Dịch vụ hướng dẫn thành lập Doanh nghiệp tư nhân mới nhất


Dịch vụ hướng dẫn thành lập Doanh nghiệp tư nhân mới nhất
Bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp tư nhân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Công ty Luật Ánh Ngọc là Công ty uy tín hàng đầu với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm dày dặn về việc hỗ trợ, tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất về thành lập doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay để được hướng dẫn về các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân chính xác nhất!

Doanh nghiệp tư nhân là một hình thức kinh doanh được nhiều cá nhân, gia đình và doanh nghiệp lựa chọn để bắt đầu và quản lý một dự án kinh doanh của riêng mình. Mặt khác, doanh nghiệp tư nhân thường đòi hỏi sự cam kết, kiên nhẫn và khả năng đối mặt với những thách thức và rủi ro của thị trường kinh doanh, nhưng cũng mang lại sự tự do và linh hoạt trong việc thực hiện sứ mệnh kinh doanh của mình. Vậy  cần phải làm gì để thành lập doanh nghiệp tư nhân? Luật Ánh Ngọc gửi tới bạn đọc tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết về thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng như các thông tin hữu ích về loại hình này.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp thuộc sở hữu và hoạt động dưới sự điều hành của một cá nhân, gọi là chủ doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân không phân chia rõ ràng giữa tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp và tài sản của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm về tất cả các nợ và các khái niệm pháp lý khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.

Khái niệm và đặc điểm doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Điều 188 của Luật doanh nghiệp. Luật Ánh Ngọc lấy ví dụ, doanh nghiệp tư nhân Megabest do anh S làm chủ hiện đang kinh doanh hoạt động buôn bán sữa đóng hộp. Theo đó, đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân Megabest được quy định dưới góc độ pháp lý như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân Megabest là doanh nghiệp chỉ do mỗi anh S làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của Megabest;
 • Anh S chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân là Megabest. Anh S không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác;
 • Doanh nghiệp tư nhân Megabest không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;
 • Doanh nghiệp tư nhân Megabest không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần khác.

Còn đối với trong quản lý doanh nghiệp tư nhân được quy định tại Điều 190 Luật doanh nghiệp, anh S là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân megabest thì:

 • Anh S có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của Megabest, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật;
 • Anh S có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, anh S vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của Megabest;
 • Anh S là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho Megabest với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho Megabest thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

 

Thành lập Doanh nghiệp tư nhân mới nhất
Thành lập doanh nghiệp tư nhân

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cũng như các loại hình doanh nghiệp khác, để thành lập được doanh nghiệp tư nhân cần đáp ứng các điều kiện theo như sau:

Một là, lựa chọn các ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị pháp luật cấm đầu tư kinh doanh. Phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh nếu đăng ký các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Hai là, khi đặt tên Công ty không đặt trùng hay gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã được đăng ký, phải đặt đúng theo quy định của pháp luật.

Tên doanh nghiệp được đặt theo cấu trúc sau: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”. Đối với doanh nghiệp tư nhân, loại hình doanh nghiệp được viết là được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN. Còn tên riêng được viết bằng các chữ cái, chữ số và ký hiệu. 

Ví dụ: Doanh nghiệp tư nhân Hướng Dương, DNTN Hùng Cường,...

Ba là, trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính và nằm trong lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp nên ghi số điện thoại và số fax (nếu có).

Bốn là, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải là một cá nhân.

Năm là, về nguồn vốn đầu tư là khoản vốn cụ thể được chủ sở hữu xác định đầu tư vào hoạt động kinh doanh doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp phải đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư với cơ quan đăng ký thành lập.

3. Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có một cơ cấu tổ chức hoạt động với những ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, lựa chọn đúng loại hình công ty sẽ giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý, thực hiện chiến lược kinh doanh của mình cũng như phòng tránh được các rủi ro pháp lý xảy đến với doanh nghiệp. Vậy có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Dưới đây là một số lý do Luật Ánh Ngọc gửi bạn đọc tham khảo.

Thứ nhất, người sáng lập doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quản lý và điều hành doanh nghiệp theo ý muốn của họ. Chủ sở hữu có thể tự đưa ra các quyết định quan trọng về chiến lược kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ và tài chính mà không cần phải tham gia vào các cuộc thảo luận phức tạp với các cổ đông hoặc đối tác như trong loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.

Thứ hai, doanh nghiệp tư nhân thường có quy mô nhỏ hơn so với các công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn, điều này giúp tạo điều kiện linh hoạt cho việc thay đổi chiến lược kinh doanh, thích nghi với thị trường và điều chỉnh hoạt động nhanh chóng hơn.

Thứ ba, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ của doanh nghiệp bằng tài sản cá nhân của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ có quyền kiểm soát tài chính cá nhân và quyết định về việc sử dụng lợi nhuận và tài sản của doanh nghiệp.

Thứ tư, thủ tục thành lập và quản lý doanh nghiệp tư nhân thường đơn giản hơn so với các hình thức kinh doanh lớn hơn như công ty cổ phần, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm về mặt tiền bạc.

Nếu bạn ước muốn đứng tự lập kinh doanh và đảm quyền quản lý cũng như hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh của dự án kinh doanh của mình, thì thành lập một doanh nghiệp tư nhân là sự lựa chọn phù hợp dành cho cá nhân, gia đình và doanh nghiệp.

Thành lập Doanh nghiệp tư nhân mới nhất
Thành lập doanh nghiệp tư nhân

4. Thủ tục và hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Các bước thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin về doanh nghiệp tư nhân

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao CCCD/hộ chiếu/CMND của cá nhân;
 • Giấy ủy quyền cho công ty Luật Ánh Ngọc thực hiện thủ tục thành lập.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập và nhận kết quả

Có hai phương thức để nộp hồ sơ, đó là:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp tư nhân dự kiến đặt trụ sở;
 • Nộp hồ sơ điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, công ty sẽ nộp lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cho Nhà nước (thông qua thanh toán điện tử hoặc trực tiếp với lệ phí là 100.000 đồng).

Khi hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh nơi tiếp nhận hồ sơ gửi thông báo qua gmail của người thực hiện thủ tục, ngoài ra cũng sẽ có biên nhận kết quả trên cổng thông tin quốc gia.

Tùy vào từng tỉnh sẽ có các đường link để đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính giao tận nơi khi thực hiện đăng ký bằng hình thức điện tử. Công ty cũng đến tại trụ sở cơ quan đăng ký doanh nghiệp để nhận kết quả trực tiếp tại.

Theo quy định Luật doanh nghiệp, cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân trong vòng 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa chính xác, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ theo yêu cầu, thì công ty sẽ sửa lại hồ sơ theo hướng dẫn của chuyên viên và nộp lại hồ sơ qua cổng điện tử. Thời gian nộp hồ sơ được tính lại từ đầu.

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp tư nhân (khắc dấu, công bố thông tin doanh nghiệp, khai thuế,..)

Xem thêm bài viết: Tư vấn pháp luật tránh rủi ro khi bán doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là bài viết về hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân Luật Ánh Ngọc gửi bạn đọc tham khảo. Nếu bạn đang đắn đo về quyết định thành lập công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi tin tưởng rằng sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất khi bước vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác