Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi: Ai chịu trách nhiệm?


Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi: Ai chịu trách nhiệm?
Luật giao thông đường bộ đặt ra những quy định rõ ràng về độ tuổi của người được phép điều khiển các phương tiện giao thông trên đường. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp cá nhân gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi và điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong giao thông đường bộ.

1. Thực trạng gây tại nạn giao thông khi chưa đủ tuổi ở Việt Nam

Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi: một vấn đề đáng lo ngại

Tai nạn giao thông luôn là một trong những vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam, và thêm vào đó, có một thực trạng đáng lo ngại khác đang diễn ra - đó là việc gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi lái xe.

Số lượng tai nạn do người chưa đủ tuổi gây ra đang tăng

Mặc dù luật pháp Việt Nam rất rõ ràng về độ tuổi lái xe, tuy nhiên, việc gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều trường hợp gần đây đã chứng kiến những người dưới 18 tuổi lái xe và gây ra những tai nạn nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến thương vong và tổn thất về tài sản. Sự tăng cường trong việc sử dụng xe máy và xe ô tô ở tuổi trẻ đã tạo ra một môi trường rủi ro đối với những người tham gia giao thông mà độ tuổi của họ chưa đủ để nắm vững các kỹ năng lái xe an toàn.

Hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội và gia đình

Tai nạn giao thông do người chưa đủ tuổi gây ra gây ra một loạt hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên, có thương vong và chấn thương cho những người bị ảnh hưởng. Gia đình của người bị hại phải đối mặt với những mất mát không thể đền bù. Hậu quả tài sản cũng rất đáng kể, bao gồm việc phải thay thế và sửa chữa xe hỏng, chi phí y tế, và thu nhập mất mát. Đối với xã hội, những tai nạn này gây tốn kém cho hệ thống y tế và cản trở sự phát triển kinh tế và xã hội.

Thực trạng gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi đang là một vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam. Để giảm thiểu các tai nạn và hậu quả xã hội của chúng, cần có sự hợp tác của cả xã hội, hệ thống giáo dục, và cơ quan chức năng để đảm bảo rằng tất cả người tham gia giao thông đều hiểu và tuân thủ quy định về độ tuổi lái xe.

 

Thực trạng gây tại nạn giao thông khi chưa đủ tuổi ở Việt Nam
Thực trạng gây tại nạn giao thông khi chưa đủ tuổi ở Việt Nam

2. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi ở việt nam

Tình trạng "gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi" đã trở thành một vấn đề nguy cơ và đáng lo ngại tại Việt Nam. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này

 • Thiếu nhận thức về an toàn giao thông: Hầu hết các người trẻ thiếu đủ nhận thức về tầm quan trọng của an toàn giao thông. Họ có thể không hiểu rõ quy tắc luật giao thông hoặc không thực hiện chúng đúng cách. Thiếu kiến thức và nhận thức về nguy cơ khi tham gia giao thông đường bộ là một nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn;
 • Thiếu giáo dục về an toàn giao thông: Giáo dục về an toàn giao thông trong các trường học và trong gia đình còn thiếu sót. Các trường học cần tăng cường chương trình dạy học về luật giao thông và quy tắc an toàn đường bộ. Gia đình cũng cần tham gia giáo dục con cái về an toàn khi tham gia giao thông;
 • Dễ tiếp cận phương tiện giao thông: Việt Nam có số lượng xe cơ giới và xe máy ngày càng tăng lên, và việc tiếp cận các loại phương tiện này trở nên dễ dàng hơn. Điều này khiến cho người trẻ có cơ hội dễ dàng truy cập và sử dụng xe cơ giới mà không cần đủ độ tuổi và bằng lái.

Vấn đề "gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi" ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân, từ sự thiếu nhận thức và giáo dục đến áp lực xã hội và gia đình. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hợp tác của tất cả các bên liên quan, bao gồm chính quyền, trường học, gia đình, và cộng đồng để nâng cao nhận thức và đảm bảo rằng luật giao thông được tuân thủ và thực thi một cách nghiêm ngặt.

Xem thêm bài viết: Tổ chức đua xe trái phép có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

3. Căn cứ pháp lý

4. Điều kiện về tuổi lái xe của người tham gia giao thông

Để hạn chế tình trạng gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi, Luật Giao thông đường bộ đặt ra những điều kiện rất cụ thể về độ tuổi của người tham gia giao thông và điều kiện sức khỏe cần phải đáp ứng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình tham gia vào giao thông đường bộ.

Theo quy định tại Điều 53 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe tham gia giao thông phải tuân theo các quy định sau:

 • Người lái xe phải đủ độ tuổi quy định và có sức khỏe phù hợp với loại xe mình điều khiển, theo quy định tại Điều 60 của cùng Luật;
 • Người lái xe phải sở hữu giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được cấp phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Cụ thể, về độ tuổi, quy định như sau:

 • Người từ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
 • Người từ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên; cũng như các loại xe có kết cấu tương tự. Họ cũng có thể lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg, và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
 • Người từ 21 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên, cũng như lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
 • Người từ 24 tuổi trở lên có thể điều khiển xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, hoặc lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
 • Người từ 27 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, hoặc lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);
 • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Ngoài điều kiện về độ tuổi, để tránh tình trạng gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi, người lái xe cũng phải đảm bảo có sức khỏe phù hợp với loại xe và công dụng của xe mình điều khiển. Việc này liên quan đến việc khám sức khỏe định kỳ và tiêu chuẩn sức khỏe được quy định bởi Bộ trưởng Bộ Y tế, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Các cơ sở y tế cũng phải tuân theo quy định về khám sức khỏe của người lái xe. Điều này nhằm đảm bảo rằng người lái xe có khả năng vận hành xe một cách an toàn trên đường.

 

Điều kiện về tuổi lái xe của người tham gia giao thông
Điều kiện về tuổi lái xe của người tham gia giao thông

5. Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi bị phạt bao nhiêu?

Hình phạt đối với người gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Cụ thể, các quy định về mức phạt cho người chưa đủ tuổi khi điều khiển các loại phương tiện như xe mô tô và gắn máy được quy định trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP tại khoản 11 của Điều 2.

 • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự, sẽ bị phạt cảnh cáo;
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên, có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

5.1. Trách nhiệm dân sự

Ngoài mức phạt hành chính, người gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi cần chịu trách nhiệm dân sự đối với các thiệt hại gây ra. Đối với thiệt hại tài sản của người khác, trách nhiệm bồi thường bao gồm các khoản sau:

 • Thiệt hại của tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng dựa trên giám định thực tế;
 • Lợi ích của chủ tài sản gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị thiệt hại;
 • Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Đối với thiệt hại về sức khỏe của người khác, trách nhiệm bồi thường bao gồm:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;
 • Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần của gia đình người bị hại.

Nếu người gây tai nạn giao thông có độ tuổi từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi, thì trách nhiệm bồi thường sẽ do người đó thực hiện bằng tài sản cá nhân, và nếu không có tài sản thì cha mẹ của người đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường phần còn thiếu.

5.2. Trách nhiệm hình sự

Trách nhiệm hình sự liên quan đến các vụ gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi trên đường bộ được quy định trong Bộ luật hình sự vô cùng quan trọng và chi tiết. Điều 260 của Bộ luật hình sự (BLHS) thảo luận về các tội vi phạm liên quan đến việc tham gia giao thông trên đường bộ, và một cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này trong các trường hợp sau đây:

 • Hành vi vi phạm quy tắc về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, có thể là do cố ý hoặc không cố ý;
 • Tính mạng và tài sản của người khác bị thiệt hại theo các mức độ sau:
  • Về tài sản: Gây thiệt hại tài sản trị giá từ 100 triệu đồng trở lên;
  • Về sức khỏe: Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của một người với tỷ lệ 61% trở lên hoặc của hai người trở lên với tổng tỷ lệ từ 61% đến 121%;
  • Về tính mạng: Dẫn đến cái chết của một người.
 • Hậu quả cần phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại, có nghĩa là hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại.

Nói riêng, điều quan trọng cần lưu ý là người từ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm liên quan đến tai nạn giao thông đường bộ, không phụ thuộc vào việc họ đã đủ 18 tuổi hay chưa. Ví dụ, nếu một người có tuổi là 17 và vi phạm mà đáp ứng đủ các yếu tố đã nêu ở trên, thì theo BLHS, mức phạt có thể áp dụng là từ 3 đến 10 năm tù theo khoản 2 của Điều 260.

 

Chưa đủ tuổi lái xe gây tai nạn bị phạt bao nhiêu
Chưa đủ tuổi lái xe gây tai nạn bị phạt bao nhiêu

6. Mức phạt đối với hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển

Dựa vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khoản 5, việc giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi bị xem là một vi phạm và sẽ chịu mức phạt tùy thuộc vào loại chủ xe và cá nhân hay tổ chức:

 • Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng;
 • Tổ chức, chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Luật Giao thông đường bộ 2008, Điều 58, đã đề ra rõ ràng rằng người lái xe phải tuân thủ các quy định về độ tuổi và sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này, cùng với việc có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe mà họ muốn điều khiển. Cụ thể về độ tuổi điều khiển các loại xe như sau:

 • Người đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
 • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
 • Người đủ 21 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
 • Người đủ 24 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
 • Người đủ 27 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);
 • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Ngoài ra, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe và mục đích sử dụng của xe. Bộ Y tế cùng với Bộ Giao thông vận tải đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe và quy định việc khám sức khỏe định kỳ.

Vì vậy, việc cho mượn xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe có thể dẫn đến mức phạt vi phạm hành chính từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy theo tình huống cụ thể.

7. Ai là người chịu trách nhiệm bồi thường khi cho mượn xe máy gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi?

Dựa theo Điều 601 của Bộ luật Dân sự 2015, các phương tiện giao thông vận tải, đặc biệt là xe máy trong tình huống này, được coi là nguồn nguy hiểm cao độ. Người sở hữu của những nguồn nguy hiểm cao độ này phải tuân theo các quy định liên quan đến việc vận hành, sử dụng, bảo quản, giám sát, và vận chuyển chúng theo những quy tắc do pháp luật đề ra. Đối với người sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ, họ có trách nhiệm đền bù các thiệt hại do những nguồn nguy hiểm cao độ này gây ra; tuy nhiên, nếu họ đã giao phương tiện này cho người khác sử dụng hoặc chiếm hữu, thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường, trừ khi có thoả thuận khác. Trong trường hợp mà người sở hữu, người chiếm hữu, hoặc người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ vi phạm quy định về việc sử dụng phương tiện này trái pháp luật, họ sẽ phải chịu trách nhiệm đồng loạt trong việc đền bù thiệt hại.

Do đó, khi có tình huống mà người cho mượn xe máy và người mượn xe gây ra tai nạn, gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, nếu người sở hữu của xe máy đã giao phương tiện này cho người khác mượn và sử dụng một cách trái pháp luật, họ cũng sẽ cùng chịu trách nhiệm và phải bồi thường thiệt hại tương ứng.

Xem thêm bài viết: Chưa đủ 18 tuổi gây tai nạn giao thông chết người có đi tù không?

8. Câu hỏi thường gặp về gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi

 • Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm dân sự như thế nào?

Người gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản của người khác. Khoản bồi thường này dựa trên mức độ thiệt hại thực tế của tài sản bị mất, hủy hoại hoặc hư hỏng. Ngoài ra, lợi ích của chủ tài sản gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị mất hoặc giảm sút cũng phải được bồi thường, ví dụ như mất thu nhập khi sử dụng tài sản. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại cũng được xem xét trong khoản bồi thường này.

 • Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm dân sự khi ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khác như thế nào?

Trường hợp gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi, người gây tai nạn cần bồi thường các chi phí liên quan. Điều này bao gồm chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc giảm sút. Chi phí hợp lý như tiền thuê phương tiện đưa người bị hại đi cấp cứu, tiền thuốc, chi phí khám chữa bệnh và chi phí thẩm mỹ phục hồi sức khỏe cũng phải được bồi thường. Người bị thiệt hại sẽ được bồi thường dựa trên thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, và điều này chỉ áp dụng đối với những người đã có thu nhập trước khi xảy ra tai nạn; Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị cũng phải được xem xét trong quá trình bồi thường. Điều này áp dụng cho những người thân trong gia đình người bị hại, những người phải chi trả các khoản chi phí này để giúp người bị hại phục hồi sức khỏe.

Cuối cùng, một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cũng có thể được xem xét. Đây là khoản tiền động viên mà người gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi phải trả cho gia đình người bị hại. Thường thì mức tối đa cho khoản tiền này không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 • Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Đối với người gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi, về trách nhiệm hình sự, người đang 17 tuổi, chưa đủ 18 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đáp ứng đủ các yếu tố tội phạm. Bộ luật hình sự quy định rằng người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi tội phạm.

Trên đây là giải đáp của Luật Ánh Ngọc về chủ đề Gây tai nạn giao thông khi chưa đủ tuổi: Ai chịu trách nhiệm? Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ luật sư chuyên nghiệp. 

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác