Phạt nguội có giữ bằng không? Tìm hiểu quy định về "phạt nguội"


Phạt nguội có giữ bằng không? Tìm hiểu quy định về
Không ít trường hợp tá hỏa khi thấy bản thân mình bị phạt nguội rất nhiều lỗi. Vậy hiện nay pháp luật quy định như thế nào về phạt nguội? Phạt nguội có bị giữ bằng không? Mức xử phạt đối với người bị phạt nguội là bao nhiêu? Trong bài viết hôm nay, Luật Ánh Ngọc xin giải đáp các thắc mắc trên cũng như trình bày những điểm mới về “phạt nguội” vi phạm an toàn giao thông mới nhất hiện nay.

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội hay còn gọi là lỗi vi phạm giao thông được phát hiện bằng các phương tiện điện tử, thiết bị giám sát hành trình nhưng chưa được phát hiện hoặc dừng xe ngay khi người vi phạm thực hiện hành vi vi phạm. Đó là hình thức xử phạt áp dụng cho người vi phạm các quy định về an toàn giao thông thông qua hệ thống phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của Cảnh sát giao thông, hệ thống camera của tổ chức, cá nhân được lắp đặt trên các tuyến đường giao thông hoặc các hình ảnh, thông tin vi phạm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người vi phạm giao thông sẽ bị áp dụng hình thức phạt nguội nếu tại thời điểm người đó thực hiện hành vi vi phạm chưa bị xử lý ngay bởi Cảnh sát giao thông.

Tại những đoạn đường có camera giám sát an ninh, khi người tham gia giao thông thực hiện hành vi vi phạm an toàn giao thông, camera sẽ ghi lại hình ảnh vi phạm và trích xuất để lưu lại thông tin về phương tiện vi phạm, thời gian vi phạm, tuyến đường thực hiện hành vi, lỗi vi phạm,.. và được chuyển cho Cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt hành chính.

2. Phạt nguội có giữ bằng không?

 

Phạt nguội có giữ bằng lái xe không
Phạt nguội có giữ bằng lái xe không

Bản chất của hình thức phạt nguội là một hình thức xử phạt vi phạm hành chính khi người tham gia giao thông thực hiện các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Do đó, tùy vào hành vi mà người đó vi phạm, nếu hình thức xử phạt bao gồm cả hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì khi bị phạt nguội, người vi phạm cũng sẽ bị giữ bằng lái xe.

Dưới đây liệt kê mức xử phạt nguội một số hành vi vi phạm phổ biến:

 • Phạt nguội hành vi vượt đèn đỏ:
  • Trường hợp người tham gia giao thông vượt đèn đỏ thì bị phạt nguội từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xe máy và từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng
  • Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
 • Phạt nguội hành vi đi ngược chiều:
  • Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” trừ các trường hợp ưu tiên thì bị phạt nguội từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe ô tô; đối với xe máy thì bị phạt nguội từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Nếu người điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc thì bị phạt nguội từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 đến 07 tháng.
 • Phạt nguội hành vi đi sai làn, chuyển hướng làn:
  • Đối với người điều khiển xe ô tô khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không đặt báo hiệu nguy hiểm, chuyển làn không nhường đường cho các xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe lăn đang qua đường thì người điều khiển bị phạt nguội số tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Trường hợp chuyển làn không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị phạt nguội số tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Trường hợp đi không đúng phần đường hoặc làn đường, chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, chuyển làn đường không đúng khi chạy trên cao tốc thì bị phạt nguội từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
  • Đối với người điều khiển xe máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu chỉ dẫn thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
 • Phạt nguội hành vi chạy quá tốc độ:
  • Trường hợp người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến 10hm/h thì bị phạt nguội từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu người điều khiển xe ô tô.
  • Trường hợp chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20km/h thì người điều khiển xe ô tô bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 và đối với người điều khiển xe máy thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng..
  • Trường hợp chạy quá tốc độ từ 20 km/h đến 35 km/h thì người điều khiển xe ô tô bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy.
  • Trường hợp chạy quá tốc độ trên 35 km/h thì người điều khiển xe ô tô bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và từ từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xe máy.
  • Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe tối đa 04 tháng.

3. Những vi phạm giao thông nào sẽ bị phạt nguội?

Hầu hết mọi hành vi vi phạm giao thông đều sẽ bị phạt nguội nếu tại thời điểm người tham gia giao thông thực hiện hành vi vi phạm chưa bị xử lý. Có thể kể đến một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến sẽ bị phạt nguội như sau:

 • Không chấp hành theo đèn giao thông;
 • Chuyển làn không nhường đường cho người ưu tiên, đi sai làn;
 • Đi vào đường một chiều của đường một chiều hoặc đi vào đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;
 • Chạy quá tốc độ cho phép;
 • Dừng, đỗ xe không đúng quy định;
 • Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không cài quai đúng quy định;
 • Người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt, điều khiển xe ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, chuyển làn không đúng nơi cho  phép, lùi xe trên cao tốc,..

Mọi người cũng xem: Vượt đèn đỏ gây tai nạn thì bị xử phạt như thế nào?

4. Làm sao để biết mình có bị phạt nguội không?

Nếu trong trường hợp bạn đã lỡ vi phạm luật giao thông tại nơi có gắn camera giám sát nhưng không biết mình có bị phạt nguội hay không, bạn có thể kiểm tra thông qua các cách sau:

4.1. Tra cứu trên trang thông tin của Cục Cảnh sát giao thông của Bộ Công an

 

Tra cứu trên trang thông tin của Cục Cảnh sát giao thông của Bộ Công an
Tra cứu trên trang thông tin của Cục Cảnh sát giao thông của Bộ Công an
 • Truy cập vào website của cục Cảnh sát giao thông, bạn tìm mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” bên góc phải màn hình.
 • Nhập đầy đủ thông tin về biển số xe
 • Chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy)
 • Nhập mã bảo mật.
 • Nhấn tra cứu để tìm kết quả. Nếu không tìm thấy kết quả có nghĩa là bạn không bị phạt nguội.

4.2. Tra cứu trên Cục Đăng kiểm Việt Nam

Nếu bạn tham gia giao thông bằng xe ô tô thì có thể tra cứu trên webiste của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

 • Truy cập trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam,
 • Tại phần Tra cứu dữ liệu bên góc phải dưới màn hình, bạn lựa chọn mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện”.
 • Nhập biển kiểm soát xe tại ô Biển đăng ký. Nếu biển xe màu trắng thì thêm chữ T cuối biển kiểm soát, nếu biển xanh thêm chữ X (ví dụ: 29B99999T)
 • Nhập số trên Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc số tem kiểm định dán trên kính lái vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại
 • Nhập mã xác thực
 • Nhấn Tra cứu. Nếu xe bị phạt nguội thì mọi thông tin sẽ được liệt kê ở phần thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng, nếu phần thông tin này trống nghĩa là bạn không bị phạt nguội.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu trên trang website của Sở Giao thông vận tải nếu những tỉnh, thành phố có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website. Hiện nay chỉ tại một số thành phố mới tích hợp tính năng này như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,….

Mọi người cũng xem: Từ 15/8/2023, có phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh?

5. Trình tự, thủ tục, quy trình phạt nguội

 

Trình tự, thủ tục, quy trình phạt nguội
Trình tự, thủ tục, quy trình phạt nguội

Bước 1: Thu thập, trích xuất hình ảnh vi phạm.

Thông qua hệ thống camera giám sát tự động hoặc camera của người dân hoặc hình ảnh, thông tin được đăng tải trên phương tiện đại chúng, các hình ảnh ghi lại người vi phạm giao thông được truyền dẫn về trung tâm giám sát.

Bước 2: Lập hồ sơ vi phạm

Sau khi trích xuất được các hình ảnh, Cảnh sát giao thông sẽ xác minh, tra cứu các thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện giao thông, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm,...Sau khi xác minh, nếu phát hiện có vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định hành chính đối với hành vi vi phạm. Nếu người vi phạm không cư trú tại nơi Cơ quan phát hiện hành vi vi phạm đóng trụ sở thì kết quả phạt nguội có thể chuyển về Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện nơi người đó cư trú.

Bước 3: Thông báo cho chủ phương tiện/người vi phạm

Sau khi tra cứu được thông tin chủ phương tiện của xe bị phạt nguội, Cảnh sát giao thông tiến hành thông báo yêu cầu chủ phương tiện, người vi phạm đến trụ sở Công an nơi phát hiện hành vi vi phạm để giải quyết. Trường hợp người vi phạm không thể đến trực tiếp trụ sở trên thì có thể đến trụ sở Công an cấp xã, huyện nơi người vi phạm cư trú để giải quyết.

Bước 4: Phối hợp gữa Cơ quan cảnh sát giao thông với chủ phương tiện giải quyết vi phạm

 • Sau khi nhận được thông báo có hành vi vi phạm, người vi phạm hoặc chủ phương tiện mang theo các giấy tờ sau đây đến trụ sở Cảnh sát giao thông để giải quyết: Thông báo vi phạm, Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm xe và các loại giấy tờ cá nhân khác của người vi phạm/chủ phương tiện.
 • Tại trụ sở Cảnh sát giao thông, người vi phạm nộp các giấy tờ liên quan cho cán bộ tiếp dân. Sau đó, người vi phạm sẽ được xem lại hình ảnh phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm để xác nhận xem họ có thực sự có lỗi vi phạm giao thông không. Nếu có, cán bộ Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt.
 • Sau khi có biên bản vi phạm và quyết định xử phạt, người vi phạm tiến hành nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc các ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt và được nhận biên lai xác nhận đã nộp phạt.
 • Khi đã có biên lai xác nhận thì người vi phạm nộp lại biên lai cho cán bộ tại Trụ sở Cảnh sát điều tra và nhận lại giấy tờ bị thu giữ.

Bước 5: Cập nhật kết quả và xử lý hồ sơ

Sau khi người vi phạm đã chấp hành nộp phạt, cơ quan Công an cấp xã, huyện hoặc Cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm phải thông báo kết quả và gửi thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho Cục Đăng kiểm và cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát Giao thông.

6. Nộp phạt nguội ở đâu?

6.1. Nộp phạt trực tiếp

Thông thường, người bị phạt nguội sẽ nộp phạt trực tiếp tại Kho Bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy quyền được ghi trong quyết định xử phạt. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài việc nộp phạt trực tiếp, người vi phạm có thể nộp phạt trực tuyến thông qua các Cổng dịch vụ công.

6.2. Nộp phạt nguội thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an

 • Truy cập vào trang web của Công dịch vụ công của Bộ Công an, chọn mục “Nộp phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông”
 • Chọn mục “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ” và nộp hồ sơ. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn để được nộp phạt trực tuyến.

6.3. Nộp phạt nguội trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

 • Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Tại góc trên cùng bên phải chọn Cổng dịch vụ, sau đó chọn “Thanh toán trực tuyến” và chọn mục “Nộp phạt xử lý hành chính”.
 • Chọn Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông.
  • Nếu có Quyết định xử phạt vi phạm giao thông: chọn Mục “Cảnh sát giao thông” và nhập số quyết định.
  • Nếu tra cứu theo biên bản vi phạm thì nhập “Số biên bản”, “Họ tên người dân/ Tên doanh nghiệp/ Tên tổ chức vi phạm
  • Tại phần đơn vị lập bản bản xử phạt, chọn mục “Cảnh sát giao thông”, chọn “Tỉnh, thành phố”, “Đơn vị lập biên bản xử phạt”, “Ngày vi phạm
 • Chọn Tra cứu sẽ hiện ra các thông tin về số quyết định xử phạt, ngày ra quyết định và số tiền phạt.
 • Chọn hình thức “Thanh toán và nhận kết quả tại Cơ quan xử phạt” hoặc “Thanh toán và nhận kết quả tại nhà”.

7. Không nộp phạt nguội hoặc nộp phạt nguội muộn thì có bị xử lý không?

 • Nếu đến hạn nộp phạt nguội được ghi trên Quyết định xử phạt mà người vi phạm không nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế nộp phạt và bị tính lãi chậm nộp phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, người vi phạm sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Số ngày chậm nộp phạt được tính từ ngày tiếp theo sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp phạt nguội đến trước ngày người vi phạm nộp tiền phạt, bao gồm cả ngày nghỉ, lễ tết theo quy định.
 • Trường hợp người vi phạm cố tình không nộp phạt thì có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế như sau:
  • Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức hoặc người đang được hưởng lương tại cơ quan, tổ chức hoặc được hưởng bảo hiểm xã hội thì khi người đó cố tình không nộp phạt sẽ có thể bị khấu trừ một phần lương hoặc thu nhập không quá 30% tổng số lương/lần hoặc không quá 50% tổng số thu nhập khác/lần khấu trừ.
  • Nếu cá nhân, tổ chức có tiền gửi ở các tổ chức tín dụng thì có thể bị khấu trừ tiền từ tài khoản tải tổ chức tín dụng.
  • Ngoài ra, nếu người vi phạm không được hưởng lương, thu nhập tại cơ quan, đơn vị, tổ chức và không có tiền được gửi tại tổ chức tín dụng hoặc có nhưng không đủ áp dụng khấu trừ tiền thì có thể bị kê biên tài sản.
  • Nếu xe bị phạt nguội là ô tô, người vi phạm còn bị hạn chế việc đăng kiểm do xe đã nằm trong phương tiện bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định. Khi đó, người vi phạm khi đi đăng kiểm chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có hiệu lực trong 15 ngày.

8. Xử phạt chủ phương tiện bị phạt nguội không hợp tác xác định người bị phạt nguội

Trường hợp chủ phương tiện bị phạt nguội cho rằng mình không phải là người thực hiện hành vi vi vi phạm thì phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định chính xác người vi phạm. Tuy nhiên, nếu chủ phương tiện, cá nhân, tổ chức có liên quan đến hành vi vi phạm không hợp tác, hoặc không chứng minh, không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì chủ phương tiện bị xử phạt như là người bị phạt nguội nếu là cá nhân; trường hợp chủ phương tiện là tổ chức thì bị xử phạt tiền bằng hai lần mức xử phạt đối với hành vi vi phạm được phát hiện nhưng không quá mức phạt tiện tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị phạt nguội đã bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

9. Những quy định mới về “phạt nguội " vi phạm an toàn giao thông

 

Những quy định mới về phạt nguội vi phạm an toàn giao thông
Những quy định mới về phạt nguội vi phạm an toàn giao thông
 • Tăng thời gian xử lý phạt nguội từ 05 ngày lên 10 ngày.
 • Kết quả phạt nguội sẽ được chuyển về Cơ quan Công an cấp xã/ huyện nơi người bị phạt nguội cư trú trong trường hợp người đó thực hiện hành vi vi phạm tại nơi khác nơi cư trú. Nghĩa là, dù bất kể người tham gia giao thông vi phạm ở đâu đều bị xử lý. Đồng thời, nếu người bị phạt nguội thực hiện hành vi vi phạm ở nơi khác thì có thể đến Công an xã, phường, huyện nơi mình sinh sống để giải quyết vụ việc. Khi đến các cơ quan trên, người bị phạt nguội sẽ bị lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông.
 • Người bị phạt nguội có thể lên Trang thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông để tìm hiểu thông tin vi phạm và liên hệ giải quyết. Đồng thời phương tiện giao thông của người bị phạt nguội là xe ô tô, rơ móoc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng sẽ bị thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm.
 • Người bị phạt nguội có thể nộp phạt thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Phạt nguội về bản chất vẫn là một hình thức xử phạt hành chính thông thường, chỉ khác về thời điểm xử lý vi phạm giao thông được tiến hành sau khi người vi phạm thực hiện hành vi một khoảng thời gian. Mức phạt nguội vẫn được áp dụng tương tự như khi người vi phạm bị xử lý ngay tại thời điểm vi phạm.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật Ánh Ngọc về câu hỏi Phạt nguội có giữ bằng không? Tìm hiểu quy định về "phạt nguội". Nếu độc giả còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến mức phạt nguội vi phạm giao thông hoặc có nhu cầu tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ với Luật Ánh Ngọc theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng và kịp thời.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác