Người phạm tội là phụ nữ đang mang thai có phải đi tù không?


Người phạm tội là phụ nữ đang mang thai có phải đi tù không?

Phụ nữ mang thai và câu hỏi về việc họ có phải đi tù hay không đã luôn là một vấn đề gây tranh cãi và quan tâm trong lĩnh vực pháp luật và xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu việc phụ nữ mang thai thực hiện các hành vi có phạm tội có nên bị xem xét và trừng phạt theo luật pháp, hay nên được xem xét dưới góc độ quyền lợi và bảo vệ sức khỏe của họ cùng với sự phục vụ cho lợi ích của cộng đồng và xã hội. Bài viết dưới đây của Luật Ánh Ngọc sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

2. Khái niệm người phạm tội là gì?

Khái niệm "người phạm tội" trong bối cảnh phụ nữ mang thai có phải đi tù không đề cập đến những người liên quan đến các hành vi vi phạm luật pháp liên quan đến phụ nữ mang thai. Một trong những vấn đề quan trọng và nhạy cảm trong việc đánh giá liệu phụ nữ mang thai có phải đi tù hay không là xác định xem họ đã thực hiện các hành vi vi phạm tội phạm hay chưa, và trong trường hợp thực hiện rồi, mức độ vi phạm và yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định về hình phạt tội đối với phụ nữ mang thai.

 • Người phạm tội riêng lẻ: Trong trường hợp này, thực hiện các hành vi bị xem xét là vi phạm tội phạm độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ tình huống đồng phạm nào. Người phụ nữ này có thể bị xem xét và xử lý theo quy định của luật pháp, với việc xem xét đầy đủ các yếu tố và bằng chứng liên quan đến hành vi vi phạm.
 • Người phạm tội trong đồng phạm: Trong một số trường hợp, tội phạm có tính chất tổ chức hoặc đòi hỏi sự hợp tác giữa nhiều người. Phụ nữ mang thai có thể là thành viên của một nhóm hoặc đồng phạm tham gia vào các hành vi vi phạm. Trong tình huống này, quyết định về việc liệu họ có phải đi tù hay không thường phụ thuộc vào vai trò và mức độ tham gia của họ trong tội phạm và sự hợp tác với các đồng phạm khác.
 • Người phạm tội ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội: Sự cân nhắc và quyết định liệu phụ nữ mang thai có phải đi tù không đã thực hiện các hành vi chuẩn bị phạm tội hay chưa có thể phức tạp. Một phụ nữ có thể thực hiện các hành vi chuẩn bị phạm tội, nhưng tội phạm chưa hoàn thành. Trong tình huống này, việc xem xét và xử lý tùy theo quy định của pháp luật vẫn là một phần quan trọng trong quá trình quyết định về mức độ trách nhiệm và hình phạt phù hợp.

Việc đánh giá liệu phụ nữ mang thai có phải đi tù hay không liên quan đến cân nhắc đầy đủ và sự hiểu biết về tình huống cụ thể của từng trường hợp. Điều này đảm bảo rằng quyền và quyền lợi của phụ nữ mang thai được bảo vệ và đồng thời đảm bảo an ninh và trật tự xã hội. Trong một xã hội hiện đại, sự cân nhắc và cải tiến trong việc xử lý vấn đề "phụ nữ mang thai có phải đi tù không" là cần thiết để đảm bảo tính công bằng và sự chính xác trong quá trình xác định và trừng phạt người phạm tội.

Xem thêm bài viết: Bi kịch đau lòng: Mẹ trầm cảm sau sinh giết con thì có phạm tội không?

 

Khái niệm người phạm tội là gì?
Khái niệm người phạm tội là gì?

3. Điều kiện để được hoãn hình phạt tù là gì? Những đối tượng nào được hoãn phạt tù?

Để hiểu rõ về điều kiện và đối tượng được hoãn hình phạt tù về vấn đề "phụ nữ mang thai có phải đi tù không" chúng ta có thể thảo luận về các quy định cụ thể của pháp luật. Căn cứ vào khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người bị kết án tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong các tình huống sau đây:

 • Hoãn chấp hành hình phạt tù khi bị bệnh nặng: Trong trường hợp người bị kết án tù mắc phải các bệnh nặng, hình phạt tù có thể được hoãn chấp hành cho đến khi tình trạng sức khỏe được phục hồi đủ để chấp hành hình phạt.
 • Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi: Phụ nữ mang thai hoặc đang chăm sóc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù để đảm bảo quyền lợi của trẻ em và phụ nữ trong gia đình.
 • Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với người lao động duy nhất trong gia đình: Nếu người bị kết án là người duy nhất trong gia đình có khả năng lao động và việc chấp hành hình phạt tù sẽ gây khó khăn đặc biệt cho gia đình, thì hình phạt tù có thể được hoãn chấp hành trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 01 năm. Tuy nhiên, ngoại trừ các trường hợp khi người đó bị kết án về các tội phạm nghiêm trọng như xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 • Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với tội phạm ít nghiêm trọng do nhu cầu công vụ: Trong một số trường hợp, người bị kết án tội phạm ít nghiêm trọng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù do nhu cầu công vụ. Thời gian hoãn chấp hành thường là 01 năm.

Những điều kiện và đối tượng được hoãn hình phạt tù này được xác định để đảm bảo tính công bằng và xem xét tình huống cá nhân của từng người bị kết án. Chúng giúp đảm bảo quyền lợi của những người dưới tác động của hình phạt tù trong bối cảnh phụ nữ mang thai và chăm sóc con nhỏ, cũng như những trường hợp đặc biệt đòi hỏi sự hoãn chấp hành.

4. Người phạm tội là phụ nữ mang thai có bị tạm giam hay không?

Liên quan đến việc xem xét liệu phụ nữ mang thai có bị tạm giam hay không, quy định pháp luật có sự cân nhắc và xem xét đặc biệt. Theo quy định tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, nguyên tắc chung là đối với bị can hoặc bị cáo là phụ nữ mang thai, nếu họ có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng, thì thường sẽ không bị tạm giam. Thay vào đó, sẽ áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác để đảm bảo họ tuân thủ quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp đặc biệt phụ nữ mang thai phải đi tù, và những trường hợp này bao gồm:

 • Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã: Trong trường hợp phụ nữ mang thai đã bỏ trốn và sau đó bị bắt theo quyết định truy nã, họ có thể bị tạm giam để đảm bảo họ không tiếp tục trốn tránh trách nhiệm hình sự.
 • Tiếp tục phạm tội: Nếu sau khi bị bắt, phụ nữ mang thai tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm tội phạm khác, họ có thể bị tạm giam để đảm bảo trật tự và an toàn xã hội.
 • Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối: Trong trường hợp phụ nữ mang thai tham gia vào các hành vi như mua chuộc, cưỡng ép, hoặc xúi giục người khác khai báo gian dối, họ có thể bị tạm giam để đảm bảo tính công bằng và tránh những ảnh hưởng tiêu cực đối với quy trình pháp lý.
 • Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia: Nếu phụ nữ mang thai bị can hoặc bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có căn cứ xác định rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia, thì họ có thể bị tạm giam để đảm bảo an ninh quốc gia.

Tóm lại, quy định liên quan đến việc tạm giam phụ nữ mang thai có sự cân nhắc và xem xét đặc biệt, đảm bảo tính công bằng và bảo vệ quyền lợi của người này trong bối cảnh pháp luật và an ninh xã hội.

5. Người phạm tội là phụ nữ có thai được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không?

Việc xem xét liệu phụ nữ mang thai có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không đang được quy định cụ thể trong pháp luật. Theo khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, có quy định rằng:

Các tình tiết sau đây được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 •  Người phạm tội là phụ nữ có thai...

Tức là, người phạm tội là phụ nữ mang thai sẽ được xem xét và cân nhắc về việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của họ. Trong quá trình xem xét này, Tòa án sẽ dựa trên quy định của Bộ luật Hình sự, xem xét tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, cũng như nhân thân của người phạm tội, và các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự để quyết định mức hình phạt phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu người phạm tội có ít nhất 02 tình tiết giảm nhẹ, Tòa án cũng có thể xem xét quyết định áp dụng một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, nhưng vẫn trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn (theo khoản 1 Điều 54).

Quy định này nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt đối với trường hợp  phụ nữ mang thai đi tù và mục tiêu là đảm bảo rằng quyết định về hình phạt được đưa ra dựa trên các yếu tố cụ thể của từng trường hợp để đảm bảo tính công bằng và chính xác.

Xem thêm bài viết:  Mức phạt nào đối với người có hành vi phạm tội bạo hành trẻ em?

 

Người phạm tội là phụ nữ có thai được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không?
Người phạm tội là phụ nữ có thai được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không?

6. Người phạm tội là phụ nữ có thai có phải đi tù không?

Trong tình huống quy định về việc liệu phụ nữ mang thai có phải đi tù hay không được điều chỉnh theo khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017. Theo quy định này, phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi có quyền được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Vì vậy, trong trường hợp này, phụ nữ mang thai vẫn bị áp dụng hình phạt tù theo quy định của pháp luật, nhưng có một sự tạm hoãn trong việc chấp hành hình phạt cho đến khi trẻ em của họ đủ 36 tháng tuổi. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của cả mẹ và con trong tình huống đặc biệt này, trong đó quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

7. Cố tình mang thai nhiều lần có được hoãn thi hành án?

Trong tình huống phụ nữ mang thai có phải đi tù không và sau khi con đủ 36 tháng tuổi, cô ta tiếp tục có thai và sinh con để trốn tránh việc thi hành án phạt tù, có một số quy định cụ thể. Theo Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC, Toà án đã xác định rằng:

Nếu người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, họ có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Quy định này không phân biệt xem họ cố tình có thai và sinh con liên tục để tránh việc thi hành án phạt tù hay không.

Quy định này thể hiện sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam đối với việc bảo vệ quyền của trẻ em và hình phạt tù không được áp dụng trong thời kỳ quan trọng này.

8. Những câu hỏi thường mắc về chủ đề phụ nữ mang thai có phải đi tù không?

8.1. Trường hợp sau khi bị khởi tố bị cáo mới có thai thì Tòa án có áp dụng tình tiết người phạm tội là phụ nữ có thai không?

Trong tình huống khi một người bị cáo bị khởi tố sau khi mang thai, quy định tại điểm n khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự không phân biệt người phạm tội là phụ nữ mang thai có phải đi tù không tại thời điểm phạm tội hay trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Tòa án vẫn áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự "Người phạm tội là phụ nữ có thai" đối với bị cáo trong trường hợp này.

Xem thêm bài viết:  Tổ chức, bắt ép trẻ em đi ăn xin thì bị xử lý như thế nào?

8.2. Người phạm tội là phụ nữ có thai thì có bị thi hành án tử hình không?

Theo quy định tại Điều 40 của Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt tử hình sẽ không được thi hành đối với phụ nữ mang thai. Trong tình huống này, hình phạt tử hình sẽ được thay thế bằng hình phạt tù chung thân với tội phụ nữ mang thai có phải đi tù không.

8.3. Khi tuyên hình phạt cải tạo không giam giữ, có áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng đối với phụ nữ có thai hay không?

Quy định tại khoản 4 Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 xác định rằng, trong trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này, họ phải thực hiện các công việc lao động phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, đáng chú ý rằng quy định này không áp dụng cho phụ nữ mang thai.

8.4. Chế độ ăn của phụ nữ có thai tại trại giam như thế nào? 

Tại các trại giam và cơ sở giam giữ, phụ nữ mang thai được chú trọng đến chế độ ăn uống đặc biệt để đảm bảo sức khỏe của họ và thai nhi. Theo quy định, phạm nhân nữ mang thai tại những nơi này sẽ được cung cấp tổng định lượng thực phẩm cao hơn 02 lần so với tiêu chuẩn ăn hàng ngày và sẽ tuân theo chỉ định của y sĩ hoặc bác sĩ.

Tiêu chuẩn ăn hàng ngày bao gồm:

 • 17 kg gạo tẻ;
 • 15 kg rau xanh;
 • 01 kg thịt lợn;
 • 01 kg cá;
 • 0,5 kg đường;
 • 0,75 lít nước mắm;
 • 0,2 lít dầu ăn;
 • 0,1 kg bột ngọt;
 • 0,5 kg muối;
 • Gia vị khác: tương đương 0,5 kg gạo tẻ;
 • Chất đốt: tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than.

Ngoài ra, trong trường hợp phạm nhân nữ mang thai không được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, họ sẽ được sắp xếp vào chỗ nằm với ít nhất 03 m2 cho mỗi phạm nhân, thời gian lao động sẽ được giảm bớt và họ sẽ được chăm sóc y tế theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật Thi hành án hình sự 2019. Điều này nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và quyền lợi của phụ nữ mang thai trong quá trình thụ động án phạt tù với chủ đề.

Chế độ ăn của phụ nữ có thai tại trại giam như thế nào? 
Chế độ ăn của phụ nữ có thai tại trại giam như thế nào? 

Nếu Quý khách còn vấn đề thắc mắc hoặc cần được tư vấn về vấn đề Người phạm tội là phụ nữ đang mang thai có phải đi tù không?, hãy liên hệ với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi, Luật Ánh Ngọc sẽ hỗ trợ Quý khách kịp thời.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác