi đó gây ra như thế nào.  Việc quyết định hình phạt cụ thể cần căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi, nhân thân người phạm tội, các tình tiết trách nhiệm hình sự…
 • Cần lưu ý trường hợp một số người thực hiện việc “chăn dắt” người bán dâm để cung cấp cho một số khách sạn, nhà nghỉ nếu có sự bàn bạc, thỏa thuận từ trước với chủ của các khách sạn, nhà nghỉ này thì người phạm tội trong trường hợp này được xác định là đồng phạm của tội chứa mại dâm chứ không bị truy cứu về tội môi giới mại dâm.

3.2. Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

 

Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm
Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm nếu thực hiện việc trung gian dụ dỗ, dẫn dắt người khác thực hiện hành vi mua bán dâm thỏa mãn một trong các trường hợp sau:

 • Môi giới mại dâm đối với người đủ 16 tuổi đến 18 tuổi.
  • Những người đủ 16 tuổi đến 18 tuổi là những người chưa thành niên, nhận thức còn non nớt, sự phát triển về thể chất, tinh thần còn chưa hoàn thiện. Vì vậy, nếu người phạm tội thực hiện môi giới mại dâm đối với những người này sẽ có tính chất nguy hiểm cao hơn và có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, do đó, cần áp dụng khung hình phạt tăng nặng để mang tính răn đe hơn cho người phạm tội.
  • Việc xác định tuổi có thể được thông qua giấy tờ, tài liệu như Giấy khai sinh, CCCD, hộ khẩu, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khác. Trường hợp không có các căn cứ trên thì xác định như sau:
   • Nếu chỉ xác định được tháng nhưng không xác định được ngày sinh thì lấy ngày cuối cùng của tháng làm ngày sinh.
   • Nếu chỉ xác định được năm sinh mà không xác định được ngày, tháng thì ngày 31/12 làm ngày, tháng sinh.
   • Nếu chỉ xác định được quý nhưng không xác định được ngày, tháng thì lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý làm ngày, tháng sinh.
 • Môi giới có tổ chức là việc nhiều người cùng phạm tội môi giới mại dâm, trong đó có người đứng đầu đứng ra tổ chức, thực hiện, lên kế hoạch và chỉ đạo việc mua bán dâm và phân công vai trò cụ thể cho người phạm tội khác. Những người này đã lên kế hoạch tỉ mỉ chi tiết cho từng hoạt động môi giới mại dâm.
 • Môi giới có tính chất chuyên nghiệp là người phạm tội đã thực hiện hành vi phạm tội từ 05 lần trở lên không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa, nếu chưa hết thời hiệu truy cứu và hoặc chưa được xóa án tích và xem hoạt động môi giới là nghề nghiệp của mình, lấy khoản lợi bất chính thu được từ hoạt động môi giới mại dâm là nguồn sống chính.
 • Người phạm tội thực hiện môi giới mại dâm từ 02 lần trở lên là trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi môi giới mại dâm từ 02 lần trở lên nhưng chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Người phạm tội môi giới mại dâm đối với 02 người bán dâm trở lên.
 • Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng
 • Người phạm tội tái phạm nguy hiểm là trường hợp người phạm tội đã bị kết án về tội môi giới mại dâm theo Khoản 2, Khoản 3, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục phạm tội môi giới mại dâm hoặc đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội môi giới mại dâm.

Mọi người cũng xem: Quan hệ với trẻ em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi thì có phạm tội không?

3.3. Người phạm tội môi giới mại dâm bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Đây là khung hình phạt tăng nặng có mức răn đe cao nhất mà người phạm tội môi giới mại dâm bị xử phạt. Người phạm tội thực hiện hành vi dụ dỗ, dẫn dắt người khác thực hiện mua dâm, bán dâm bị phạt từ 07 năm tù đến 15 năm tù nếu:

 • Người phạm tội thực hiện môi giới mại dâm đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. So với những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là những người còn chưa phát triển đầy đủ cả về nhận thức và thể chất, kinh nghiệm, vốn sống của họ còn quá ít, thậm chí họ còn không phát hiện được những nguy hiểm từ người khác, có thể dẫn đến những lệch lạc về nhận thức trong quá trình phát triển của họ.
 • Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội môi giới mại dâm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và buộc truy thu nộp lại ngân sách nhà nước khoản lợi bất chính mà người đó thu được từ hoạt động môi giới mại dâm.

4. Xử phạt hành chính về hành vi môi giới mại dâm

Không phải mọi trường hợp người thực hiện hành vi dụ dỗ, dẫn dắt người khác thực hiện hành vi mua dâm, bán đâm đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội môi giới mại dâm. Căn cứ theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứ hộ, phòng chống bạo lực gia đình quy định, người thực hiện môi giới mua dâm, bán dâm bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Đây là trường hợp người vi phạm thực hiện hành vi môi giới mại dâm nhưng xét về cấu thành tội phạm thì người này chưa thỏa mãn. Hình thức xử lý này không áp dụng cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi môi giới mại dâm vì theo quy định của pháp luật hiện hành, các đối tượng này không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức phạt tiền.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, chỉ cần người nào thực hiện hành vi trung gian dụ dỗ, dẫn dắt người khác thực hiện các hoạt động mua dâm, bán dâm là người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Môi giới mại dâm nếu đồng thời thỏa mãn các dấu hiệu khác. Mức hình phạt cao nhất mà người phạm tội phải gánh chịu là 15 năm tù.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật Ánh Ngọc về Môi giới mại dâm là gì? Phạt tù bao nhiêu năm đối với tội môi giới mại dâm? Nếu quý độc giả còn có bất kỳ vấn đề nào về tội Môi giới mại dâm hoặc có nhu cầu tư vấn các vấn đề hình sự khác, xin vui lòng liên hệ với Luật Ánh Ngọc để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác